Cập nhật tin tức nóng hổi

Quan chức WHO bao che Trung Quốc bị triệu tập

Hạ viện Canada vừa mới ban hành lệnh triệu tập hiếm hoi đối với ông Bruce Aylward, quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), về mối quan hệ của WHO với Trung Quốc trong đại dịch.
Quan chức WHO bao che Trung Quốc bị triệu tập
Team leader of the joint mission between World Health Organization (WHO) and China on COVID-19, Bruce Aylward gives a press conference at the WHO headquarters on February 25, 2020 in Geneva. (Photo by Fabrice COFFRINI / AFP) (Photo by FABRICE COFFRINI/AFP via Getty Images)

Trợ lý Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Bruce Aylward, người gần đây đã bị chỉ trích vì tránh né các câu hỏi liên quan tới Đài Loan, đã được Hạ viện Canada chính thức triệu tập để làm rõ những phản ứng của tổ chức Liên Hợp Quốc này với đại dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Ông Aylward là người mang quốc tịch Canada.

Theo tờ Liberty Times, ông Aylward sẽ phải tham gia một cuộc họp video bắt buộc của các nhà lập pháp Canada sau khi ông đã từ chối hai lời mời tương tự vào tháng Tư.

Trong một bài đăng trên Facebook, Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Matt Jeneroux xác nhận rằng kiến ​​nghị triệu tập ông Aylward của Hạ viện đã được thông qua sau một cuộc bỏ phiếu nhất trí vào hôm 30/4.

Theo ông Jeneroux, ông Aylward sẽ được yêu cầu giải thích thông tin sai lệch của WHO về việc virus truyền từ người sang người, cũng như việc sử dụng khẩu trang. Ông Jeneroux cho biết WHO đã thay đổi lời khuyên mà ban đầu họ đã đưa ra cho thế giới về hai vấn đề trên khá muộn màng, và ông hy vọng nhà dịch tễ học Canada có thể thay mặt WHO giải trình vấn đề này.

Trong khi WHO bị nhiều quốc gia, tổ chức và cá nhân trên thế giới chỉ trích vì phản ứng chậm trễ đối với sự bùng phát của COVID-19 cùng mối quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc, ông Aylward cũng bị la ó bởi những phát ngôn và phản ứng trong đại dịch.

Trước đó, ông Bruce Aylward đã dẫn đầu một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc “điều tra” về dịch bệnh. Hôm 25/2, ông đã hết lời ca ngợi biện pháp phòng dịch của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời tuyên bố rằng nếu bị nhiễm bệnh, ông cũng muốn ở lại Trung Quốc chữa trị.

Ngày 28/3, trong một buổi phỏng vấn trực tuyến với đài Hồng Kông RTHK, ông Aylward đã “giả vờ” không nghe thấy câu hỏi của phóng viên về tư cách thành viên Đài Loan trong WHO. Sau đó, ông yêu cầu đổi câu hỏi khác, và khi phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi tương tự, mạng Internet “đột nhiên” bị ngắt kết nối. Rốt cuộc, ông Aylward miễn cưỡng trả lời với nội dung không hề liên quan đến câu hỏi.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment