Cập nhật tin tức nóng hổi

Ngoại trưởng Mỹ: Nếu không vì Trung Quốc, hàng trăm ngàn người lẽ ra không phải chết

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư tiếp tục chỉ trích Trung Quốc đóng vai trò lớn gây ra đại dịch COVID-19 toàn cầu, nói rằng đáng lẽ ra hàng trăm ngàn người đã không phải mất mạng và yêu cầu Bắc Kinh chia sẻ thông tin thật về dịch bệnh.
Ngoại trưởng Mỹ: Nếu không vì Trung Quốc, hàng trăm ngàn người lẽ ra không phải chết
“Trung Quốc khi đó đã nhìn thấy một cuộc khủng hoảng y tế đang xuất hiện từ bàn tay mình. Họ biết. Trung Quốc đã có thể ngăn cản hàng trăm ngàn cái chết trên khắp thế giới. Trung Quốc đã có thể không khiến thế giới lâm vào vào tình cảnh khốn cùng về kinh tế. Họ đã có sự lựa chọn”, ông Pompeo nói trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

“Nhưng không, thay vào đó Trung Quốc đã che giấu dịch bệnh tại Vũ Hán. Hội đồng Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ra lệnh hủy bỏ các mẫu virus vào ngày 3/1. Trung Quốc “làm biến mất” các công dân dũng cảm dám lên tiếng báo động. Họ đã huy động các cơ quan tuyên truyền để hạ uy tín của những người lên tiếng đòi hỏi sự minh bạch đơn thuần một cách ôn hòa”.

 “Tới tận ngày nay Trung Quốc vẫn từ chối chia sẻ thông tin mà chúng ta cần để bảo vệ an toàn cho người dân, chẳng hạn các mẫu tách vi khuẩn, mẫu xét nghiệm lâm sàng, và chi tiết về rất nhiều bệnh nhân COVID-19 hồi tháng 12/2019, chưa kể đến bệnh nhân số 0”.

Trước đó, hôm Chủ nhật, ông Pompeo khẳng định “có rất nhiều bằng chứng” cho thấy virus corona xuất phát từ phòng thí nghiệm virus Vũ Hán.

Trong khi đó những người chỉ trích chính quyền Trump cho rằng ông Trump và đội ngũ đang cố gắng tìm một mục tiêu để đổ lỗi cho những gì mà họ coi là chậm trễ trong khâu phòng chống dịch bệnh khiến cho Mỹ trở thành trung tâm dịch bệnh lớn nhất thế giới như hiện nay. Tổng thống Trump vào hôm thứ Ba cũng thúc giục Trung Quốc minh bạch về nguồn gốc của virus.

Trong buổi họp báo, Ngoại trưởng Mỹ phản bác lại các cáo buộc của Bắc Kinh rằng Mỹ đang bày trò bắt nạt và không công bằng với Trung Quốc:

“Có người nói rằng Mỹ đang bắt nạt Trung Quốc. Chúng tôi chỉ đang đòi hỏi họ điều mà chúng tôi đòi hỏi ở mọi quốc gia: minh bạch, cởi mở, làm một đối tác đáng tin cậy, chính những điều mà họ tự tuyên bố. Trung Quốc nói họ muốn hợp tác. Tuyệt, hợp tác là hành động”.

“Nhưng họ tiếp tục úp mở, họ tiếp tục từ chối từ chối cho tiếp cận với các thông tin quan trọng mà các nghiên cứu và các nhà dịch tễ học của chúng tôi cần”.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán, cơ sở nhà nước của Trung Quốc, đã bác bỏ các cáo buộc rằng virus bắt nguồn từ họ. Một số chuyên gia tin rằng virus xuất phát từ một khu chợ động vật hoang dã cách không xa phòng thí nghiệm này, sau đó lây sang người.

Tuần trước, ông Trump nói ông đã nhìn thấy “các bằng chứng có cấp độ bảo mật cao” cho thấy virus đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhưng nói ông chưa thể công bố ngay lập tức.

Trong một bài viết đăng trên mục ý kiến của báo Washington Post, đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải viết: “đổ tội cho Trung Quốc sẽ không làm đại dịch biến mất”.

“Đã đến lúc chấm dứt trò đổ lỗi này. Bây giờ chúng ta phải tập trung vào dịch bệnh và xây dựng lại niềm tin giữa hai quốc gia”.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment