Cập nhật tin tức nóng hổi

Chùa Nga Hoàng: Thầy Thích Thanh Toàn đã hoàn tục vì đã vi phạm nghiêm trọng

Trước việc một số người dân, Phật tử tại chùa Nga Hoàng (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) tự nhận là "trông chùa cho thầy Toàn", đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo đã lên tiếng.
Chùa Nga Hoàng: Thầy Thích Thanh Toàn đã hoàn tục vì đã vi phạm nghiêm trọng
Những ngày qua, dư luận vô cùng xôn xao về việc, một số người dân nhận là Phật tử của chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) phản đối việc Giáo hội Phật giáo cử người về trông coi ngôi chùa này sau khi trụ trì cũ là Đại đức Thích Thanh Toàn bị bãi miễn.

Sự việc bắt đầu từ việc Đại đức Thích Thanh Toàn vướng vào nghi án gạ tình phóng viên xảy ra vào cuối năm 2019, sau đó, Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo đã có quyết định bãi miễn chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng.

Sau khi bị bãi miễn, Đại đức Thích Thanh Toàn được cho là đã hoàn tục và rời khỏi chùa Nga Hoàng. Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo đã cắt cử người về trông coi chùa và người được nhận nhiệm vụ này là sư thầy Thích Huệ Tịnh.

Sau khi nhận nhiệm vụ, sư thầy Thích Huệ Tịnh đã cùng một số môn đệ về chùa Nga Hoàng trông coi và tu tập. Tuy nhiên, cũng từ khi sư thầy Thích Huệ Tịnh xuất hiện thì tại chùa Nga Hoàng xảy ra rất nhiều chuyện căng thẳng khi bị một số người dân phản đối.

Sư thầy Thích Huệ Tịnh cho biết: "Tôi được Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo cũng như Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc cắt cử về chùa Nga Hoàng để chăm nom và hướng dẫn các Phật tử tiếp tục tu tâm. Ngày 14/2, tôi về đây trong bối cảnh chùa Nga Hoàng không có sư sau sự việc của sư Toàn hoàn tục. Tôi về đây cũng có chính quyền địa phương, các trưởng thôn đến trao đổi và nhận bàn giao chùa. Nhưng trước khi nhận bàn giao thì bị một số Phật tử đứng ra ngăn cản."

Thầy Tịnh cho biết thêm, đó là những Phật tử đã theo thầy Toàn từ lâu và họ vu khống chúng tôi đến cướp chùa. Cô Lĩnh là người đứng đầu các Phật tử ngăn cản chúng tôi đến đây và đối xử khá tệ bạc với tôi cùng các đệ tử. Chúng tôi là những người tu hành và không lo ngại những khổ đau, vất vả... Nhưng một số Phật tử lấy lý do là chúng tôi đến cướp chùa, cướp chỗ của thầy Toàn…

Ghi nhận tại chùa Nga Hoàng ở thời điểm hiện tại thường xuất hiện từ 5-6 người cả nam lẫn nữ đều ở tuổi trung niên. Số người này nhận là Phật tử, là đệ tử của thầy Toàn đến đây trông coi ngôi chùa trong lúc trụ trì cũ đi vắng. Nhóm người này còn khẳng định, thầy Toàn sắp trở về và không đồng ý với việc sư thầy Thích Huệ Tịnh làm trụ trì chùa Nga Hoàng dù đó là sự phân công của Giáo hội Phật giáo.

Về việc này, Đại đức Thích Thanh Phương – Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo khẳng định: Thầy Toàn sau khi vi phạm đã được Giáo hội, Ban trị sự xem xét kỹ lưỡng và quyết định bãi miễn chức danh trụ trì chùa Nga Hoàng. Bên cạnh đó, thầy Toàn cũng có tờ trình xin xả giới hoàn tục và được Giáo hội chấp thuận. Như vậy, thầy Toàn toàn không còn là người của Giáo hội nên chắc chắn không bao giờ được phân công bất cứ nhiệm vụ nào liên quan đến Giáo hội nữa.

Bên cạnh đó, Đại đức Thích Thanh Phương cũng khẳng định, việc phân công sư thầy Thích Huệ Tịnh đã được Giáo hội chấp thuận, đây là việc làm đúng theo quy định của Giáo hội, chùa Nga Hoàng là một trong những cơ sở tâm linh mà Giáo hội quản lý nên việc phân công người về trông coi là hoàn toàn đúng theo các quy định hiện hành.

Cùng với đó, Đại đức Thích Thanh Phương cũng kêu gọi người dân địa phương phải bình tĩnh suy xét kỹ lưỡng những gì là đúng đắn, là phù hợp với giáo quy nhà Phật.

Theo Ngày Nay ,

No comments:

Post a Comment