Cập nhật tin tức nóng hổi

Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc nói ông Trump ‘điên’, ‘như một con thú bị dồn vào đường cùng đang làm điều tuyệt vọng’

Thời Báo Hoàn Cầu đã chỉ trích mạnh mẽ tổng thống Mỹ, thậm chí nói ông là “con thú bị dồn vào đường cùng”. Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ đích danh ông Trump sau nhiều tháng kiêng nể.
Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc nói ông Trump ‘điên’, ‘như một con thú bị dồn vào đường cùng đang làm điều tuyệt vọng’
Bài viết chỉ trích trực diện ông Trump của Hoàn Cầu Thời Báo – Ảnh chụp màn hình

Cớ sự cho các ngôn từ không kiêng dè của Hoàn Cầu Thời Báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt nguồn từ một cuộc phỏng vấn của Tổng thống Donald Trump với Đài Fox News ngày 14-5.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã cho thấy mối quan hệ của ông với Bắc Kinh đang xấu đi nhanh chóng vì COVID-19 khi tuyên bố ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chương trình Mornings With Maria.

Khi được hỏi về đề xuất của một nghị sĩ Mỹ cấm du học sinh Trung Quốc theo học các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ, như điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo, ông Trump đã khiến nhiều người bị choáng.

“Chúng ta có thể làm thêm nhiều thứ khác nữa. Chúng ta có thể làm mọi thứ, thậm chí cắt đứt toàn bộ quan hệ”, ông Trump trả lời. Tổng thống Mỹ khẳng định nếu bây giờ cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, Mỹ có thể “tiết kiệm được 500 tỉ USD”.

Phát ngôn của ông Trump lập tức vấp phải sự chế giễu của Hồ Tích Tiến – tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo.

“Ông tổng thống này đã từng kêu bệnh nhân COVID-19 tiêm thuốc khử trùng để diệt virus. Hãy nhớ điều này để không cảm thấy bất ngờ khi ông ta dọa cắt đứt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc. Ông ta đã vượt quá trí tưởng tượng của tôi cho một tổng thống bình thường”, người đứng đầu tờ báo có quan điểm diều hâu của Trung Quốc viết kiểu mỉa mai trên Twitter.

Chưa đầy 2 tiếng sau, khi đã gần 0h ngày 15-5, Hoàn Cầu Thời Báo cho đăng một bài viết dài hơn 1.000 chữ và mượn lời các chuyên gia, học giả Trung Quốc để chỉ trích ông Trump bằng các ngôn từ mạnh mẽ chưa từng thấy.

Tờ báo của chính quyền Trung Quốc đã mở đầu bằng câu hỏi “Trump có bị điên không?” và cho rằng “hết thảy chuyên gia, cộng đồng quốc tế sẽ không thể không đặt câu hỏi này” sau khi nghe lời đe dọa của tổng thống Mỹ.

“Trump có vẻ mất trí ngay bây giờ hoặc có thể có một số vấn đề tâm lý. Ngay cả khi ông ta đang có những ý tưởng điên rồ về việc cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, các chính trị gia, doanh nhân và người Mỹ sẽ không cho phép ông ta làm như vậy”, Hoàn Cầu Thời Báo diễn giải lại ý kiến của một chuyên gia Trung Quốc.
Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc nói ông Trump ‘điên’, ‘như một con thú bị dồn vào đường cùng đang làm điều tuyệt vọng’
Hoàn Cầu Thời Báo còn trích lời một chuyên gia ví ông Trump như “một đứa trẻ to xác”, “người muốn thể hiện sự can đảm khi đi qua nghĩa địa lúc nửa đêm” bằng cách hét lớn – ám chỉ số người chết vì COVID-19 của Mỹ đang cao nhất thế giới do sự thất bại của chính phủ Mỹ – Ảnh: REUTERS

Tờ báo của ông Hồ Tích Tiến còn trích nguyên văn của Li Haidong, giáo sư tại Viện Quan hệ quốc tế của Đại học Ngoại giao Trung Quốc, so sánh ông Trump “như một con thú bị dồn vào đường cùng đang làm điều tuyệt vọng, hoặc bởi vì biết không thể tồn tại tiếp trong chính trường Mỹ”.

Bài viết được đăng gần nửa đêm còn cảnh báo chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc mới là người bị thiệt hại nặng nhất nếu ông Trump cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh.

Các ngôn từ chỉ trích mạnh mẽ và trực diện ông Trump là điều rất hiếm thấy trên truyền thông nhà nước Trung Quốc, kể cả Hoàn Cầu Thời Báo dù quan hệ giữa hai nước đã từng trải qua nhiều giai đoạn căng thẳng.

Cho đến 6h sáng 15-5, bài viết này vẫn còn trên trang web của Hoàn Cầu Thời Báo, hơn 6 tiếng sau khi được xuất bản.

Theo Tuổi trẻ ,

No comments:

Post a Comment