Cập nhật tin tức nóng hổi

Người dân Vũ Hán nộp đơn kiện chính quyền vì cách ứng phó Covid-19

Một số người dân ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đã kiện chính quyền địa phương về cách ứng phó với đại dịch Covid-19 khi dịch bệnh bùng phát từ cuối năm ngoái.
Người dân Vũ Hán nộp đơn kiện chính quyền vì cách ứng phó Covid-19
Dòng người rời Vũ Hán hồi giữa tháng trước sau khi thành phố này dỡ lệnh phong tỏa (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Vào đầu tháng 1, bà Hu Aizhen, 65 tuổi, nghe tin về virus corona mới (SARS-CoV-2) xuất hiện ở nơi bà đang sinh sống – Vũ Hán, Hồ Bắc. Bà không quá lo lắng vì các quan chức nói rằng đây là mầm bệnh không lây nhiễm. Do đó, bà vẫn tiếp tục nhịp sống như bình thường và chuẩn bị cho tết Âm lịch sắp tới vào cuối tháng.

Trước khi Vũ Hán bị phong tỏa, Hu bắt đầu có triệu chứng giống như viêm phổi. Sau nhiều ngày chờ đợi và tìm kiếm bệnh viện, bà đã được làm xét nghiệm. Kết quả của bà là âm tính, nhưng xét nghiệm vào thời điểm đó được xem là không chính xác và bà có những dấu hiệu rõ ràng đã nhiễm virus. Mặc dù vậy, bà đã bị 6 bệnh viện từ chối điều trị.

Bà Hu, người luôn khỏe mạnh, ở yên tại nhà trong 10 ngày, không thể ăn uống và sức khỏe suy kiệt. Khi mẹ trở nên nặng hơn, con trai bà Hu đã quyết định đưa bà tới một bệnh viện ở một khu vực khác nhưng cảnh sát ngăn họ lại. Dưới lệnh phong tỏa, họ không thể đi sang khu vực khác. Con trai Hu chỉ biết nói lớn trong tuyệt vọng: “Các ông có phải là người không?”.

Khi bà Hu nhập viện hôm 8/2, bà rơi vào tình trạng khó thở. Bác sĩ điều trị đã yêu cầu làm thêm xét nghiệm cho bà, nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Bà tỉnh lại trong giây lát, gọi con trai cho uống nước. Sau đó, bà qua đời.

Con trai bà Hu hiện đang nộp đơn kiện lên chính quyền thành phố Vũ Hán vì cáo buộc giới chức che giấu sự nghiêm trọng của dịch bệnh, theo tài liệu gửi lên tòa án do tổ chức phi chính phủ Funeng chuẩn bị.

Con trai của bà Hu nằm trong nhóm cư dân muốn nhận được câu trả lời, sự bồi thường hoặc đơn giản là một lời xin lỗi từ những quan chức – những người mất nhiều tuần để thông báo cho công chúng biết về mối đe dọa của virus gây ra cái chết cho khoảng 4.000 người ở Trung Quốc, theo số liệu chính thức.

Những vụ kiện khác bao gồm một công chức kiện chính quyền Hồ Bắc, một người mẹ kêu gọi trừng phạt các quan chức sau khi chứng kiến con gái 24 tuổi qua đời vì Covid-19, và một người đàn ông có mẹ chết ở bệnh viện ngoại ô Vũ Hán, người đang đi lấy đồ dùng cho mẹ thì nhận được cuộc gọi từ bệnh viện báo rằng mẹ mình đã mất.

“Những chuyện này sẽ không xảy ra nếu họ thông báo cho chúng tôi. Rất nhiều người sẽ không phải chết”, một người họ hàng có liên quan tới một trong những vụ kiện cho hay.

“Tôi muốn có câu trả lời. Tôi muốn những người chịu trách nhiệm phải bị luật pháp trừng phạt”, một người khác nói.

Khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc với hàng nghìn ca xác nhận nhiễm mỗi ngày, sự phẫn nộ của công chúng nước này được Guardian mô tả là “leo thang chưa từng thấy trong hàng chục năm qua”.

Hơn hai tháng sau đó, căng thẳng được cho là đã giảm xuống với sự xuất hiện của nhiều thông tin trên truyền thông Trung Quốc về việc nước này đã đoàn kết chống dịch thành công, Trung Quốc gửi viện trợ cho các nước trên thế giới.

Zhang Hai, 50 tuổi, người có cha tử vong vi Covid-19 hồi tháng 2, là thành viên của một nhóm trò chuyện Wechat gồm hơn 100 người mất thân nhân vì virus corona. Zhang nói rằng ông biết nhiều gia đình vẫn đang cảm thấy “tức giận” vì mất người thân.

Tan Jun, một công chức ở Hồ Bắc, đã nộp đơn kiện chính phủ tỉnh này với cáo buộc không cung cấp thông tin về dịch. 

“Phải có người chịu trách nhiệm. Là công dân Hồ Bắc, tôi tin rằng việc đứng lên (nhận lỗi) là cần thiết. Tôi kêu gọi chính quyền Hồ Bắc chịu trách nhiệm”, Tan viết trên Wechat.

Theo Guardian, một số người dân cho rằng việc chính quyền trung ương trừng phạt một số quan chức bằng cách thay thế họ dường như là không đủ.

Wu, 49 tuổi, kể rằng bà nhiễm virus từ tháng 1 nhưng không được chẩn trị tới tháng 3. Trong bệnh viện, bà nhìn cảnh nhiều người chết đi mỗi ngày và cảm thấy lo sợ cho bản thân mình. Wu hiện nộp đơn kiện bệnh viện chữa cho bà vì cáo buộc không xác nhận bà bị nhiễm virus corona khi cho người phụ nữ này xuất viện.

Tâm lý giận dữ sau đại dịch cũng được truyền tải theo những cách khác. Hàng chục chủ cửa hàng ở một trung tâm mua sắm ở Vũ Hán đã biểu tình trong tháng này, yêu cầu giảm giá tiền thuê sau hàng tháng trời họ không mở cửa công việc làm ăn. Tại Ứng Thành, thành phố ở phía tây Vũ Hán, người dân bày tỏ sự phản đối với việc giá thành thực phẩm bị ban quản lý cộng đồng đẩy lên cao, theo Guardian.

Theo Dân trí , ,

No comments:

Post a Comment