Cập nhật tin tức nóng hổi

Người dân Trung Quốc đốt pháo ăn mừng khi có hơn người Mỹ lây nhiễm Covid-19

Hiện tại, số người xác nhận viêm phổi Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi virus corona mới) tại Mỹ đã hơn 200.000 người, còn chính quyền Trung Quốc tuyên bố không có ca lây nhiễm mới ở trong nước nhiều ngày liên tiếp. Hiện tại, một số người ở Đại Lục không những vì thế mà bắt đầu ca ngợi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thậm chí có người đốt pháo để chúc mừng dịch bệnh ở Mỹ nghiêm trọng. 
Người dân Trung Quốc đốt pháo ăn mừng khi có hơn người Mỹ lây nhiễm Covid-19
Virus Trung Cộng lây lan ra toàn cầu. (Đồ họa: Trí Thức VN)

Gần đây, phóng viên Vision Times đã có cuộc phỏng vấn ông Dương Kiến Lợi (Tiến sĩ Kinh tế Chính trị Đại học Harvard, Chủ tịch Tổ chức Sức mạnh Công dân), nhà bình luận thời sự Hoành Hà và Ngô Phàm về vấn đề số ca lây nhiễm ở Mỹ tăng mạnh và Trung Quốc không có ca nhiễm mới.

Chân tướng mới đang bị che đậy

Theo thông báo của Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, trong nhiều ngày liên tiếp nội địa Trung Quốc không có ca xác nhận lây nhiễm mới và ca nghi lây nhiễm nào. Ngày 30/3, số ca lây nhiễm mới ở Hồ Bắc là ‘0’, Vũ Hán là ‘0’.

Về vấn đề chính quyền Bắc Kinh tuyên bố số ca lây nhiễm mới trong nước đã về ‘0’, Tiến sĩ Kinh tế Chính trị Đại học Harvard, Chủ tịch Tổ chức Sức mạnh Công dân Dương Kiến Lợi nói:

“Gần đây tôi có một bài viết, tôi nói ‘0’ ở Trung Quốc hiện tại đã trở thành một kiểu “ba phải chính trị” mới (political correctness), vì để không chệch ra khỏi mức ‘0’ này, Chính phủ Trung Quốc càng có lý do hành động để che đậy sự thật, tức là hiện tại họ đang che giấu sự thực mới. Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy, và từ góc độ kiến thức khoa học thông thường cũng có thể suy luận ra: Chính là giống như virus này, nói muốn làm sạch được thì là điều không thể nào. Nó chắc chắn có tiềm ẩn mối họa rất lớn, hiện giờ có rất nhiều dấu hiệu cũng chứng minh, ở Thượng Hải có thể đang báo cáo tình hình khẩn cấp, cho nên sự thật này lại một lần nữa bị ĐCSTQ che đậy. Vậy rốt cuộc kiểu che đậy này của ĐCSTQ sẽ mang đến thảm họa lớn ngần nào, hiện giờ chúng ta vẫn chưa biết.”
Người dân Trung Quốc đốt pháo ăn mừng khi có hơn người Mỹ lây nhiễm Covid-19
Thông báo xuất hiện trường hợp lây nhiễm mới ở tiểu khu Khang Thành Lệ Thủy. Nhắc nhở người dân nâng cao cảnh giác, hạn chế ra ngoài, hạn chế tụ tập, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay để phòng tránh lây nhiễm. (Ảnh từ internet)

Ngô Phàm: 3.000 người tử vong? Quỷ cũng không tin!

Ngày 30/3, người dùng Twitter “@冷眼财经” chia sẻ một đoạn video cô gái Hồ Bắc tử vong do lây nhiễm virus Trung Cộng (virus corona mới), kèm theo dòng chữ: “Thị trấn Thông Sơn, Hồ Bắc, một người trong nhà bị lây nhiễm tử vong, người nhà đến chính quyền khiếu nại, cũng tử vong trước cổng trụ sở chính quyền. Vì để đảm bảo số liệu bằng ‘0’, giữ mũ ô sa, họ lại gây ra đống xương trắng! Dự kiến đợt bùng phát lần nữa cũng không còn xa!”
Người dân Trung Quốc đốt pháo ăn mừng khi có hơn người Mỹ lây nhiễm Covid-19
Nhà bình luận thời sự Ngô Phàm cho biết: “Viêm phổi Vũ Hán rốt cuộc đã khiến bao nhiêu người tử vong? Họ nói hơn 3.000 người, có quỷ cũng không tin! Tro cốt của nhiều người tử vong đặt ở đó, đã gần 50.000 – 60.000 người. Mà nói chết có 3.000 người, chênh lệch gấp 20 lần!”

“Hiện nay, dùng lời này để nói về các ca bệnh tại Mỹ tăng mạnh? Đúng vậy, bệnh này có một quá trình, đến thời kỳ đỉnh điểm thì nó sẽ đi xuống, nhưng Trung Quốc đã chết bao nhiêu người? Họ chỉ biết ra sức phong tỏa, ra sức phong tỏa, không nói thật.”

Ông Dương Kiến Lợi cho rằng: “Không phải là vì các ca bệnh xác nhận lây nhiễm ở Mỹ nhiều hơn so với Trung Quốc, dường như có rất nhiều sai lầm trong phòng dịch. Không phải vậy. Là vì hiện tại số người mà Mỹ xét nghiệm đang tăng nhiều. Trong khi ở Trung Quốc, có rất nhiều người không xét nghiệm, hiện tại lại có nhiều người lây nhiễm không triệu chứng không được tính vào số người xác nhận lây nhiễm. Hơn nữa, thời kỳ đầu, tại Vũ Hán có rất nhiều người tử vong đều không được tính vào người xác nhận lây nhiễm, nhiều người tử vong vì virus Trung Cộng cũng không được tính vào số liệu.”

Còn giáo sư Shaman công tác tại Đại học Columbia nói với Hãng tin AFP hôm 20/3, ở đa số quốc gia, khả năng người lây nhiễm không có triệu chứng nhiều hơn từ 5 – 10 lần số người xác nhận dương tính.

Có truyền thông bên ngoài Trung Quốc tiết lộ văn kiện nội bộ của chính quyền Bắc Kinh cho thấy, số người lây nhiễm không có triệu chứng ở nội địa Trung Quốc tính đến cuối tháng Hai là 43.000 người; lượng lớn thông tin đến từ người dân cũng cho thấy, số ca xác nhận lây nhiễm mới trong tiểu khu ở Vũ Hán hằng ngày đều không được báo cáo lên trên.

Vậy ở Trung Quốc trong giai đoạn hiện tại rốt cuộc có bao nhiêu người lây nhiễm nhưng không có triệu chứng, và chiếm tỷ lệ bao nhiêu? Ông Chung Nam Sơn, người chủ động thay ĐCSTQ thừa nhận sự kiện y tế công cộng đột phát, đã thay đổi những ngôn luận quyết đoán trước đó, nói rằng thông tin mà ông hiểu được là có hạn, không có con số cụ thể, cũng không có nghiên cứu tường tận.

Ông Trương Văn Hồng, Chủ nhiệm khoa Bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Hoa Sơn Thượng Hải cho biết: “Nguy hiểm lớn nhất hiện nay chính là người lây nhiễm không có triệu chứng”. Được biết, nhóm người này từ đầu tới cuối đều không có triệu chứng, nhưng huyết thanh dương tính virus sẽ kéo dài 3 tuần, nếu không kịp thời chẩn đoán, thì sẽ gây rủi ro bùng phát lây nhiễm lớn trong cộng đồng.

ĐCSTQ che giấu chân tướng dịch bệnh, Mỹ và các nước khác bị nói gạt

Về số người được xác nhận lây nhiễm tại Mỹ, ông Dương Kiến Lợi nói: “Hiện tại, ở Mỹ số người xác nhận lây nhiễm đang tăng mạnh mỗi ngày. Dường như điều này khiến người ta hoảng sợ. Hơn nữa, ở Trung Quốc lại khởi động bộ máy tuyên truyền để tuyên truyền Mỹ đang trở nên tồi tệ, sai lầm trong phòng chống dịch. Chúng tôi ở Mỹ, nhìn thấy một cách rõ ràng, chính là Mỹ làm rất tốt trong việc phòng chống dịch.”

“Mới đầu, tôi cho rằng ông Trump đã phạm phải 2  sai lầm. Một là, ông coi nhẹ loại virus có tính nghiêm trọng này, nguyên nhân mà ông phạm phải sai lầm này, bản thân ông cũng đã nói, là do phía Trung Quốc che giấu sự thật. Ông không có được chân tướng, không những bị dẫn hướng sai, các nước khác cũng bị dẫn hướng sai. Trong tình huống này, ông đã coi nhẹ dịch bệnh do chủng virus này gây ra.”

“Một nguyên nhân khác là ông không đàm phán với các nước đồng minh khác ở châu Âu mà đã đóng cửa biên giới. Bởi vì lúc đó, dịch bệnh đã vào châu Âu, điều này khiến cho nước Mỹ có 2 nguồn truyền nhiễm vào. Một là từ Trung Quốc, về cơ bản Trung Quốc là thông qua bờ Tây nước Mỹ để vào; một là từ châu Âu, châu Âu chủ yếu là thông qua bờ Đông nước Mỹ đi vào, hai nguồn truyền nhiễm này khiến cho số ca bệnh của nước Mỹ tăng mạnh.”

Ông Ngô Phàm cho biết: “Dịch viêm phổi này bắt đầu từ đâu, là bắt đầu từ Vũ Hán. Rất nhiều người Vũ Hán từ bên ngoài đi vào nước Mỹ. Gần đây có một loạt tư liệu cho thấy người Vũ Hán đi ra nước ngoài, có 60.000 người Vũ Hán đi khắp nơi trên thế giới. Lịch sử đi máy bay của họ, visa của của đều có hồ sơ rõ ràng. Những người này đến nước Mỹ, đến Bắc Mỹ, đến châu Âu, đem theo viêm phổi Vũ Hán. Những người Trung Quốc này không nói, không thừa nhận, nhưng đều có hồ sơ rõ ràng. Tình cảnh viêm phổi Vũ Hán mà Mỹ và châu Âu gặp phải, đều là do người Vũ Hán mang ra. Hiện tại những người Trung Quốc Đại Lục lại vỗ tay khen hay, hy vọng Mỹ suy vong.”

Sự thật là xét nghiệm càng nhiều thì tương lai phòng dịch càng an toàn

Nói về việc phòng ngừa dịch có phải là dân chủ đã thua chuyên chế hay không? Ông Dương Kiến Lợi cho biết: “Hiện giờ chúng ta nhìn thấy con số đang tăng hàng ngày, do Mỹ xét nghiệm càng nhiều, đương nhiên con số tăng lên sẽ nhiều. Từ lý luận mà nói, xét nghiệm càng nhiều, đến cuối cùng, việc phòng ngừa dịch trong tương lai sẽ càng an toàn hơn. Cho nên trong giai đoạn này so sánh sự thành công trong phòng ngừa dịch giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc, vẫn còn là quá sớm.”

“Tôi cảm thấy còn một tháng nữa, chúng ta có thể nhìn ra kết quả cuối cùng. Tôi rất có lòng tin, mặc dù mới đầu Mỹ đã phạm một số sai lầm, nhưng cuối cùng năng lực sửa sai đã thể hiện tính ưu việt của chế độ dân chủ. Chế độ dân chủ không phải nghĩa là lãnh đạo của họ không phạm sai lầm, mà là họ có cơ chế nhanh chóng sửa sai.”

“Trong quá trình sửa sai này, không có ai bị xâm hại nhân quyền. Cho nên, đây là ưu thế của chế độ dân chủ, tôi tin rằng sau một tháng, ưu thế của chế độ dân chủ của Mỹ sẽ được triển hiện ra. Do đó, tôi cảm thấy dịch bệnh là không thể né tránh được, nhưng tôi rất có lòng tin dân chủ chắc chắn sẽ thắng chuyên chế, ngay cả trong phương diện phòng chống dịch bệnh.”

Ông Hoành Hà nói: “Vẫn luôn tồn tại tranh luận về chế độ dân chủ hay chế độ chuyên chế thích hợp với ứng phó thảm họa tự nhiên to lớn; xác thực, trong vấn đề động viên sức mạnh toàn quốc, chế độ chuyên chế có nhiều ưu thế, nhưng do chế độ chuyên chế không có lưu thông tin tức, các giới trong xã hội và các cơ quan chính phủ thiếu tính chủ động, sức mạnh trong nhân dân bị chèn ép, một khi quyết sách sai lầm, dường như đều không có cơ hội sửa lại, thực tế dùng sức mạnh cứu nạn không có nhiều hiệu quả so với chế độ dân chủ.“

Một vấn đề lớn khác là, do chờ đợi mệnh lệnh từ cấp trên và chính quyền không làm gì, làm ngược, dẫn đến lỡ mất thời cơ chiến đấu ở giai đoạn đầu là điều chắc chắn xảy ra. Ví dụ, nếu khi mới bắt đầu dịch bệnh mà không phong tỏa thông tin, nhắc nhở và hỗ trợ nhân viên y tế một cách thực chất, thì sẽ không cần phải có sự hy sinh lớn như thế, bỏ ra lực lượng lớn như thế để “chiến đấu chống lại dịch bệnh”.

Chính phủ Trung Quốc làm như thế nào, tự có truyền thông và dân chúng đôn đốc giám sát; còn người dân Trung Quốc đối với việc chống dịch, khôi phục làm việc và truy cứu trách nhiệm sau đó, về cơ bản là không có quyền phát ngôn, càng không cần nói đến quyền quyết định!.

Dịch bệnh tại Mỹ nghiêm trọng, người Đại Lục đốt pháo chúc mừng

Người dân Trung Quốc đốt pháo ăn mừng khi có hơn người Mỹ lây nhiễm Covid-19
(Nội dung tweet: Thôn dân ở Trung Quốc đốt pháo hoa, nhiệt liệt chúc mừng Mỹ có hơn 100.000 ca nhiễm virus, giống hệt như cửa hàng bán cháo căng băng rôn (chúc mừng Mỹ và Nhật Bản bùng phát dịch). Những người suy nghĩ thế này ở Trung Quốc chắc chắn không chỉ dừng ở 50%! Đây mới là quần chúng cơ sở mà ĐCSTQ dám thách thức với Mỹ.

Nội dung trên băng rôn: Chúc mừng số ca lây nhiễm virus corona mới ở Mỹ vượt hơn 100.000. Tôi yêu Trung Quốc, phản kháng Mỹ.)

Ông Ngô Phàm nói: “Chúng ta hồi tưởng lại một chút, hồi cuối tháng Mười Hai năm ngoái đến tháng Một (dương lịch), viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc Đại Lục vừa mới phát triển, có bao nhiêu doanh nghiệp, tổ chức dân sự của Mỹ, tự động quyên góp tiền, khẩu trang, thiết bị phòng hộ, gửi đến Trung Quốc, gửi mấy chục tấn. Hiện nay thì ngược lại, đến khi Mỹ bị dịch bệnh, thì họ lại nhất loại khen hay.”

“Cho nên chúng ta không nên tin vào ‘Tiểu phấn hồng’ (Hồng vệ binh kiểu mới), tuyên truyền nước ngoài, thậm chí cả tuyên truyền trong nước của Trung Quốc. Những thủ đoạn lừa dối này, chính là biểu hiện ĐCSTQ đã đi đến đường cùng. Nếu là một người bình thường, họ sẽ không đối đãi như thế với người khác. Sẽ không như thế, bởi vì đó không phải là người, đó là ma quỷ!”

“Người Mỹ nguyện ý nói lời thật, đối diện với hiện thực, Chính phủ Mỹ không nguyện ý lừa gạt người dân. Bởi vì lừa gạt người dân, thì vị tổng thống này, các quan chức sau này sẽ không thể tiếp tục tại vị được nữa. Cho nên không nên sợ hãi con số hiện tại đang tăng cao, Mỹ đang toàn lực tiến hành cứu chữa, tiến hành điều trị. Quân đội, quân nhân xuất ngũ, còn có đội cảnh vệ, đều được điều động; hàng chục ngàn tình nguyện viên, những nhân viên nghĩa vụ đều “ra trận”. Họ sẽ toàn lực giải quyết vấn đề này.”

“Tôi tin rằng, toàn bộ người dân Mỹ đã nhìn ra được tình hình này, họ đang phối hợp với Chính phủ Mỹ, dần dần trải qua cửa ải khó khăn này. Không nên nghe theo lời của ĐCSTQ, nói rằng người chết ở Mỹ nhiều hơn Trung Quốc, người Mỹ bị lây nhiễm nhiều hơn Trung Quốc. Là ai tạo thành? ĐCSTQ tạo thành!”

“Hiện giờ lại quay lại cười người khác, không vấn đề gì! Đợi sau khi cuộc chiến dịch bệnh này kết thúc, chúng ta hãy tính sổ, tôi tin rằng món nợ này chắc chắn sẽ tính.”

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Trí Đạt/TrithucVN , ,

No comments:

Post a Comment