Cập nhật tin tức nóng hổi

Mỹ sẽ sớm công bố bằng chứng “xác đáng” virus corona từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trên Fox News rằng chính phủ Mỹ sẽ sớm công bố bằng chứng “xác đáng” cho thấy cách thức virus corona rò rỉ ra từ Viện Virus Vũ Hán, Trung Quốc.
Mỹ sẽ sớm công bố bằng chứng “xác đáng” virus corona từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
Khi được phóng viên kênh Fox News hỏi về liệu có phải Trung Quốc đã cho phép đại dịch virus corona lây lan khắp toàn cầu, Tổng thống Trump nói: “Tôi không nghĩ có bất kỳ hoài nghi nào về điều đó”. Ông Trump tiếp tục nói với người dẫn chương trình của Fox News rằng chính phủ Mỹ “sẽ công bố một báo cáo rất mạnh mẽ về những gì chúng tôi nghĩ đã xảy ra và tôi nghĩ đó sẽ là một báo cáo rất xác đáng”.

Tổng thống Trump thời gian qua đã nhiều lần tuyên bố có bằng chứng virus corona bị rò rỉ từ một cơ sở nghiên cứu virus của Trung Quốc. Tuyên bố mới nhất của ông chủ Tòa Bạch Ốc đến cùng ngày với phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng chính quyền Trump đang soạn thảo một báo cáo toàn diện về nguồn gốc virus corona từ phòng thí nghiệm.

Ngoại trưởng Pompeo nói trên kênh ABC: “Ngay từ đầu chúng tôi đã nói virus này có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc. Chúng tôi đã bị chỉ trích về nhận định đó từ đầu. Nhưng tôi nghĩ bây giờ toàn thế giới có thể nhìn thấy điều đó. Hãy nhớ, Trung Quốc có lịch sử lây nhiễm virus cho thế giới và họ cũng có lịch sử vận hành các phòng thí nghiệm virus không đạt chuẩn”.

“Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy thế giới bị phơi nhiễm virus do kết quả từ sai lầm trong một phòng thí nghiệm Trung Quốc”, ông Pompeo nói thêm.

Tổng thống Trump cũng nói với Fox News rằng Trung Quốc có thể đã cho phép virus corona lây lan ra thế giới để các nước khác sẽ bị tổn hại về kinh tế.

Ông Trump lưu ý rằng chính quyền Trung Quốc đã cấm người dân đi lại từ Vũ Hán tới các nơi khác trong Trung Quốc, nhưng họ vẫn cho phép người Trung Quốc di trú tới toàn thế giới.

“Những gì họ đối xử với thế giới thực sự rất tệ: họ đã cấm mọi người di chuyển trong nội bộ Trung Quốc, nhưng họ không cấm [người Trung Quốc] tới Mỹ và toàn thế giới”, ông Trump nói.

“Về mặt cá nhân, tôi nghĩ họ đã mắc sai lầm khủng khiếp. Họ đã không muốn thừa nhận sai lầm này. Chúng tôi muốn vào [Vũ Hán], nhưng họ không muốn cho chúng tôi tới đó. Tổ chức Y tế Thế giới đã muốn tới đó”.

“Họ [Trung Quốc] đã cố che giấu sai lầm, họ đã cố khắc phục sai lầm. Họ có lẽ đã cố gắng khắc phục sai lầm. [Nhưng] họ không thể giải quyết được vấn đề đó”.

Tổng thống Trump cũng nói về mối quan hệ tốt đẹp của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng nhấn mạnh chế độ Trung Quốc đáng lẽ không nên để virus corona lây lan ra toàn thế giới.

“Tôi đã có mối quan hệ tốt với ông Tập. Ông là một người mạnh mẽ. Ông là người cứng rắn… nhưng điều này đáng lẽ không bao giờ nên xảy ra. Virus này đáng lẽ không nên lây lan ra toàn thế giới. Họ lẽ ra nên giải quyết sai lầm họ mắc phải”, ông Trump nói.

Theo Daily Caller, các quan chức chính phủ Trump đã không trả lời khi được hỏi khi nào Tòa Bạch Ốc sẽ phát hành báo cáo về nguồn gốc virus corona mà ông Trump đề cập tới.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment