Cập nhật tin tức nóng hổi

Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp

Công ty TNHH Luxshase - ICT liên tiếp bất chấp pháp luật Việt Nam. Sau khi bị phát hiện sử dụng 677 lao động nước ngoài bất hợp pháp, doanh nghiệp này còn xây “chui” 3 toà nhà giữa khu công nghiệp.

Tiếp tục “làm càn” trước pháp luật Việt Nam

Báo Dân trí đã có loạt bài thông tin về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase - ICT (Việt Nam) có địa chỉ Lô E, Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang có hàng loạt hành vi phạm pháp luật Việt Nam, chống đối yêu cầu của chính quyền sở tại tỉnh Bắc Giang.

Doanh nghiệp này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tiếp tục tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính. Doanh nghiệp này còn cố tình tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi.
Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp
Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) liên tục vi phạm pháp luật Việt Nam.
Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp
Công ty cổ phần S&G (Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng) KCN Vân Trung đã làm gì ngoài "ngó lơ" cho doanh nghiệp Trung Quốc sai phạm?

Công ty này còn “tổ chức ở Việt nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật…”  được quy định tại điểm c, khoản 5, Điều 17, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, doanh nghiệp này cam kết di dời 925 người lao động trước ngày 20/12/2019. Tuy nhiên đến nay, công ty không thực hiện đúng lộ trình di dời người lưu trú theo cam kết. Trắng trợn hơn, doanh nghiệp Trung Quốc này còn tăng thêm 647 người lưu trú. Hiện nay có 1572 người đang lưu trú trái pháp luật tại doanh nghiệp này.

Tiếp đó, Công ty TNHH Luxshase - ICT (Việt Nam) còn chưa thực hiện đúng lộ trình tháo dỡ các phòng lưu trú trong 2 trung tâm nghiên cứu theo cam kết xong trước tháng 3/2020.

Theo thông tin PV Dân trí cập nhật, UBND tỉnh Bắc Giang đã có những động thái hết sức cương quyết, nhất quán trong việc chỉ đạo làm rõ sai phạm tại doanh nghiệp này, đồng thời xử lý nghiêm khắc, minh bạch theo pháp luật.

Mới đây nhất, ngày 22/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái tiếp tục ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên.

Doanh nghiệp Trung Quốc này không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Thành lập Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) theo qui định. Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) đã thực hiện xây dựng bổ sung công trình, hạng mục chính là 3 tòa nhà tại lô HCDV2, khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên đối với dự án thành lập Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung), đã xây dựng xong phần thô của 3 toà nhà, mỗi toà xây được 5 tầng, tổng diện tích sàn đã xây dựng khoảng 25.000m2, thời gian bắt đầu xây dựng từ tháng 12/2019.
Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp

Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp

Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái tiếp tục ký quyết định xử phạt với doanh nghiệp Trung Quốc "làm càn" trước pháp luật Việt Nam.

Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) bị áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Phạt tiền 340 triệu đồng; Đình chỉ hoạt động triển khai dự án Thành lập Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) đối với phần mở rộng tăng quy mô, công suất của Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) tại lô HCDV2 trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày ban hành quyết định này để khắc phục vi phạm.

Buộc Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) phải tạm dừng hoạt động triển khai dự án Thành lập Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) đối với phần mở rộng tăng quy mô, công suất của Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) tại lô HCDV2 trong thời hạn 3 tháng để khắc phục hành vi vi phạm nêu trên theo qui định. Báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục vi phạm gửi về Sở TNMT tỉnh Bắc Giang, BQL các KCN tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên xong trước ngày 15/5/2020 để kiểm tra giám sát theo qui định.

Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) chi trả.

Ai đã “chống lưng”, làm ngơ cho doanh nghiệp Trung Quốc “làm càn”?

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, PV Dân trí phát hiện không phải dĩ nhiên mà doanh nghiệp Trung Quốc này có thể liên tiếp trắng trợn coi thường pháp luật Việt Nam để cố tình sai phạm nếu không có dấu hiệu tiếp tay, làm ngơ của một số cán bộ có trách nhiệm.
Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp

Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp
Công ty TNHH Luxshare - ICT (Việt Nam) và Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) xây chui những công trình cực "khủng" trong KCN Quang Châu và KCN Vân Trung tại tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vương Tuấn Nghĩa - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang xác nhận các nội dung sai phạm của Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung) tại KCN Vân Trung. Tuy nhiên, ông Nghĩa đề nghị PV Dân trí trao đổi cụ thể với ông Nguyễn Như Long, người vừa nhận nhiệm vụ Phó giám đốc Sở Xây dựng và được giao phụ trách mảng nội dung liên quan.

Về sai phạm của Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung), ông Long cho biết Sở Xây dựng Bắc Giang đã giao cho Ban quản lý các KCN Bắc Giang yêu cầu doanh nghiệp Trung Quốc này dừng thi công, hoàn thiện thủ tục cấp phép theo quy định, việc này thuộc thẩm quyền của Ban quản lý các KCN Bắc Giang.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là ông Long đã cung cấp cho PV Dân trí các quyết định xử phạt hành chính và các công văn gửi Ban quản lý các KCN Bắc Giang, mà qua đó mới lộ ra những “uẩn khúc” bất thường.

Ngày 22/10/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang có quyết định số 192/QĐ-XPVPHC do Chánh thanh tra Nguyễn Huy Chuyên ký xử phạt Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) 50 triệu đồng do công ty này tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép. Cụ thể: đang thi công ép được khoảng 1000 đầu cọc móng của các công trình nhà ăn, nhà xưởng C1, C2, C3 và nhà văn phòng tại lô CNSG-01, CNSG-03 KCN Vân Trung.

Cùng ngày, Sở Xây dựng Bắc Giang có công văn số 2596/SXD-TTr gửi Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đề nghị cơ quan này: Bàn giao quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên cho Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) trong thời gian 2 ngày làm việc; chỉ đạo các phòng chuyên môn và Công ty cổ phần S&G (Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng) KCN Vân Trung kiểm tra, đôn đốc Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) thực hiện nghiêm việc ngừng thi công công trình vi phạm. Trường hợp chủ đầu tư tiếp tục thi công thì thiết lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.
Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp

Doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” 3 toà nhà “khủng” giữa khu công nghiệp
Những "tối hậu thư" của Sở Xây dựng Bắc Giang gửi Ban quản lý các KCN Bắc Giang để lộ ra nhiều "góc tối" đáng suy ngẫm.

Tiếp đến, ngày 26/12/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang tiếp tục lại phải có một Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 245/QĐ-XPVPHC với Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung). Doanh nghiệp Trung Quốc này vẫn tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép. Cụ thể đã xây dựng xong phần móng và đang dựng cột tại 3 công trình nhà A1, A2, A3 với tổng diện tích xây dựng khoảng 5800m2 tại lô HCDV2 KCN Vân Trung.

Và ngày 27/12/2019, Sở Xây dựng lại phải gửi tiếp một Công văn số 3167/SXD-TTr do Phó giám đốc Nguyễn Văn Đô ký đến Ban quản lý các KCN Bắc Giang. “Tối hậu thư” lần này của Sở Xây dựng Bắc Giang ngoài “điệp khúc” đề nghị Ban quản lý các KCN chỉ đạo các phòng chuyên môn, Công ty cổ phần S&G kiểm tra, đôn đốc Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) thực hiện nghiêm việc dừng thi công công trình vi phạm thì còn nêu rõ doanh nghiệp Trung Quốc này đã liên tục vi phạm pháp luật Việt Nam.

“Trường hợp xét thấy ý thức chấp hành quy định pháp luật về đầu tư của Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) không nghiêm thì xem xét việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cấp giấy phép xây dựng tại các dự án tiếp theo, có biện pháp xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định”, Công văn của Sở Xây dựng Bắc Giang nêu.

Sở Xây dựng Bắc Giang còn “bóc mẽ” Ban quản lý các KCN khi yêu cầu cơ quan này: “Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng do đã để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn được giao quản lý (năm 2019 có 18 công trình thi công không có giấy phép xây dựng đã bị xử phạt vi phạm hành chính”.

Và sau tất cả các công văn qua lại giữa Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang với Ban quản lý các KCN Bắc Giang thì mọi sự vẫn chỉ nằm trên giấy. Quy định pháp luật, kiến nghị, yêu cầu xử lý… của Sở Xây dựng Bắc Giang với Ban quản lý các KCN Bắc Giang chỉ như “nước đổ lá khoai”.

Phải đến ngày 22/4/2020, khi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái tiếp tục ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên thì doanh nghiệp Trung Quốc này đã xây dựng xong phần thô của 3 toà nhà không phép, mỗi toà xây được 5 tầng, tổng diện tích sàn đã xây dựng khoảng 25.000m2.

Đã đến lúc Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang cần phải làm rõ, truy xét và xử nghiêm những cán bộ tiếp tay, im lặng làm ngơ cho những hành vi chà đạp pháp luật Việt Nam, “bán giời không văn tự” trước khi xảy ra hậu quả khôn lường.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Theo Dân Trí
, ,

1 comment:

  1. I have read a few of the articles on your website now, and I really like your style of blogging. I added it to my favorites blog site list and will be checking back soon. Please check out my site as well and let me know what you think
    Công ty

    ReplyDelete