Cập nhật tin tức nóng hổi

Báo cáo mật gửi ông Tập Cận Bình lo ngại nguy cơ nước Mỹ có thể nổ súng

Giới chức lãnh đạo trung Quốc bị cả thế giới ghét cao độ – Báo cáo mật gửi ông Tập Cận Bình lo ngại nguy cơ nước Mỹ có thể nổ súng.

Nhận định Bắc Kinh bước vào thời kỳ bị cả thế giới căm ghét cao độ không chỉ là nhận định của nhiều người bên ngoài mà còn là của nội bộ hàng ngũ những người lãnh đạo Trung quốc qua một báo cáo mật gửi cho ông Tập Cận Bình mới đây.
Báo cáo mật gửi ông Tập Cận Bình lo ngại nguy cơ nước Mỹ có thể nổ súng
Một báo cáo nội bộ của Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh phải đối mặt với làn sóng thù địch đang gia tăng sau sự bùng nổ của coronavirus có thể khiến mối quan hệ với Hoa Kỳ trở thành đối đầu.

Báo cáo được Bộ An ninh Nhà nước TQ trình bày hồi đầu tháng trước cho các nhà lãnh đạo hàng đầu Bắc Kinh bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình, kết luận rằng thái độ chống Trung Quốc toàn cầu đang ở mức cao nhất kể từ vụ đàn áp Thiên An Môn năm 1989, các nguồn tin cho biết.

Do đó, Bắc Kinh phải đối mặt với làn sóng chống Trung Quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo sau hậu quả của đại dịch và cần phải chuẩn bị trong một tình huống xấu nhất cho cuộc đối đầu vũ trang giữa hai cường quốc toàn cầu, theo những người quen thuộc với nội dung báo cáo, người từ chối được xác định do tính nhạy cảm của vấn đề.

Báo cáo được lập bởi Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc (CICIR), một cơ quan cố vấn liên kết với Bộ An ninh Nhà nước, cơ quan tình báo hàng đầu của Trung Quốc.

Reuters đã không có tài liệu tóm tắt, nhưng nó được mô tả bởi những người đã được tiếp xúc trực tiếp với báo cáo này dẫn lại.

“Tôi không có thông tin liên quan”, Văn phòng Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố trả lời các câu hỏi của Reuters cho biết.

Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc không có chi tiết liên lạc công khai và không thể đưa ra bình luận.

CICIR, một nhóm chuyên gia tư duy có ảnh hưởng mà cho đến năm 1980 nằm trong Bộ An ninh Nhà nước và tư vấn cho chính phủ Trung Quốc về chính sách đối ngoại và an ninh, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Reuters không thể xác định mức độ đánh giá khắc nghiệt được mô tả trong bài viết được phản ánh với các nhà lãnh đạo nhà nước Trung Quốc, và ở mức độ nào, nếu có, nó sẽ ảnh hưởng đến chính sách. Nhưng việc trình bày báo cáo cho thấy Bắc Kinh nghiêm túc trước mối đe dọa .

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ được xem là đang tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với những điểm không tin tưởng và xích mích ngày càng sâu sắc từ những cáo buộc của Hoa Kỳ về thực tiễn thương mại và công nghệ không công bằng đối với các tranh chấp ở Hồng Kông, Đài Loan và các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump, đối mặt với chiến dịch tái tranh cử khó khăn hơn vì coronavirus đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng Mỹ và tàn phá nền kinh tế Mỹ, đã khiến ông tăng cường chỉ trích Bắc Kinh và đe dọa thuế quan mới đối với Trung Quốc. Chính quyền của ông, trong khi đó, đang xem xét các biện pháp trả đũa chống lại Trung Quốc về sự bùng phát, các quan chức cho biết.

Người ta tin tưởng rằng Hoa Kỳ muốn kiềm chế một Trung Quốc đang trỗi dậy, điều này đã trở nên quyết đoán hơn trên toàn cầu khi nền kinh tế của nước này phát triển.

Bài viết kết luận rằng Washington coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh kinh tế và là thách thức đối với các nền dân chủ phương Tây. Báo cáo cũng cho biết Hoa Kỳ đang nhắm đến việc hạ bệ giới lãnh đạo cầm quyền bằng cách làm suy yếu niềm tin của công chúng.

Thật ra chưa có bản báo cáo này thì cũng có thể thấy thế giới đã phẫn nộ Bắc Kinh thế nào. Nhưng bản báo cáo đã chính thức xác nhận vấn đề này một lần nữa bởi các tập hợp số liệu .

Điểm đáng sợ lần này so với sự căm ghét hồi Thiên An Môn là hồi đó thế giới chỉ căm ghét do sự dã man của Bắc Kinh còn thì thế giới không bị ảnh hưởng, nhưng lần này do bị ảnh hưởng quá nặng nề nên bản báo cáo lo ngại có thể xảy ra chiến tranh Mỹ Trung.

Tôi cũng cho rằng rất dễ xảy ra chiến tranh Mỹ Trung nếu Bắc Kinh cứ khăng khăng trả đòn với Mỹ như hiện nay.

Đăng Quang dịch từ Reuters , ,

No comments:

Post a Comment