Cập nhật tin tức nóng hổi

TT Trump: Đang điều tra tin virus lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Tối ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang tiến hành điều tra xem virus corona có phải lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không. Đồng thời, ông chỉ trích Tổ chức Y tế thế giới đã trở thành công cụ của Trung Quốc.
TT Trump: Đang điều tra tin virus lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
Hôm 15/04, Fox News loan tin rằng con virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán không phải là một loại vũ khí sinh học, mà là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để chứng tỏ rằng năng lực của Bắc Kinh trong việc xác định và chống virus đã ngang bằng, thậm chí lớn hơn Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nguồn gốc của virus này vẫn là bí ẩn gây tranh cãi. Trước bản tin của Fox, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cho biết cơ quan tình báo Hoa Kỳ lưu ý rằng virus corona có khả năng cao xuất phát từ thiên nhiên, nhưng cũng chưa có cách nào để biết chắc chắn.

Fox News dẫn các nguồn tin nói rằng phòng thí nghiệm Vũ Hán, nơi diễn ra các thí nghiệm về virus học, có các tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo và hoàn toàn có khả năng dẫn đến việc ai đó đã bị nhiễm bệnh và mang virus đến một khu chợ động vật hoang dã gần đó, nơi virus bị phát hiện bắt đầu lây lan.

Trong cuộc họp báo tối 15/4, Tổng thống Trump nói rằng ông đã được báo cáo về bản tin của Fox News cũng như tình nghi của nhiều người khác về khả năng virus đang gây đại dịch toàn cầu xuất phát từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

“Chúng tôi đang điều tra rất kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp này xem điều đó có xảy ra hay không,” ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông đã nêu vấn đề này trong khi điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay chưa, ông Trump nói: “Tôi không muốn thảo luận về những gì tôi đã nói với ông ấy liên quan đến phòng thí nghiệm, tôi chỉ không muốn thảo luận điều này, hiện tại nó không phù hợp.”

Hồi tháng Hai, Viện Virus học Vũ Hán đã bác bỏ các tin đồn rằng virus corona mới được tổng hợp nhân tạo trong một phòng thí nghiệm của họ và đã bị lọt ra bên ngoài.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã ra lệnh quản lý chặt các nghiên cứu về nguồn gốc của virus corona mới. Theo đó, tất cả các bài viết học thuật virus sẽ phải qua thẩm tra kỹ càng trước khi nộp để xuất bản. Các nghiên cứu về nguồn gốc của virus phải được các quan chức chính phủ trung ương chấp thuận.

Cũng trong buổi họp báo 15/4, Tổng thống Mỹ chỉ trích WHO đã trở thành công cụ của Trung Quốc:

“Giống như Trung Quốc kiểm soát nhóm này. Như tôi đã nói, họ hoàn toàn coi Trung Quốc là trung tâm”.

Ông Trump nói rằng việc xử lý đại dịch COVID-19 của WHO là một sự ô nhục. “Có một điều gì đó đang xảy ra. Điều gì đó đang xảy ra rất xấu,” ông nói tại cuộc họp báo được phát trực tiếp trên mạng xã hội.

“Chúng tôi chi ra 500 triệu đôla cho WHO và có điều gì đó rất tồi tệ đang diễn ra. Nó đã diễn ra trong một thời gian dài và chúng tôi không muốn tiếp tục bị lợi dụng nữa,” ông Trump nói.

Trước đó Tổng thống Trump quyết định dừng tài trợ cho WHO, và ông nhắc lại rằng tổ chức này từ trước đến nay lấy Trung Quốc làm trọng tâm trong việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Ông Trump cũng tỏ ra nghi ngờ con số thống kê tử vong trong dịch COVID-19 tại Trung Quốc. Bắc Kinh chỉ loan báo có khoảng 3.000 người chết vì nhiễm virus ở Trung Quốc, trong khi con số này ở Mỹ đã vượt 25.000.

“Các vị có thực sự tin vào những con số này, ở một đất nước khổng lồ gọi là Trung Quốc, và rằng họ có một số lượng nhiễm bệnh và số lượng người chết như thế; có ai thực sự tin vào điều đó không?” ông Trump nói.

Đức Trí/trithucVN , ,

No comments:

Post a Comment