Cập nhật tin tức nóng hổi

Mỹ sẽ bán cho Đài Loan nhiều ngư lôi hiện đại trị giá 180 triệu USD

Chính phủ Mỹ hôm thứ Tư (20/5) đã thông báo với Quốc hội về thương vụ bán nhiều ngư lôi hiện đại cho Đài Loan trị giá khoảng 180 triệu USD, theo Reuters đưa tin.
Mỹ sẽ bán cho Đài Loan nhiều ngư lôi hiện đại trị giá 180 triệu USD
Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ trong tuyên bố phát đi hôm 20/5 cho biết Bộ Ngoại giao đã phê duyệt thương vụ bán cho Đài Loan 18 ngư lôi hạng nặng công nghệ hiện đại MK-48 Mod6 và các thiết bị liên quan với ước tính chi phí khoảng 180 triệu USD.

“Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng hôm nay đã cung cấp chứng nhận cần thiết cho Quốc hội để báo cáo về thương vụ [bán vũ khí cho Đài Loan]”, tuyên bố nói thêm.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng nhấn mạnh rằng thương vụ đề xuất bán vũ khí cho Đài Loan phục vụ các lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của nước Mỹ thông qua việc ủng hộ “những nỗ lực không ngừng nghỉ của Đài Loan trong việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”.

Thông báo bán vũ khí nêu trên đến đúng vào ngày Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai. Phát biểu tại buổi lễ có sự góp mặt của nhiều quan chức ngoại giao, bà Thái mạnh mẽ bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan.

“Tôi, tại đây, muốn nhắc lại nguyên tắc ‘hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại’. Chúng tôi sẽ không chấp nhận sử dụng chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ của chính quyền Bắc Kinh để hạ thấp Đài Loan và làm suy yếu nguyên trạng quan hệ hai bờ eo biển. Chúng tôi kiên quyết giữ vững nguyên tắc này”, bà Thái nói.

Phản ứng với tuyên bố của bà Thái, Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ theo đuổi chính sách “một quốc gia, hai chế độ” và “không để bất kỳ khoảng trống nào cho các hoạt động ly khai đòi độc lập cho Đài Loan”.

“Tái thống nhất là thời khắc không thể tránh khỏi mang tính lịch sử khi mà quốc gia Trung Quốc đang trong thời kỳ hồi sinh vĩ đại. Chúng tôi có ý chí sắt đá, niềm tin toàn diện và khả năng đầy đủ để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, Văn phòng Sự vụ Đài Loan tuyên bố.

Buổi lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai của bà Thái hôm 20/5 cũng là lần hiếm hoi quan chức cấp cao Mỹ gửi thông điệp chúc mừng.

Thông điệp của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi Đài Loan đã được đọc ngay trong lễ nhậm chức của bà Thái tại Đài Bắc.

“Chiến thắng tái cử áp đảo với khoảng cách lớn của bà cho thấy bà đã giành được sự tôn trọng, ngưỡng mộ và tin tưởng của nhân dân Đài Loan”, ông Pompeo nói.

“Sự dũng cảm và tầm nhìn của bà trong việc lãnh đạo nền dân chủ sống động của Đài Loan là một niềm cảm hứng cho khu vực và thế giới”.

“Khi chúng ta nhìn về tương lai, tôi tin tưởng rằng, với Tổng thống Thái ở vị trí lãnh đạo, quan hệ đối tác của chúng ta với Đài Loan sẽ tiếp tục phồn thịnh”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhanh chóng đưa ra các tuyên bố phản đối, nói rằng phát ngôn của quan chức Mỹ đã vi phạm các thỏa thuận song phương và phá hoại quan hệ Trung – Mỹ.

“Trong các lời chúc mừng, các quan chức và chính trị gia Mỹ đã gọi bà Thái Anh Văn là ‘tổng thống’ và tung hô cái gọi là quan hệ đối tác với Đài Loan”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

“Chúng tôi đã bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ và lên án vấn đề này”.

Trung Quốc đã tăng cường tập trận quân sự gần Đài Loan kể từ khi bà Thái tái cử trong cuộc bầu cử hồi tháng Một. Bắc Kinh điều động chiến đấu cơ bay vào không phận Đài Loan, và cho tàu chiến đi lại quanh quốc đảo dân chủ này.

Trung Quốc nhiều năm qua coi bà Thái là phần tử ly khai có xu hướng đưa Đài Loan trở thành quốc gia độc lập chính thức. Trong khi đó, bà Thái nhiều lần công khai phát biểu rằng Đài Loan đã là một quốc gia độc lập với tên gọi chính thức là Cộng hòa Trung Hoa và không muốn là một phần của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền.

Theo Trí thức VN ,

No comments:

Post a Comment