Cập nhật tin tức nóng hổi

Ngành bia rượu đề nghị được giải cứu với doanh thu giảm tới 60%

Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam cho rằng toàn ngành có hơn 222.000 người lao động đang chịu ảnh hưởng vì dịch Covid-19, doanh thu giảm hơn 60%, nên kiến nghị được gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất và miễn, giảm thuế, phí, lệ phí.

Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam (VBA) vừa có công văn gửi Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), đề nghị cho các doanh nghiệp ngành đồ uống được hưởng cơ chế chính sách của Nhà nước do chịu tác động của dịch Covid-19.
Ngành bia rượu đề nghị được giải cứu với doanh thu giảm tới 60%
Các quán bia, rượu, bar tại khu phố Tây Bùi Viện (quận 1, TP HCM) đóng cửa đã 1 tháng nay vì dịch Covid-19. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo hiệp hội, dịch Covid-19 đang làm đảo lộn mọi mặt đời sống xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và người lao động ở mọi thành phần kinh tế.

Do tác động "kép" bởi dịch bệnh, cũng như ảnh hưởng của một số quy định đối với ngành bia, rượu có hiệu lực từ ngày 1/2, nên ngành sản xuất đồ uống hiện gặp rất nhiều khó khăn.

VBA cho biết ngành bia, rượu, nước giải khát hiện sử dụng hơn 220.000 lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp. Hàng năm, toàn ngành đóng góp hơn 60.000 tỉ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, vì tác động "kép" nói trên, doanh thu của ngành đã giảm hơn 60%. Người lao động bị mất công ăn việc làm, giảm thu nhập, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, để duy trì sản xuất, các doanh nghiệp vẫn phải trả lương cho vài chục nghìn lao động, thanh toán các khoản tiền nợ cho nhà cung cấp nguyên vật liệu sản xuất.

VBA cho biết hiệp hội và các doanh nghiệp trong ngành đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ, nhất là việc đưa ra các giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các ngành, các doanh nghiệp. Đặc biệt là giải pháp gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất và miễn, giảm thuế, phí và lệ phí.

Hiệp hội này kiến nghị Chính phủ xem xét, có những chính sách miễn giảm thuế chung cho các ngành kinh tế, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có ngành sản xuất đồ uống và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống, và không nên phân biệt các ngành kinh tế.

Theo Vietnammoi ,

No comments:

Post a Comment