Cập nhật tin tức nóng hổi

Ít nhất 10 nước nhận phải khẩu trang, bộ xét nghiệm “dỏm” từ Trung Quốc

Ít nhất 10 quốc gia đã báo cáo các thiết bị y tế nhập từ Trung Quốc bị lỗi hoặc không đủ chất lượng để sử dụng, làm phức tạp thêm tình hình và chậm trễ công việc cứu người. 
Ít nhất 10 nước nhận phải khẩu trang, bộ xét nghiệm “dỏm” từ Trung Quốc
Đầu tuần trước, Vương quốc Anh đã trả lại thiết bị xét nghiệm bị nhiễm virus Vũ Hán của công ty Eurofins, trụ sở tại Luxembourg. Người phát ngôn của Eurofins thừa nhận phát hiện virus trong các bộ phận quan trọng của bộ xét nghiệm. Hiện chưa rõ bộ xét nghiệm này được Eurofins nhập từ đâu, nhưng Eurofins có nhà máy sản xuất bộ xét nghiệm lớn ở Thượng Hải.

Tại Úc, lực lượng Biên phòng Úc đã thu giữ khoảng 800.000 khẩu trang bị lỗi nhập từ Trung Quốc trị giá khoảng 12 triệu AUD. Bộ trưởng An ninh nội địa Úc đã lên tiếng cảnh báo nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm virus Vũ Hán được nhập từ Trung Quốc cho kết quả không chính xác, có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Tại Ireland, Giám đốc điều hành Dịch vụ Y tế Ireland (HSE) nói rằng một số thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) được giao từ Trung Quốc không đảm bảo chất lượng kỹ thuật và họ sẽ không phân phối đồ cho nhân viên y tế nếu không phù hợp.

Ngôi sao môn Võ thuật hỗn hợp (Mixed Martial Arts) của Ireland, Conor McGregor, đã không nén nổi tức giận và tweet rằng: “Thật kinh khủng. Trung Quốc không chỉ tăng giá tất cả các mặt hàng, từ khẩu trang, tấm che, găng tay, máy thở, mặt nạ phòng độc, bình oxy, màn hình điều khiển, v.v, mà các lô hàng này đều không sử dụng được. Thật là hành vi vô nhân đạo một cách lố bịch.”
Ít nhất 10 nước nhận phải khẩu trang, bộ xét nghiệm “dỏm” từ Trung Quốc
Tại Pakistan, một video từ truyền thông địa phương đã lan truyền rộng trên mạng Internet, trong đó tố cáo “Trung Quốc đã lừa chúng ta.” Theo đó, phóng viên nói rằng “Trung Quốc cho biết sẽ gửi khẩu trang N95 đến Sindh, nhưng họ lại gửi khẩu trang làm từ đồ lót. Chính phủ Sindh đã không kiểm tra kỹ các khẩu trang mà gửi luôn tới bệnh viện, và các bác sĩ y tá đã nói rằng đó như là một trò đùa vậy.”

Trong một video khác được chia sẻ rộng rãi trên mạng đã ghi lại hình ảnh một nhân viên trong nhà máy sản xuất Trung Quốc dùng khẩu trang lau giày.

Nội dung đoạn video cho thấy người đàn ông đang ngồi bên cạnh dây chuyền sản xuất, nhặt một nắm lớn khẩu trang dưới đất để lau giày của mình, người quay video nói với người đang lấy khẩu trang lau giày rằng, “Có tiền! Muốn làm gì thì làm! Không thiếu tiền!” Người đàn ông trong video trả lời với vẻ mặt đắc ý, “Còn chưa nhặt lên đề chùi mông đấy!”

Trước đó, các nước Tây Ban Nha, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Bỉ đã thu hồi hoặc thu giữ các thiết bị bị lỗi bao gồm khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona không chính xác. Các bộ kit xét nghiệm nhanh của Trung Quốc cho kết quả sai từ 70% đến 80%, trong khi khẩu trang không khít mặt và van thở bị lỗi.

Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia cũng mới thu hồi thiết bị y tế không đạt chất lượng từ Trung Quốc.

Trớ trêu là trường hợp của Ý khi nước này phải mua lại thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) mà trước đó đã tài trợ cho Trung Quốc với giá cao, theo tạp chí Speculator.

Tờ Spectator viết: “Trước khi COVID-19 tấn công châu Âu, Ý đã gửi hàng tấn PPE đến Trung Quốc để giúp nước này chống lại dịch bệnh. Trung Quốc sau đó đã gửi lại một phần trang thiết bị của Ý nhưng lại tính tiền”.

Chính sách “ngoại giao khẩu trang” tệ hại của Trung Quốc đã lợi dụng sự bùng phát dịch bệnh để không chỉ tăng giá, chèn ép các nước phục vụ cho mưu đồ chính trị, mà còn liên tiếp gửi những lô hàng lỗi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phòng chống dịch của các quốc gia.

Xuân Lan/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment