Cập nhật tin tức nóng hổi

Bắc Giang: Dân sai xử tù, lãnh đạo là ông Bùi Văn Hạnh sai lại... thăng chức

Cụ thể, khi triển khai Dự án Di dân tái định cư xây dựng Trường bắn Quốc gia khu vực 1 (Trường bắn TB1) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, những người dân làm sai đã bị chính quyền và cơ quan chức năng thẳng tay xử lý. Trái lại, nhiều cán bộ huyện, tỉnh liên quan thì vẫn được thăng chức gây bức xúc dư luận.
Bắc Giang: Dân sai xử tù, lãnh đạo là ông Bùi Văn Hạnh sai lại... thăng chức
Trong đơn gửi báo chí, một số người dân huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết, năm 2006, họ nằm trong diện bị ảnh hưởng bởi Trường bắn TB1. Sau khi chấp hành chủ trương, chuyển đến nơi ở mới trong huyện, họ tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết việc chính sách bồi thường, hỗ trợ về đất đai, hoa màu, nhân, hộ khẩu thiếu nhất quán giữa các thời điểm gây thiệt thòi lớn cho người dân.

Năm 2011, trong lúc những thắc mắc, kiến nghị trên chưa được giải quyết dứt điểm thì tại khu vực đất canh tác cũ của các hộ tại xã Kim Sơn, huyện Lục Ngạn đã được bàn giao cho Trường bắn TB1 quản lý xuất hiện cả nghìn người lập lán trại; huy động hàng trăm máy múc công suất lớn đào, đãi vàng sa khoáng.

“Thấy những người kia có thể vào Trường bắn đào vàng, trồng cây trên đất cũ của nhà mình, chúng tôi nghĩ do đền bù chưa thỏa đáng thì mình cũng có thể trở về trồng cây, canh tác tiếp. Nhưng khi chúng tôi trở về nơi ở cũ, đã dẫn đến xô xát với người đến đào vàng và lực lượng chức năng. Sau đó, tôi và hàng chục người khác đã bị bắt giữ, xử lý hình sự và kết án tù về tội Gây rối trật tự công cộng”, một người dân địa phương nói.

Sau khi chấp hành bản án, anh Q. đi khắp nơi tìm hiểu và được biết, lúc thực hiện dự án này, một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị cũng mắc sai phạm, bị đề nghị kỷ luật, điều tra xử lý hình sự... nhưng vẫn liên tục được thăng chức.

“Lúc đó, ông Bùi Văn Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang làm Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện dự án của tỉnh; ông Nguyễn Văn Tám làm Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) TB1; ông La Văn Nam, Phó chủ tịch UBND huyện, kiêm Trưởng Ban Bồi thường hỗ trợ huyện Lục Ngạn... Hiện nay, chỉ có ông Nguyễn Văn Tám đã về hưu theo quy định, ông Bùi Văn Hạnh đang làm Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang; ông La Văn Nam hiện giữ các chức Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn”, ông Đ.T.K, một người dân huyện Lục Ngạn nói.

Điều đáng nói, những sai phạm của các cá nhân nêu trên đã được Thanh tra Chính phủ kết luận rõ từ năm 2012.

Trong đó, ông Nguyễn Văn Tám đã ban hành quyết định chỉ định thầu có nhiều nội dung trái luật; lập các phương án bồi thường cho các hộ dân trái luật.

Còn ông Bùi Văn Hạnh đã chỉ đạo Ban QLDA TB1 ký hợp đồng ủy thác đầu tư, nhiều lần chuyển khoảng 46 tỷ đồng vốn sai mục đích, nhiều khoản không có hóa đơn, chứng từ chứng minh.

Nguồn: Báo Giao thông
By Nhà báo & Cộng sự , , ,

No comments:

Post a Comment