Cập nhật tin tức nóng hổi

Vụ học sinh lớp 10 bị Công An ép cung, nhục hình, ho cả ra máu: Dạy cho nên người?

Trong quá trình tiếp cận hồ sơ vụ học sinh lớp 10 và 2 người bạn bị giam oan ở Cà Mau, phóng viên Dân Việt phát hiện bức thư (bút lục 131 và 132) “nhận tội” của bị can, trong đó nêu rõ việc bị đánh đến ho ra máu là “dạy cho nên người”.

Ngày 21.8, các thanh, thiếu niên bị bắt oan ở Cà Mau đã có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị bắt giam oan sai. Đồng thời, những nạn nhân này cũng đồng loạt có đơn tố cáo một cán bộ công an xã đã ép cung, đánh đập khiến họ phải nhận tội.

Theo hồ sơ vụ án, trong các phiên tòa, những bị can này cũng khai nhận mình bị đánh đập, có người bị đánh ho ra máu, bị ép phải nhận tội. Đây cũng chính là một trong những lý do mà Hội đồng xét xử phải thẩm vấn rất kỹ, mỗi phiên tòa đều kéo dài 3 - 4 ngày và tòa phải trả hồ sơ nhiều lần để điều tra lại.

Sau khi xác định các thanh niên này vô tội, ngày 15.8, VKSND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau ký quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với Lê Minh Nhựt (16 tuổi), Nguyễn Hoàng Khang (22 tuổi) và Nguyễn Vũ Ca (19 tuổi, cùng ngụ Cà Mau).
Vụ học sinh lớp 10 bị Công An ép cung, nhục hình, ho cả ra máu: Dạy cho nên người?
Sau khi bị tù oan, Nguyễn Vũ Ca bị yếu và cong chân trái do không được vận động. Ảnh Hữu Danh

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, lúc 23 giờ 50 phút ngày 2.6.2015, anh Lâm Chí Nhẫn đến Công an xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước) trình báo việc mình đang đậu xe gần cầu Lương Thế Trân để nghe điện thoại thì có 3 thanh niên tấn công, trong đó thanh niên mặc áo đỏ dùng kéo đâm vào vai và cướp chiếc điện thoại di động trị giá khoảng 3,7 triệu đồng.

Anh Nhẫn và công an đi qua một quán nhậu ở xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau, cách nơi anh bị cướp 3km) thì thấy một thanh niên mặc áo đỏ đang ngồi nhậu cùng 2 thanh niên khác. (Người mặc áo đỏ là Nhựt, còn 2 người kia là Khang và Ca). Công an bắt giam cả 3 để điều tra. Cả 3 đều thành khẩn nhận tội.

Tuy nhiên, hai nữ nhà báo (Báo Công An TP.HCM) phát hiện hồ sơ có dấu hiệu oan sai nên đã tìm luật gia Nguyễn Thanh Lương và vợ là luật sư Trần Thị Ánh nhờ cứu giúp. Vợ chồng luật gia Lương đã bảo vệ miễn phí và giải oan cho các thanh niên này.
Vụ học sinh lớp 10 bị Công An ép cung, nhục hình, ho cả ra máu: Dạy cho nên người?

Vụ học sinh lớp 10 bị Công An ép cung, nhục hình, ho cả ra máu: Dạy cho nên người?
Bút lục 131 và 132, Nguyễn Vũ Ca viết thư nói bị đánh ho ra máu. Ảnh Hữu Danh

Cho đến khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra, cả 3 nạn nhân đều đã bị tạm giam hơn một năm. Nhựt đang học lớp 10 đã bị dở dang việc học. Sau khi ra tù, cả 3 người sức khỏe giảm sút. Riêng Nguyễn Vũ Ca, chân bên trái bị cong và rất yếu do không được vận động.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo bị ép cung, nhục hình của các nạn nhân, phóng viên Dân Việt đã tiếp cận hồ sơ và phát hiện bút lục ghi nhận Nguyễn Vũ Ca nói rằng mình bị đánh đến ho ra máu. Điều lạ là, ngồi trong nhà giam viết thư cho cha mẹ, Ca đã “nhận tội” và viết những dòng hối hận rất phi lý. Ca viết “...Bữa đó con vào con bị đánh ho ra máu luôn nhưng con vẫn biết đó là bài học của con vì con không nghe lời cha mẹ dạy con. Để mấy người đó đánh con con suy nghĩ như cha mẹ đánh con là dạy con nên người”.

Luật sư Trần Thị Ánh nói: “Bức thư này nằm trong bút lục vụ án. Tôi đọc xong và hiểu rằng các em đã bị đánh đập nên mới nhận tội. Giấy bút viết thư đều do cán bộ công an cung cấp. Có thể họ thấy chuyện đánh các em là bình thường nên vẫn giữ nguyên nội dung và không yêu cầu viết lại”.

Theo Dân Việt , ,

No comments:

Post a Comment