Cập nhật tin tức nóng hổi

Úc phát hiện loại thuốc dùng một liều tiêu diệt Covid-19 chỉ trong 48 giờ

Một loại thuốc chống ký sinh trùng được phát hiện có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 ở môi trường phòng thí nghiệm trong 2 ngày.

Tờ 7News hôm 3/4 dẫn tin từ AAP cho hay, nghiên cứu do Đại học Monash (Úc) thực hiện chỉ ra rằng một liều Ivermectin có thể ngăn virus SARS-CoV-2 phát triển trong môi trường tế bào.

“Chúng tôi nhận thấy rằng chỉ cần một liều duy nhất của Ivermectin, về cơ bản cũng có thể loại bỏ tất cả chất liệu di truyền của virus SARS-CoV-2 trong 48 tiếng hoặc thậm chí là 24 tiếng”, tiến sĩ Kylie Wagstaff, làm việc tại Viện khám phá sinh học Monash, cho biết hôm 3/4.

Trong khi cơ chế tiêu diệt virus gây dịch Covid-19 của Ivermectin vẫn chưa được làm sáng tỏ, loại thuốc này có thể ngăn virus làm giảm số lượng tế bào gốc – tế bào có khả năng loại bỏ virus.
Úc phát hiện loại thuốc dùng một liều tiêu diệt Covid-19 chỉ trong 48 giờ
Một loại thuốc được phát hiện có khả năng loại bỏ virus SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: Pexels

Theo 7News, bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ xác định liều lượng chính xác dành cho người, để đảm bảo mức độ an toàn tuyệt đối nếu sử dụng.

“Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu và chưa có thuốc điều trị, nếu một loại thuốc có thể diệt được virus gây bệnh, nó sẽ giúp rút ngắn thời gian kiểm soát bệnh dịch trên toàn thế giới. Nhưng thực tế, chúng ta vẫn cần thời gian để kiểm chứng trước khi sản xuất được vaccine”, tiến sĩ Wagstaff nói.

Trước khi được sử dụng để chống lại virus SARS-CoV-2, Ivermectin cần được thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng. Và quá trình này đòi hỏi một số lượng kinh phí lớn.

Ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn, cũng cho thấy hiệu quả chống lại nhiều loại virus như HIV, sốt xuất huyết và cúm, trong môi trường phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu về khả năng diệt virus SARS-CoV-2 của Ivermectin được Viện khám phá sinh học Monash kết hợp nghiên cứu cùng Viện nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty (Úc). Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu thuốc kháng virus.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095. ,

No comments:

Post a Comment