Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc ném thi thể 4 thủy thủ Indonesia xuống biển

Indonesia đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để làm rõ về cái chết của 4 thuyền viên là công dân nước này trên tàu cá Trung Quốc. Nhiều hãng tin tại Indonesia cho rằng, những thuyền viên đã bị chủ tàu Trung Quốc ngược đãi rồi hải táng sau khi qua đời.
Trung Quốc ném thi thể 4 thủy thủ Indonesia xuống biển
Video cắt từ kênh MBC (Hàn Quốc) cho thấy thi thể một thuyền viên Indonesia bị ném xuống biển từ tàu cá Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu tập đại sứ Trung Quốc đến làm việc sau khi một đoạn video được đăng tải trên nhiều trang mạng xã hội cho thấy, một số thuyền viên Indonesia bị hải táng trên tàu cá Trung Quốc.

Đoạn video phát cảnh vài người đàn ông lâm râm khấn vái trên tàu rồi quẳng chiếc túi đựng xác màu da cam xuống biển.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta hiện chưa có bình luận chính thức về vụ việc.

Trong cuộc họp báo mới nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia – bà Retno Marsudi, xác nhận thông tin có 4 thủy thủ người Indonesia đăng ký làm việc trên tàu cá mang số hiệu Long Xin 629 của Trung Quốc đã tử vong.

“Một thuyền viên có tên viết tắt là EP qua đời tại Trung tâm Y tế Busan (Hàn Quốc) hôm 27.4. Một thuyền viên khác tên viết tắt là AR tử vong trên tàu cá Trung Quốc mang số hiệu Tian Yu 8 hôm 30.3. Hai người khác chết trên tàu Long Xin 629 hồi đầu tháng 12.2019. Cả ba trường hợp tử vong trên tàu đều bị hải táng”, bà bà Retno Marsudi thông báo.

“Thuyền viên AR bị bệnh từ hôm 26.3 và được chuyển từ tàu Long Xin 629 sang tàu Tian Yu 8 để được chăm sóc. Tuy nhiên, người này qua đời trên đường quay lại cảng”, bà Marsudi giải thích thêm.

Theo bà Marsudi, hai thuyền viên tử vong trên tàu Long Xin 629 là do bệnh truyền nhiễm.

Bà Retno Marsudi nói thêm rằng, đại sứ Trung Quốc đã được triệu tập để làm rõ về vụ việc.

Tổ chức Công lý Môi trường (EJF) có trụ sở tại Anh cáo buộc rằng, một số thủy thủ trên tàu cá Trung Quốc đã phải làm việc 18 giờ mỗi ngày nhưng chỉ được trả công chưa tới 1 USD. Có người bị bệnh nhưng không được nhanh chóng đưa vào bờ điều trị và tử vong.

“Chúng tôi đang kêu gọi điều tra khẩn cấp từ phía chính quyền Trung Quốc và quốc tế về hành động của đội tàu cá này”, EJF thông báo.

Theo 24h ,

No comments:

Post a Comment