Cập nhật tin tức nóng hổi

Chỉ số tia cực tím TP.HCM ở mức báo động đỏ

Hệ thống dự báo của Weather Online (Anh) cho biết chỉ số tia cực tím (UV) ở khu vực TP.HCM ở mức báo động đỏ (mức 10) từ ngày 8-9/6, duy trì ở mức cao liên tục, cảnh báo nguy cơ gây các bệnh về mắt, da.
Chỉ số tia cực tím TP.HCM ở mức báo động đỏ
Chỉ số tia UV ngày 8-9/6 tại TP.HCM lên mức 10, mức báo động đỏ gây tổn thương da và mắt. (Ảnh minh họa: Xuanhuongho/Shutterstock)

Trang thời tiết Weather Online cho hay chỉ số tia UV tại TP.HCM vào ngày 8-9/6 ở mức 10, ngày 10/6 ở mức 9, đến ngày 11/6 giảm xuống mức 8.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết ngày 8/6, tại TP.HCM, nhiệt độ cao nhất trong ngày là 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi chỉ số tia UV mức 8-10, cơ thể con người nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khoảng 25 phút sẽ gây tình trạng bỏng, rát da; mắt có thể sẽ bị một số bệnh như thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể…

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) nhận định chỉ số UV từ 0-2 là mức thấp, nhưng vẫn cần có biện pháp bảo vệ da khi ra ngoài đường. Chỉ số UV từ 8-10 có thể gây bỏng da sau 25 phút tiếp xúc. Chỉ số UV từ 11 trở lên là mức rất cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Hóa, nguyên Phó viện trưởng Viện Da liễu Trung ương, cho hay các tia cực tím UVA, UVB, đặc biệt từ 10h đến 15h, gây rám da, sạm da, gây tổn thương collagen ở trong bì khiến da dễ lão hóa, gây ung thư da. Đối với mắt, khi tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời, nhất là với người già, nông dân, thì thủy tinh thể dễ đục.

Bác sĩ Hóa nhấn mạnh ung thư da và đục thủy tinh thể là những tác hại đặc biệt nguy hiểm từ tia UV.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người khi phải đi ra ngoài nắng nên bôi kem chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo khẩu trang, mặc quần áo có tác dụng che nắng, đeo kính râm để bảo vệ mắt. Trường hợp bị bỏng do nắng thì cần tránh nắng, bôi nước hoặc các chất làm dịu da, làm ẩm da.

Sáng 8/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng phát cảnh báo chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng từ 8-10 – mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Nền nhiệt ở khu vực Hà Nội ngày 8/6 phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nói chung, nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Nguyễn Sơn/ TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment