Cập nhật tin tức nóng hổi

Một bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán tại Bệnh viện Bạch Mai phải dùng máy thở

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết ngoài 4 bệnh nhân nặng nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đang có những dấu hiệu tiến triển tốt, 1 ca bệnh đang có diễn biến nặng hơn.
Một bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán tại Bệnh viện Bạch Mai phải dùng máy thở
Một bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đang có diến biến nặng. (Ảnh: J.N)

Trưa ngày 3/4, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế họp hội chẩn ca bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết hiện khoa Hồi sức tích cực của viện này đang điều trị 5 bệnh nhân nặng (4 ca cũ, 1 ca mới).

Trong đó, 4 ca cũ đang có những dấu hiệu tiến triển tốt. 3 người trong đó đã được rút máy thở, gồm 2 nam bệnh nhân người Anh đã âm tính với virus Vũ Hán nhiều lần và bệnh nhân 50 (nam, người Việt Nam), đã cắt sốt, dễ chịu hơn, ăn ngon hơn.

Nữ bệnh nhân người Việt (bệnh nhân 19 – bác của bệnh nhân 17) vẫn phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), đã âm tính nhiều lần.

Một ca bệnh diễn biến nặng mới là bệnh nhân 161 (nữ, 88 tuổi), được chuyển từ Khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) sang khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương).

Bệnh nhân này trước có tiền sử khỏe mạnh nhưng đột ngột đau đầu, hôn mê nên được chuyển từ bệnh viện ở tỉnh Hưng Yên lên Bệnh viện Bạch Mai. Tại Khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai), bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não.

Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nằm cạnh giường một bệnh nhân sau này được xác định mắc COVID-19 (bệnh nhân 133), đến ngày 27/3 được xác nhận dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) ngày 25/3, với chẩn đoán chảy máu não thất, phát hiện tăng huyết áp 2 tuần, chụp CT phổi có tổn thương phổi trái.

Ngày 28/3, bệnh nhân có xu hướng tổn thương phổi tăng hơn. Ngày 2/4, bệnh nhân phải thở oxy sau đó mở nội khí quản và được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực.

Hiện tại, bệnh nhận đang được duy trì thuốc an thần, dãn cơ. Xét nghiệm bệnh phẩm cho kết quả vẫn dương tính với virus Vũ Hán. Ngoài ra, bệnh nhân còn có men gan tăng nhẹ, X.quang phổi xấu hơn ngày 1/4.

Tính đến sáng 3/4, Việt Nam đã ghi nhận 233 người mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán. Trong đó, 86 bệnh nhân đã được điều trị bình phục; 148 ca đang điều trị.

Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận 43 ca, trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước.

Nguyễn Quân/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment