Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhóm nghiên cứu MIT phát minh máy thở dã chiến chỉ 100 USD

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) đã phát triển một loại máy thở trị giá 100 USD – rẻ hơn rất nhiều so với chi phí trung bình khoảng 30.000 USD của hầu hết các máy thở được sản xuất hiện nay, theo báo cáo đăng trên tờ SciTechD Daily.
Nhóm nghiên cứu MIT phát minh máy thở dã chiến chỉ 100 USD
Bóng Ambu được gắn một bộ kẹp chạy motor, giúp đưa khí vào đường thở của bệnh nhân (Ảnh: nhóm nghiên cứu)

Thiết kế sáng tạo của máy dựa vào bóng Ambu, một loại bóng thở bóp tay được sử dụng để bơm khí nhân tạo vào phổi bệnh nhân, có thể tìm thấy tại hầu hết các bệnh viện nhằm giúp người bệnh có thể hít thở.

Máy thở là một trong những mặt hàng y tế có nhu cầu sử dụng cao nhất tại thời điểm này, trong bối cảnh thiếu thốn đang diễn ra trên toàn thế giới do ảnh hưởng của virus corona.

Nhóm nghiên cứu, MIT E-Vent, bao gồm các bác sĩ, kỹ sư và nhà khoa học máy tính, đã quyết định thực hiện một dự án máy thở dang dở mà các sinh viên MIT thiết kế vào năm 2010, theo báo cáo đăng trên tờ SciTechD Daily.
Nhóm nghiên cứu MIT phát minh máy thở dã chiến chỉ 100 USD
Một bộ thiết bị giá rẻ và hệ thống thử nghiệm dã chiến (Ảnh: nhóm nghiên cứu)

Trên thực tế, thiết kế máy bóp bóng Ambu vận hành bằng cơ khí để có thể chạy trong nhiều ngày, bởi quả bóng cần phải bóp hàng triệu lần chỉ trong 2 tuần – khoảng thời gian mà một bệnh nhân Covid-19 thông thường cần thở máy.

Mặc dù nhóm dự định công bố bản thiết kế trực tuyến để góp phần mở rộng quy mô sản xuất thiết bị này trên toàn thế giới, họ nhấn mạnh rằng đây không phải là loại sản phẩm mà ai cũng có thể chế tạo – mà nó dành cho các kỹ sư y khoa có kinh nghiệm để giúp mở rộng sản xuất.

“Sự an toàn của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu,” một thành viên trong nhóm cho biết trên tờ SciTechD Daily. “Vì vậy, chúng tôi đã phải thiết lập những yêu cầu tối thiểu về chức năng y tế theo quy định.”
Nhóm nghiên cứu MIT phát minh máy thở dã chiến chỉ 100 USD
Bóng Ambu – thành phần chính của thiết bị (Ảnh: nhóm nghiên cứu)

MIT E-vent nhấn mạnh rằng do bản chất kỹ thuật của máy, nó phải có khả năng điều chỉnh không khí và áp suất cho bệnh nhân để phù hợp với đúng nhu cầu của họ. Ngoài ra, chiếc máy phải có khả năng hoạt động liên tục vì bất kỳ sự cố nào cũng có thể gây chết người..

Nhóm nghiên cứu đang chờ đợi nhận được phản hồi từ phía Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), báo cáo cho biết, bởi sự chấp thuận của FDA sẽ là một bước quan trọng để đưa loại máy thở này hoạt động trên quy mô lớn.

Nhưng MIT không phải là nhóm nghiên cứu duy nhất, các nhóm khác cũng đang tiến hành nghiên cứu trên các dự án thiết kế tương tự để thúc đẩy tốc độ sản xuất máy thở.

Theo TrithucVN , ,

No comments:

Post a Comment