Cập nhật tin tức nóng hổi

Hộ nghèo “tự nguyện” trích tiền hỗ trợ Covid-19 cho cán bộ thôn “uống nước”?

Cán bộ thôn thừa nhận trong cuộc họp đã “gợi ý” hộ nghèo trích 50.000 đồng/nhân khẩu từ tiền hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ cho một số hộ không được hỗ trợ. Trong biên bản họp thôn có nội dung “hộ nghèo đồng tình và tự nguyện hỗ trợ cho ban quản lý thôn uống nước”.

Nộp tiền lại cho thôn?

Nhận được phản ánh của người dân ở xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị về việc họ phải trích tiền hỗ trợ Covid-19 (gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ tới người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19) cho ban quản lý thôn (sau đây gọi là cán bộ thôn) “uống nước”, PV Dân Việt đã tìm hiểu sự việc.
Hộ nghèo “tự nguyện” trích tiền hỗ trợ Covid-19 cho cán bộ thôn “uống nước”?
Anh Hồ Văn Hiếu phải trích lại cho thôn 400.000 đồng/8 nhân khẩu của gia đình.

Anh Hồ Văn Hiếu (SN 1974, trú thôn Ra Lây, Ba Nang) cho biết, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, có 8 nhân khẩu. Vào buổi chiều cách đây khoảng 2 tuần, anh Hiếu đến UBND xã Ba Nang nhận 6 triệu đồng tiền hỗ trợ Covid-19 cho 8 nhân khẩu (mỗi khẩu được hỗ trợ 250.000 đồng x 3 tháng = 750.000 đồng). Sau đó, công an viên thôn nói anh Hiếu để lại 1 nhân khẩu 50.000 đồng cho anh em “uống nước”.

Nhà anh Hiếu có 8 nhân khẩu nên anh để lại 400.000 đồng cho công an viên, ký tên vào danh sách, không được nhận về bất cứ giấy tờ gì. Còn 5,6 triệu đồng, anh Hiếu cầm về nhà mua gạo, trang trải cuộc sống gia đình.

Theo anh Hiếu, trước ngày chi trả tiền hỗ trợ Covid-19, trưởng thôn, công an… đã thông báo việc nộp lại 50.000 đồng/nhân khẩu. Vì vậy, lúc nhận tiền xong, anh Hiếu đã đến nhà văn hoá cộng đồng thôn Ra Lây (bên cạnh trụ sở UBND xã) để nộp tiền.

Chị Hồ Thị Hào (SN 1973, thôn Ra Lây, Ba Nang) cho biết, nhà chị thuộc diện hộ nghèo có 6 nhân khẩu. Chị đến trụ sở UBND xã nhận tiền hỗ trợ Covid-19 vào buổi chiều, cách đây khoảng 2 tuần. Chị được nhận 4,5 triệu đồng, sau đó nộp lại cho thôn 300.000 đồng.
Hộ nghèo “tự nguyện” trích tiền hỗ trợ Covid-19 cho cán bộ thôn “uống nước”?
Chị Hồ Thị Dung cho biết, trưởng thôn tự ý trích của chị 50.000 đồng trong tổng số tiền 4,5 triệu đồng nhận từ chính sách của Chính phủ.

Ở thôn Ra Poong (Ba Nang), PV Dân Việt gặp chị Hồ Thị Dung, sinh năm 1972. Chị Dung cho biết, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, có 6 nhân khẩu. Cách đây khoảng 2 tuần, chị đến nhà trưởng thôn nhận 4,5 triệu đồng tiền hỗ trợ Covid-19. Trưởng thôn đã tự ý trích của chị 50.000 đồng và nói thôn xin mỗi hộ 50.000 đồng nhưng không nói rõ mục đích làm gì.

Anh Hồ Văn Lập (SN 1972, trú thôn Sa Trầm, Ba Nang) có 9 nhân khẩu, thuộc diện hộ nghèo. Anh Lập cho biết, một buổi sáng cách đây khoảng 2 tuần, anh đến nhà trưởng thôn tên Hồ Văn Bảy nhận 6.750.000 đồng tiền hỗ trợ Covid-19. Sau đó, cán bộ thôn xin lại mỗi nhân khẩu 50.000 đồng để hỗ trợ cho hộ không được hưởng chính sách trên của Chính phủ. Anh Lập đồng ý và nộp lại cho cán bộ thôn 450.000 đồng rồi ra về.

“Thôn xin thì phải đồng ý” – anh Lập nói.
Hộ nghèo “tự nguyện” trích tiền hỗ trợ Covid-19 cho cán bộ thôn “uống nước”?

Hộ nghèo “tự nguyện” trích tiền hỗ trợ Covid-19 cho cán bộ thôn “uống nước”?
Ngôi nhà dựng bằng phên, lợp tôn và bữa cơm với măng rừng của con anh Hồ Văn Lập. Anh Lập nộp lại cho cán bộ thôn 450.000 đồng.

Nhận tiền về, anh Lập mua gạo, trang trải cuộc sống gia đình và mua quần áo cho 5 đứa con đi học.

Theo anh Lập, lúc nhận tiền hỗ trợ có mặt của cán bộ thôn, xã, công an… Sau khi nhận đủ số tiền 6.750.000 đồng, anh Lập sang bàn bên cạnh nộp 450.000 đồng cho công an viên thôn.

“Tự nguyện” trích tiền cho cán bộ thôn “uống nước”

Anh Hồ Văn Bảy – Trưởng thôn Sa Trầm cho biết, đợt 1 có 48 hộ nghèo/324 nhân khẩu trong thôn đã được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ. Một số hộ bị thiếu sót vì danh sách từ cấp trên đưa về chưa chính xác, sẽ được bổ sung vào các đợt tiếp theo.
Hộ nghèo “tự nguyện” trích tiền hỗ trợ Covid-19 cho cán bộ thôn “uống nước”?
Anh Hồ Văn Mắt (trái) – Bí thư chi bộ và anh Hồ Văn Bảy – Trưởng thôn Sa Trầm thừa nhận có “gợi ý” người dân trích lại tiền.

Anh Bảy xác nhận việc chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 tại nhà mình, mỗi nhân khẩu được nhận 750.000 đồng. Lúc chi trả có cán bộ xã, thôn, công an…

Anh Bảy thừa nhận có thu mỗi nhân khẩu 50.000 đồng.

Anh Hồ Văn Mắt – Bí thư chi bộ thôn Sa Trầm cho biết, trước khi chi trả tiền hỗ trợ, thôn đã họp dân và gợi ý cho các hộ nghèo nộp 50.000 đồng/nhân khẩu để cho các hộ không được hưởng chính sách hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ.

Trong biên bản họp thôn ngày 25/5/2020 với chữ ký của Bí thư chi bộ và Trưởng thôn Sa Trầm có nội dung: “Có mặt hộ nghèo tham gia ý kiến. 48/50 hộ nghèo đồng tình và tự nguyện hỗ trợ cho ban quản lý thôn uống nước và một số hộ không được hưởng lợi bởi Covid-19. Tổng số hộ nghèo 48/50 hộ đã nhất trí và không có ý kiến gì thêm và 40/50 hộ nghèo cũng đã hứa là nếu mà hộ nào có ý kiến ngoài thì hộ đó tự chịu trách nhiệm trước thôn và các cấp chính quyền cấp trên”. Hai hộ dân không tự nguyện và thống nhất “ủng hộ” tiền theo 48 hộ nghèo cũng bị nêu tên trong văn bản này.
Hộ nghèo “tự nguyện” trích tiền hỗ trợ Covid-19 cho cán bộ thôn “uống nước”?

Hộ nghèo “tự nguyện” trích tiền hỗ trợ Covid-19 cho cán bộ thôn “uống nước”?
Biên bản họp và danh sách hộ nghèo thôn Sa Trầm nộp tiền lại cho thôn theo “gợi ý” của cán bộ thôn.

Anh Bảy cho biết, tổng số tiền thu được từ việc “gợi ý” hộ nghèo trích tiền hỗ trợ Covid-19 tại thôn Sa Trầm là 13,7 triệu đồng. Hiện nay, anh Bảy đang giữ số tiền trên.

Trong khi đó, anh Hồ Văn Nhơn – Trưởng thôn Ra Lây cho biết, toàn thôn có 165 hộ, trong đó có 65 hộ nghèo đã nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Theo anh Nhơn, thông tin thôn họp, rồi vận động hộ nghèo được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 trích lại tiền cho thôn là sai sự thật.

Tuy nhiên, anh Nhơn thừa nhận, có việc người dân tự nguyện ủng hộ thôn, tổng số tiền thu được chưa tới 1,2 triệu đồng.

“Nhơn nói, ai mà có tấm lòng thì không quá 50.000 đồng. Nếu muốn cho thì Nhơn sẽ ghi một danh sách, gọi là tự nguyện và thông báo với tất cả các anh em là Nhơn sẽ giữ số tiền này. Vì sau này, sẽ có hộ gia đình nói ngược lại mình. Dân là gian nên mình phải làm kỹ” – anh Nhơn nói.

Ông Hồ Văn My – Chủ tịch UBND xã Ba Nang cho biết, ngày 28 và 29/5, UBND xã tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ khó khăn do Covid-19 cho các đối tượng hộ nghèo, hộ có công với cách mạng với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Trong đó, có 292 hộ nghèo/1.685 nhân khẩu được chi trả.

Ông My cho hay, trước khi chi trả tiền hỗ trợ Covid-19, ông đã chỉ đạo cấp dưới làm đúng, chính xác, không nhũng nhiễu, lấy tiền của dân.

Cả xã có 6 thôn thì 4 thôn chi trả tiền tại UBND xã, còn 2 thôn Sa Trầm và Ra Poong chi trả tại thôn. Quá trình chi trả tại thôn Sa Trầm có kế toán, công an, xã đội, mặt trận tổ quốc xã, ban giám sát chi trả tiền hỗ trợ Covid-19. Đích thân ông My và một vị phó chủ tịch UBND xã trực tiếp giám sát.

Ông My cho biết, chưa nắm được thông tin người dân bị cán bộ thôn “gợi ý” trích tiền hỗ trợ Covid-19; đồng thời cho rằng việc làm ấy (nếu có) là sai, xã sẽ kiểm tra cụ thể để trả lời cho nhân dân và báo chí.

Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 nêu rõ: Sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách này để trục lợi, vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ của từng trường hợp cụ thể.

 Theo Dân Việt ,

No comments:

Post a Comment