Cập nhật tin tức nóng hổi

Bức màn đen của các xưởng khẩu trang Trung Quốc

Virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán, virus corona mới) bùng phát tại Trung Quốc sau đó lây lan ra toàn cầu, đến nay số người nhiễm đã vượt quá 1 triệu. Hiện tại khẩu trang đã trở thành công cụ phòng hộ phổ biến của người dân, trong khi Chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thúc đẩy “ngoại giao khẩu trang” trên toàn cầu để cố gắng tẩy trắng hình tượng của mình trên quốc tế, nhưng kết quả do chất lượng khẩu trang kém nên đã bị quốc tế phê bình. Gần đây, có đại lý khẩu trang đã tiết lộ về hiện tượng hỗn loạn của các nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc, nói thẳng rằng “có ai dám đeo lên mặt?”.
Bức màn đen của các xưởng khẩu trang Trung Quốc
Nội dung video là là một người đàn ông được cho là nhân viên trong nhà máy sản xuất khẩu trang, đang ngồi bên cạnh dây chuyền sản xuất, dùng kiểu khoe khoang nhặt một nắm lớn khẩu trang dưới đất để lau giày của mình. (Ảnh cắt từ video)

Gần đây, nhiều nước phản ánh vật tư phòng chống dịch của Trung Quốc có vấn đề về chất lượng. Ví dụ như, Hà Lan mua từ Trung Quốc 1,3 triệu khẩu trang phù hợp với chứng nhận tiêu chuẩn EFP2 của châu Âu, nhưng không ngờ sau khi Bộ Y tế Hà Lan kiểm tra thì phát hiện, lô khẩu trang này không những không thể nào che phần mặt một cách thích hợp, còn thiếu cả lớp lưới lọc, do đó đã khẩn cấp triệu hồi 600.000 chiếc đã phân phát cho các bệnh viện các nơi.

Ngoài khẩu trang, Tây Ban Nha cũng đặt mua 5,5 triệu bộ xét nghiệm nhanh từ Trung Quốc, kết quả phát hiện những bộ xét nghiệm này chỉ có tỷ lệ chính xác đạt 30%, thấp hơn nhiều so với tuyên bố 80%; Cộng hòa Séc mua 150.000 bộ xét nghiệm nhanh từ Trung Quốc, kết quả 80% là chất lượng kém; Chính phủ Anh Quốc đặt hàng 3,5 triệu bộ xét nghiệm của Trung Quốc, sau đó cũng cho biết không xét nghiệm ra được người có triệu chứng nhẹ và người lây nhiễm không có triệu chứng.

Trong lúc vật tư chống dịch “MADE IN CHINA” đang đối mặt với khủng hoảng niềm tin và chính quyền Trung Quốc mạnh mẽ phản bác, một đại lý xuất khẩu khẩu trang tiết lộ về bức màn đen của các nhà máy sản xuất khẩu trang Trung Quốc.

Trang Tinh cầu Công nghệ (Tech星球) trực thuộc kênh truyền thông về công nghệ của Trung Quốc 36Kr gần đây có đăng một bài viết, một người hóa danh “Trần Quốc Hoa” là đại lý xuất khẩu khẩu trang, đã tiết lộ, 60% nhà máy sản xuất khẩu trang trên thị trường Trung Quốc hoàn toàn không có phân xưởng vô khuẩn, đại đa số đều là mua máy móc sản xuất khẩu trang về rồi cứ thế đưa vào sản xuất luôn. Ông cũng có một lần đi đến nhà máy sản xuất khẩu trang, phát hiện bên trong không những toàn là bụi mà công nhân ở đó ngay cả khẩu trang và găng tay cơ bản cũng không đeo, “khẩu trang sản xuất như thế này có ai dám dùng, có ai dám đeo lên mặt?”

Ông còn nói, rất nhiều nhà máy sản xuất khẩu trang cỡ nhỏ ở Trung Quốc đều là xưởng sản xuất quần áo, cơ điện chuyển đổi tạm thời, thiết bị và kỹ thuật đều không đạt được tiêu chuẩn, hơn nữa nhiều xưởng sản xuất khẩu trang mà giấy phép đều là bỏ tiền ra mua, có một số thậm chí còn không dùng tiền mua; các xưởng đều là trực thuộc lẫn nhau, tình huống này là vì loại khẩu trang N95 có tiêu chuẩn cao đang bị thiếu hụt nhiều, nhà máy có năng lực sản xuất làm không xuể, nhà máy lớn sau khi nhận đơn đặt hàng, lại tiếp tục phân cho các nhà máy nhỏ, cùng nhau gom đơn để hoàn thành.
Video cho thấy tại một cơ sở sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc: Nhân viên không dùng găng tay, không mặc đồ quy định, đồ đạc vương vãi, làm sao đảm bảo người sản xuất trên thân không mang virus?

Trần Quốc Hoa nói thẳng, làm hơn 10 năm thương mại điện tử xuyên quốc gia, nhưng sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, ông theo tình thế nên đã làm buôn bán xuất khẩu khẩu trang ra nước ngoài. Ông tiết lộ, ông đã gặp sự kỳ lạ, nhà máy sản xuất khẩu trang đầu tư cả triệu tệ và thu hồi vốn ngay trong ngày, bản thân ông cũng trải qua sự phấn khích kiếm được 100.000 tệ trong một ngày, “Hiện ngày nào cũng có mấy chục người tìm đến mua khẩu trang, chỉ cần có sẵn hàng thì trong vài phút là có thể bán được, cơ bản là không phải lo đầu ra.”

Trang tin Sycaijing tại Trung Quốc Đại Lục trích dẫn số liệu từ trang web Tianyancha cho biết, từ ngày thành phố Vũ Hán phong tỏa (23/1) đến ngày 11/3, Trung Quốc Đại Lục có 5.489 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang đăng ký thành lập. Đến ngày 22/3, tổng số doanh nghiệp có chuyên ngạch kinh doanh “khẩu trang, bảo vệ hô hấp” là 52.411 doanh nghiệp. Trong số hơn 50.000 doanh nghiệp này, có 17.013 doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu vật tư phòng chống dịch.

Jian Runfu, một người thuộc Hiệp hội quản lý Thiết bị điều trị y tế Quảng Đông tiết lộ với Thời báo Tài chính (tại Anh) rằng, từ khi dịch bệnh bùng phát vào đầu năm 2020 đến nay, tỷ lệ thiếu hụt khẩu trang đã tăng hơn 2 lần, “một bộ phận nhà máy Trung Quốc hy vọng thu được lợi từ dịch bệnh, do đó họ mới ăn bớt nguyên vật liệu ở những khâu có thể táy máy tay chân được.”

Theo một nhân viên của cơ quan kiểm nghiệm và chứng nhận ở Quảng Châu  TÜV SÜD cho biết, nhà sản xuất khẩu trang thông thường cần thời gian ít nhất là 60 ngày để có được giấy phép sản phẩm khẩu trang ngoại khoa phẫu thuật của Liên minh châu Âu; có được giấy phép của Mỹ cần thời gian 6 tháng. Nhưng Công ty TNHH Công nghệ Kiểm nghiệm Thiên Hải Thâm Quyến (Shenzhen Tian Hai Test Technology) lại tiết lộ, họ chỉ cần mất thời gian 10 ngày, thì có thể hoàn thành kiểm tra khẩu trang ngoại khoa phẫu thuật, vì để đạt được kiểm nghiệm trong thời hạn, công ty còn kiến nghị khách hành tránh sử dụng các chữ như “dùng cho y tế”, “ngoại khoa”, hoặc “phẫu thuật” trong các giấy tờ xin cấp phép.

Hàng loạt hành động xấu của các nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc đã khiến cộng đồng quốc tế chú ý, ông Trần Quốc Hoa cũng nói, ban đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) mở cửa đối với tiêu chuẩn khẩu trang, tuyên bố khẩu trang KN95 phù hợp với tiêu chuẩn Trung Quốc có thể coi là sản phẩm thay thế N95. Nhưng ngày 28/3, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tuyên bố khẩu trang phù hợp tiêu chuẩn Trung Quốc không có tác dụng. Châu Âu vốn cho phép nhập khẩu khẩu trang dân dụng tiêu chuẩn Trung Quốc, nhưng hiện tại đã dừng lại, nhất định phải là khẩu trang phù hợp tiêu chuẩn châu Âu; tổng thể thì tiêu chuẩn khẩu trang xuất khẩu ngày càng cao, máy sản xuất khẩu trang không theo kịp tiêu chuẩn chỉ có thể bị đào thải.

Ông cho rằng, khẩu trang dùng một lần trong nước Trung Quốc đang trong tình trạng dư thừa năng lực sản xuất, những người đến sau có thể sẽ mất tiền mua máy móc, “Tôi dự cảm buôn bán khẩu trang sẽ không tiếp tục sôi nổi quá lâu nữa”.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Trí Đạt/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment