Cập nhật tin tức nóng hổi

Mỹ bắt các nhà khoa học gốc Hoa bị nghi nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc

Mỹ gần đây đã bắt giữ một số nhà khoa học gốc Trung Quốc với cáo buộc những người này vẫn bí mật nhận tiền tài trợ từ Bắc Kinh.
Mỹ bắt các nhà khoa học gốc Hoa bị nghi nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc
Ông Qing Wang bị bắt với cáo buộc gian nhận khi vừa nhận tiền trợ cấp của chính phủ Mỹ vừa nhận tài trợ từ Trung Quốc. (Ảnh: Fox)

Reuters ngày 14/5 đưa tin, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ Tiến sĩ Qing Wang, một nhà nghiên cứu gốc Trung Quốc làm việc tại bệnh viện Cleveland Clinic ở Mỹ. Bác sĩ Wang bị cáo buộc gian lận 3,6 triệu USD tiền trợ cấp liên bang.

Hôm 13/5, các nhà điều tra của FBI và một số cơ quan hành kháp khác của Mỹ đã khám xét nhà riêng của Wang ở Shaker Heights, bang Ohio và cáo buộc bác sĩ gốc Trung Quốc này gian lận, lừa đảo.

Theo lời các công tố viên, Wang đã nhận tiền từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ mà không khai báo việc cùng lúc đó làm trưởng khoa tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng Châu, Trung Quốc. Hành động này của Wang vi phạm điều khoản nhận trợ cấp liên bang ở Mỹ.

Wang là công dân Mỹ gốc Trung Quốc, chuyên nghiên cứu về gen và bệnh tim mạch. Wang đã làm việc với Cleveland Clinic từ năm 1997. “Tiến sĩ Wang đã cố tình không tiết lộ việc nhận tài trợ từ Trung Quốc và có liên hệ với các tổ chức nước ngoài, thậm chí lừa đảo để tránh bị kết án hình sự”, Eric Smith, người đứng đầu văn phòng FBI tại Cleveland cho biết.

FBI cáo buộc Wang tham gia vào chương trình “Hàng nghìn nhân tài”, một chương trình mà giới chức Mỹ tin rằng do chính phủ lập ra để tiếp cận những người được tiếp cận với công nghệ và dữ liệu quý giá của nước ngoài. Theo các nhà điều tra, Trung Quốc đã chi 3 triệu USD cho cơ sở nghiên cứu của Wang tại Trung Quốc khi bác sĩ này đồng ý tham gia chương trình.

Cleveland Clinic cho biết, họ đã sa thải Wang sau khi phát hiện bác sĩ này không khai báo mối quan hệ với Trung Quốc.

Vụ bắt giữ Wang là một trong số vài vụ bắt giữ của Mỹ nhằm vào các nhà khoa học gốc Trung Quốc gần đây.

Giáo sư Simon Ang, 63 tuổi, Giám đốc điều hành Trung tâm Điện tử mật độ cao (HDEC) tại Đại học Arkansas, Mỹ đã bị bắt giữ cuối tuần trước và bị buộc tội vào hôm qua 11/5 với tội danh gian lận tài chính. Theo tài liệu từ tòa án, ông Anh đã nhận hơn 5 triệu USD tài trợ từ chính phủ Mỹ trong 7 năm qua mà không thông báo với Đại học Arkansas về việc ông làm việc cho các trường đại học và các công ty kỹ thuật điện tử của Trung Quốc. Ông Ang cũng là một thành viên tham gia chương trình “Hàng nghìn nhân tài” của Trung Quốc.

Trước đó, Tiến sĩ Xiao-Jiang Li, 63 tuổi, cựu giáo sư trường Đại học Emory ở Atlanta, Mỹ bị buộc tội khai thuế sai, che giấu khoản tài trợ 500.000 USD ông đã nhận được từ chương trình “Hàng nghìn nhân tài” của Trung Quốc. Ông này bị kết án 1 năm án treo và phải bồi thường hơn 35.000 USD.

Giới điều tra Mỹ cho rằng Trung Quốc và công dân của họ từ lâu đã tìm cách đánh cắp công nghệ Mỹ, từ trang thiết bị quân sự cho đến nghiên cứu y học.

Theo Dân trí , ,

No comments:

Post a Comment