Cập nhật tin tức nóng hổi

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm việc sai lệch hồ sơ trong vụ án Hồ Duy Hải

Sáng 13-5, đoàn đại biểu Quốc hội gồm trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê, nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, phó chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM Trịnh Ngọc Thúy đã tiếp xúc cử tri quận 9.
Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm việc sai lệch hồ sơ trong vụ án Hồ Duy Hải
Cử tri Nguyễn Thị Dung trao đổi với đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê - Ảnh: THẢO LÊ

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Thị Dung (phường Tăng Nhơn Phú A) cho biết vừa qua phán quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về vụ án Hồ Duy Hải đã gây ra nhiều tranh cãi trong nhân dân.

Bà Dung đề nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội cần quan tâm, xem xét về vụ án Hồ Duy Hải, truy cứu và xử lý trách nhiệm của các điều tra viên chịu trách nhiệm bảo vệ hiện trường, thu thập tang chứng, vật chứng của vụ án, dẫn đến kết luận việc điều tra có sai sót.

"Tiêu hủy tang vật công cụ gây án là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng cần phải xử lý hình sự về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án và làm rõ lý do tại sao lại tiêu hủy công cụ gây án. Nếu vụ án được làm sáng tỏ những điểm nghi vấn thì khi tòa án tuyên Hồ Duy Hải tử hình, người dân sẽ không có ý kiến", bà Dung nói về vụ án Hồ Duy Hải.

Cùng với đó, bà Dung cũng đề nghị Chính phủ có những biện pháp quyết liệt để ngăn ngừa tệ nạn tham nhũng, đục khoét. Trong dịch COVID-19, cử tri cả nước vô cùng bức xúc trước nhiều vụ việc trục lợi mua máy xét nghiệm.

"Chuyện khôi hài là nhiều địa phương mua máy rồi nhưng lại nói là mượn hay đàm phán lại để tránh tội. Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý những trường hợp trục lợi, không thể chấp nhận cái cách nếu êm thì tiền chênh lệch cho vào túi, còn nếu động thì tìm cách trả lại để tránh tội", bà Dung nói.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri đã bày tỏ bức xúc về việc thực thi khiếu nại, tố cáo, thái độ tiếp công dân, trả lời đơn khiếu nại của một số cán bộ công chức.
Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm việc sai lệch hồ sơ trong vụ án Hồ Duy Hải
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu với cử tri, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng những trường hợp tiêu cực của cán bộ công chức thời gian qua là "những con sâu" phải triệt hạ.

"Chúng ta phải nhìn nhận công tác cán bộ có những khâu, ở từng địa bàn vẫn có tình trạng năng lực cán bộ còn hạn chế, kiến thức chuyên môn còn chưa đào tạo đầy đủ.

Trong hành xử có đôi lúc làm cho cử tri không hài lòng, do vậy chúng ta phải luôn luôn nhắc nhở việc từng cán bộ phải trau dồi kiến thức chuyên môn, trau dồi đạo đức, hành xử với dân phải có văn hóa. Không phải có địa vị, có chức tước, ghế ngồi rồi thì xa rời dân", ông Khuê nói.

Ông Khuê thay mặt tổ đại biểu Quốc hội ghi nhận những phản ánh, bức xúc của cử tri về những việc làm sai trái, không đẹp của cán bộ để truyền tải đến cơ quan chức năng sở ngành TP.

Ông Khuê cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 9 tăng cường tiếp nhận đơn thư của người dân theo định kỳ, trực tiếp lắng nghe nhiều chiều những bức xúc của cử tri.

Theo Tuổi Trẻ , ,

No comments:

Post a Comment