Cập nhật tin tức nóng hổi

Gần 60.000 người trôi nổi trên biển chưa biết ngày về vì Covid-19

Hầu hết khách du lịch đã trở về nhà nhưng thủy thủ đoàn của các tàu du lịch quốc tế vẫn lênh đênh trên biển, tiếp tục sống trong cơn ác mộng giữa đại dịch Covid-19.
Gần 60.000 người trôi nổi trên biển chưa biết ngày về vì Covid-19
Với các thủy thủ đoàn, khung cảnh biển nhìn từ boong tàu đã quá quen thuộc. Ảnh: @drooyah

“Tôi hy vọng mình sẽ không bị lãng quên, thành thật mà nói có vẻ như không ai quan tâm đến những gì xảy ra với chúng tôi ở đây” – anh MaShawn Morton, làm việc trên tàu du lịch Princess Cruise, nói.

Đài CNN dẫn thống kê của cảnh sát biển Mỹ cho biết tính đến ngày 5-5, hơn 57.000 thuyền viên vẫn còn trên 74 tàu du lịch ở trong và xung quanh các cảng của Mỹ, các quần đảo Bahamas và vùng Caribe. Chưa kể còn hàng trăm người khác mắc kẹt trên các tàu ở khắp các đại dương.

Hiện trên các tàu đều không còn hành khách và việc kiểm dịch cũng đã hoàn thành. Do đó, các thuyền viên không biết tại sao họ không được phép về nhà.

Ở vùng biển Mỹ, các tàu du lịch bị mắc kẹt trong các quy định do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) áp đặt. Theo quy định chính thức của CDC, các thủy thủ đoàn chỉ có thể rời tàu với điều kiện họ được di chuyển bằng máy bay được thuê đặc biệt hoặc phương tiện cá nhân.

Thuyền viên tàu du lịch không bị nhiễm Covid-19 có thể rời đi bằng các chuyến bay thương mại nhưng phải được CDC xét duyệt trên từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, các tàu du lịch phải được “chứng thực đã miễn nhiễm với dịch Covid-19”.

Tuy nhiên, do thiếu các chuyến bay thương mại và việc cấm đi lại rộng rãi khiến nhiều thủy thủ đoàn vẫn phải ở lại trên tàu.

Ông Alex Adkins, một kỹ thuật viên sân khấu trên tàu Freedom of the Seas, đã chờ đợi trên biển kể từ giữa tháng 3-2020, khi các vị khách của con tàu đã lên bờ ở Miami – Mỹ. “Kể từ đó, chúng tôi không có khách và con tàu chỉ trôi nổi ngoài khơi bờ biển Barbados” – ông nói.

Ông Adkins nói với đài CNN rằng thủy thủ đoàn đã được thông báo họ không còn được coi là nhân viên của tàu nữa và đã được trả lương cho đến cuối tháng 4.

Ông cho biết những nỗ lực liên hệ các chuyến bay để đưa thủy thủ đoàn về nhà bị đình trệ liên tục vì công ty chủ quản Royal Caribbean vẫn chưa đăng ký thủ tục với CDC.

Trao đổi với đài CNN, Hiệp hội Tàu du lịch quốc tế (CLIA), cơ quan giám sát phần lớn các tàu du lịch trên thế giới, cho hay họ đang “hợp tác với CDC để giải quyết những thách thức chưa từng có này và hồi hương các thành viên thủy thủ đoàn càng sớm càng tốt”.

Theo Người Lao động ,

No comments:

Post a Comment