Cập nhật tin tức nóng hổi

Người đàn ông cho vay nặng lãi ở Nghệ An bị bắt

Mỗi khi có người đến vay tiền, Vang Văn Huyên( trú tại huyện Tương Dương) đều thỏa thuận viết tay 2 tờ giấy, 1 tờ thể hiện lãi suất ngân hàng, tờ còn lại thể hiện lãi suất "cắt cổ".

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Vang Văn Huyên (SN 1964, trú bản Cánh Tráp, xã Tam Thái, huyện Tương Dương) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Thời gian gần đây, qua công tác điều tra, Công an huyện phát hiện trên địa bàn xã Tam Thái xuất hiện tình trạng nhiều hộ gia đình vỡ nợ, phải bán hết nhà cửa và rời khỏi nơi cư trú một cách bất thường.
Người đàn ông cho vay nặng lãi ở Nghệ An bị bắt
Đối tượng Vang Văn Huyên. Ảnh: Quỳnh Trang

Trong khi đó, một số đối tượng trên địa bàn có biểu hiện bất minh về tài chính, nghi vấn có hoạt động “tín dụng đen”, nổi lên trong đó là đối tượng Vang Văn Huyên (SN 1964) trú tại bản Cánh Tráp, xã Tam Thái.

Qua điều tra xác định: Huyên là đối tượng không có việc làm, không có nguồn thu nhập ổn định nhưng lại có điều kiện kinh tế khá giả, mức sống cao, sở hữu nhiều tài sản có giá trị. Những nguồn thu nhập và tài sản trên của Huyên có được là do thu lợi từ việc cho người khác vay tiền với lãi suất cao.

Mặc dù hoạt động cho vay nặng lãi trong suốt thời gian dài nhưng đối tượng đã dùng thủ đoạn hết sức tinh vi hòng qua mặt lực lượng chức năng. Theo đó, mỗi khi có người đến vay tiền, Huyên đều thỏa thuận trước, viết tay 2 tờ giấy. Trong đó: 1 giấy do người vay giữ nhưng chỉ phản ánh số tiền vay và lãi suất theo ngân hàng. Còn tờ giấy do Huyên giữ thể hiện số tiền vay và lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.
Người đàn ông cho vay nặng lãi ở Nghệ An bị bắt
Ảnh minh họa

Đồng thời, Huyên còn lập sổ ghi nợ để đòi nợ lãi suất theo hàng tháng. Nếu nạn nhân không kịp trả lãi, đối tượng sẽ gọi điện đe dọa và khủng bố tinh thần nhiều lần. Lo sợ nguy hiểm đến tính mạng, nhiều lá đơn trình báo đã được gửi đến cơ quan Công an huyện Tương Dương.

Sau một thời gian điều tra, ngày 28/3/2020, Công an huyện đã phá thành công chuyên án, bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Vang Văn Huyên; thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của đối tượng.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, khai nhận hầu hết cho vay với lãi suất cao từ 5000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Quá trình điều tra, bước đầu, Ban chuyên án đã làm rõ được số tiền Vang Văn Huyên cho vay trong giao dịch dân sự là hơn 256 triệu đồng và thu lợi bất chính số tiền hơn 80 triệu đồng.

Hiện, chuyên án đang được điều tra mở rộng ./.

Theo Báo Nghệ An ,

No comments:

Post a Comment