Cập nhật tin tức nóng hổi

Tự chủ hoàn toàn, BV Bạch Mai giải thể nhiều dịch vụ như bán báo, tang lễ…

Thực hiện Đề án thí điểm tự chủ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ, ngày 25/5, Bệnh viện Bạch Mai đã thông báo cho giải thể nhiều hoạt động dịch vụ trong bệnh viện như dịch vụ tang lễ, bán báo…

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ, BV Bạch Mai cùng với Bệnh viện K, BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mô hình mới là tự chủ hoàn toàn từ tháng 4/2020. Tuy nhiên, khi đó đúng vào đợt dịch Covid-19, BV đã phải thực hiện cách ly toàn bộ nên một số việc triển khai đề án bị trì hoãn.

“Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát, chúng tôi bắt đầu tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa bệnh viện sang một trang mới về công tác hoạt động tự chủ của mình”, GS. Tuấn nói.
Tự chủ hoàn toàn, BV Bạch Mai giải thể nhiều dịch vụ như bán báo, tang lễ…
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn -Giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ.

Theo TS.BS Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc BV Bạch Mai, giai đoạn tới, sự phát triển của BV dành ưu tiên tuyệt đối cho công tác chất lượng. BV tổ chức sắp xếp lại cơ cấu trong BV để phù hợp với tổ chức vận hành mới, sắp xếp gọn gàng hơn… Hiện nay đã có một số thay đổi nhìn thấy rõ về mặt hình thức (như BV sạch sẽ hơn, người dân đi lại thuận tiện hơn, công tác chất lượng chăm sóc nâng lên…) nhưng còn nhiều vấn đề phải cần thời gian để phát huy hiệu quả như: Kiểm soát nhiễm khuẩn, kháng sinh dự phòng…

Về nguồn thu của BV khi đi vào hoạt động tự chủ, TS Hùng cho biết: “Sắp tới BV sẽ hoạt động theo phương hướng hoàn toàn chủ động, tuy nhiên BV không phải là cơ sở kinh doanh, lời lãi không phải vấn đề hàng đầu. Do đó, nguồn thu sẽ là vấn đề chính đáng trên cơ sở nâng cao chất lượng điều trị, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, nâng cao công tác chăm sóc để đáp ứng nhu cầu người bệnh”.

BV Bạch Mai cũng sẽ dừng hoạt động nhiều dịch vụ như dịch vụ bán báo, dịch vụ tang lễ. Trước đó, BV cũng đã chấm dứt hợp tác với Công ty Trường Sinh – đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống trong BV, do công ty này ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19.

Lý giải điều này, TS Hùng cho biết, việc tổ chức tang lễ với kèn trống trong BV có ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của người bệnh. BV đã cân nhắc kỹ và theo yêu cầu thực tế, BV đã có liên hệ với nhà tang lễ của thành phố để có thể tổ chức tang lễ một cách văn minh. “Trường hợp bệnh nhân không may qua đời, bộ phận giải phẫu bệnh của chúng tôi vẫn tiếp nhận bảo quản lạnh. Những điều chỉnh này đều xuất phát từ quyền lợi của người bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên y tế có điều kiện phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Chúng tôi cũng đã khảo sát cho thấy, hầu hết bệnh nhân và nhân viên y tế đều ủng hộ chủ trương này”, TS Hùng nói.

Còn về ý kiến cho rằng việc giải thể nhiều dịch vụ, ảnh hưởng đến việc làm của nhiều lao động, lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết: “Việc giải thể các đơn vị này là một quyết định rất khó khăn. Có những người gắn bó với BV hàng chục năm, BV đã giải quyết tối đa quyền lợi của người lao động. Trong thời gian dịch bệnh, BV bị phong tỏa nên không có doanh thu, thu nhập của nhân viên y tế bị cắt giảm nhưng các đơn vị dịch vụ vẫn được hưởng nguyên lương và chúng tôi vẫn trả nguyên lương tháng 5 cho các nhân viên”.

Theo Dận Việt ,

No comments:

Post a Comment