Cập nhật tin tức nóng hổi

“Văn kiện đỏ” tiết lộ ĐCSTQ áp chế truyền thông, che giấu dịch bệnh

Thế giới đã phải chịu tổn thất nặng nề vì virus Trung Cộng (còn được gọi là virus corona mới). Nhiều quốc gia đã lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu và trì hoãn công bố trước khi chủng virus này bùng phát. Rốt cuộc dịch bệnh đã bị che giấu đến mức độ nào? Mới đây, có “người thổi còi” đã tiết lộ văn kiện nội bộ của chính quyền ĐCSTQ và tiến hành phân tích chuyên sâu.
“Văn kiện đỏ” tiết lộ ĐCSTQ áp chế truyền thông, che giấu dịch bệnh
(Ảnh minh họa từ ThePaper)

Trong số các tài liệu chính thức mà trang “Tin tức mới” tại Đài Loan tiếp cận được, có một văn kiện quan trọng là “Văn kiện số 3” do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành ngày 3/1, bản “Thông báo về việc tăng cường quản lý tài nguyên mẫu sinh học và các hoạt động nghiên cứu khoa học liên quan trong công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm đột phát” cho thấy các mẫu bệnh phẩm viêm phổi Vũ Hán được phân loại là “nguồn bệnh vi sinh vật gây bệnh cao (loại 2)” tại thời điểm đó.

Văn kiện số 3 quy định rằng, theo yêu cầu của các sở hành chính y tế từ cấp tỉnh trở lên, tất cả các cơ quan liên quan sẽ cung cấp mẫu sinh học cho các cơ quan xét nghiệm mầm bệnh được chỉ định để thực hiện xét nghiệm nguồn gốc bệnh, và thực hiện các thủ tục bàn giao; khi chưa được phê chuẩn thì không được phép cung cấp kết quả xét nghiệm cho các tổ chức và cá nhân khác, không được lan truyền kết quả kiểm nghiệm.

Từ đây có thể thấy rằng, ngay từ đầu tháng Một, Ủy ban Y tế đã triển khai các công tác liên quan đến dịch bệnh, đồng thời lựa chọn kiểm soát tin tức, không công khai ra bên ngoài.

Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian, truyền thông chính quyền ĐCSTQ lại kịch liệt đả kích sự kiện bác sĩ Lý Văn Lượng và 8 người khác đăng “tin đồn”, chính là thực hiện theo yêu cầu nêu trong văn kiện số 3. Điều đặc biệt là văn kiện số 3 được ban hành ngày 3/1, thành phố Vũ Hán vẫn tuyên bố tổ chức kỳ họp “lưỡng hội” (Đại hội Đại biểu Nhân dân và Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân) như theo đúng dự kiến từ ngày 6-10/1.

Trang “Tin tức mới” còn được một kênh truyền thông uy tín Trung Quốc cung cấp hai tài liệu “lưu hành nội bộ” của các cán bộ chính quyền cấp cao, tiết lộ rằng một số công ty kỹ thuật di truyền đã phát hiện ra “virus corona giống như SARS” vào cuối tháng 12/2019 và đã báo cáo cho Ủy ban Y tế Quốc gia Vũ Hán và Hồ Bắc, nhưng chính quyền Trung Quốc đã giấu kín thông tin, và bắt đầu đưa ra cảnh cáo đối với các bác sĩ, giáo sư địa phương Vũ Hán từ ngày 31/12/2019.

Nội dung của tài liệu “lưu hành nội bộ” này thậm chí còn gây sốc hơn. Ủy ban Y tế Quốc gia đã cử nhân viên đến Vũ Hán để điều tra và nghiên cứu vào ngày 7/1. Họ không tìm thấy bất cứ sự lây truyền từ người sang người, và cũng không phát hiện ra trước ngày 10/1 đã có ca nhiễm bệnh trong bệnh viện. “Điều này rõ ràng không phù hợp với thực tế là có một lượng lớn ca nghi ngờ nhiễm bệnh và hiện tượng truyền nhiễm từ người sang người ở bệnh viện Vũ Hán vào thời điểm đó.” Ít nhất là trước ngày 6/1, chụp CT phổi của bác sĩ nội khoa hô hấp tại Bệnh viện Tân Hoa Vũ Hán thấy dấu hiệu của “tổn thương hình kính mờ”. Ngày 11/1, xuất hiện ca nghi nhiễm thứ hai. Đến ngày 29/1, bệnh viện này thông báo có hơn 30 nhân viên y tế đã bị lây nhiễm.

Đối chiếu tài liệu “lưu hành nội bộ” cho thấy từ ngày 6-10/1, trong thời gian diễn ra kỳ họp “lưỡng hội” của thành phố Vũ Hán, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán đã không công bố báo cáo về dịch bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân. Từ ngày 11-17/1, tỉnh Hồ Bắc tổ chức kỳ họp “lưỡng hội” cấp tỉnh; ngày 12-17/1, trong báo cáo hàng ngày của Ủy ban y tế thành phố Vũ Hán đều nói ngày hôm trước không có ca nhiễm nào.

Tuy nhiên, tình hình thực tế là ngay từ ngày 12/1, Bắc Kinh đã chẩn đoán có ca viêm phổi Vũ Hán; cùng thời gian đó, Thượng Hải và Thâm Quyến cũng đã xác nhận và báo cáo có ca lây nhiễm. Tất cả các trường hợp này đều không có lịch sử tiếp xúc với chợ hải sản Hoa Nam. Đây rõ ràng là bằng chứng lây truyền từ người sang người, nhưng Ủy ban y tế Trung Quốc đã trì hoãn xác nhận kết quả báo cáo trên đến tận 20 ngày sau. Trước đó, họ vẫn cho là “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”, “không lây truyền từ người sang người”.

Báo cáo cũng chỉ ra, mặc dù chính quyền và Ủy ban Y tế địa phương có trách nhiệm không thông báo tình hình dịch bệnh ra bên ngoài, nhưng họ không phải là không báo cáo lên trên. Do đó, cần phải truy cứu trách nhiệm của chính quyền địa phương và trung ương như thế nào? Hay còn phải chờ làm rõ? Trung Quốc che giấu dịch bệnh trong giai đoạn đầu, sau đó phong tỏa thành phố trên diện rộng, và hiện giờ vẫn tiếp tục gây thảm họa đại dịch cho thế giới. ĐCSTQ dù sao cũng phải chịu trách nhiệm cho “thảm họa do con người” này.

“Người thổi còi” cung cấp tài liệu cho “Tin tức mới” nói rằng mặc dù bản thân có thể gặp nguy hiểm, nhưng hy vọng điều này sẽ khuyến khích nhiều người hơn nữa trong chính quyền ĐCSTQ lên tiếng và vạch trần những sai trái như vậy, “Bất cứ một chính đảng nào đều không nên đặt lợi ích của bản họ lên trên mạng sống của người dân” và hy vọng rằng nội dung của các tài liệu này có thể tiết lộ cách ĐCSTQ đàn áp truyền thông, che giấu sự thật và phớt lờ sống chết của người dân, đồng thời  kêu gọi thế giới bên ngoài sử dụng những tài liệu này để “lên tiếng vì chính nghĩa”.

Mộc Lan/TrithucVN , ,

No comments:

Post a Comment