Cập nhật tin tức nóng hổi

Kêu gọi lật đổ ĐCSTQ, ‘Hác Hải Đông’ được tìm trên Wechat tăng hơn 2000% trong ngày

Cựu cầu thủ bóng đá Hác Hải Đông (Hao Haidong) không chỉ có sự nghiệp vẻ vang trong màu áo của đội tuyển quốc gia Trung Quốc, mà còn nổi tiếng với tuyên ngôn lật đổ ĐCSTQ gây chấn động cộng đồng quốc tế gần đây.

Kỷ niệm cuộc đàn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ ngày 4/6 ở Thiên An Môn, Bắc Kinh 31 năm về trước (1989 – 2020), ông Hác Hải Đông đã công khai tuyên ngôn thành lập “Nhà nước Liên bang Trung Quốc mới“. Chỉ trong một ngày 4/6, lượng tìm kiếm cụm từ “Hác Hải Đông” trên WeChat đột nhiên tăng nhanh chóng mặt, lên đến 2195,34%, và lượt tìm kiếm Google cho cụm từ “Liên bang Trung Quốc mới” hơn 1,1 tỷ lần.
Kêu gọi lật đổ ĐCSTQ, ‘Hác Hải Đông’ được tìm trên Wechat tăng hơn 2000% trong ngày
Cựu ngôi sao bóng đá Trung Quốc Hác Hải Đông và vợ Diệp Chiêu Dĩnh. (Ảnh cắt từ video)

Hác Hải Đông, 50 tuổi, là một ngôi sao bóng đá rất có tiếng tăm ở Trung Quốc từ những năm 1990 – 2000. Ngoại giới đều biết rằng ông hiện đang định cư tại Tây Ban Nha. Ngày 4/6 năm nay, ông và vợ – cựu vô địch cầu lông thế giới Diệp Chiêu Dĩnh (Ye Zhaoying) đã xuất hiện trên kênh YouTube của doanh nhân giàu có Trung Quốc Quách Văn Quý (Guo Wengui) để ủng hộ cho việc thành lập “Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới”.

Một loạt tội ác chống lại loài người cùng các hành vi phi pháp, lừa dối và tà ác của ĐCSTQ bị lên án gay gắt  trong bản Tuyên ngôn: “Coi thường nhân quyền, phá hủy nhân tính, chà đạp dân chủ, vi phạm pháp chế, xé bỏ cam kết, tắm máu Hồng Kông, sát hại người Tây Tạng, xuất khẩu hủ bại, nguy hại thế giới.”

Ông Hác Hải Đông nói: “Tôi tại đây đường đường chính chính đứng ra nói với toàn thế giới, với toàn nhân dân Trung Quốc, rằng các bạn không thể tiếp tục làm nô lệ cho ĐCSTQ nữa”, “Họ (ĐCSTQ) sẽ chà đạp bạn, giày vò bạn và làm cho bạn không thể thoát khỏi sợ hãi.”

Tuyên bố gây sốt dư luận trong và ngoài nước Trung Quốc. Các hãng truyền thông nước ngoài như Reuters, New York Times, Deutsche Welle… đã gấp gáp đưa tin nóng về sự kiện này.

Tài khoản Twitter “Sự thật Tài chính” cho biết, số lượt tìm kiếm cụm từ “Hác Hải Đông” trên WeChat vào ngày 4/6 cao gấp 9,87 triệu lần. So với dữ liệu 430.000 vào ngày 3/6, nó đã tăng 2195,34% chỉ trong một ngày. Một số cư dân mạng còn thấy rằng lượt tìm kiếm Google cho cụm từ “Liên bang Trung Quốc mới” hơn 1,1 tỷ lần vào ngày 4/6.
Kêu gọi lật đổ ĐCSTQ, ‘Hác Hải Đông’ được tìm trên Wechat tăng hơn 2000% trong ngày
Với sự  nghiệp vẻ vang của mình (115 lần đại diện cho đội tuyển quốc gia Trung Quốc, trong đó có 103 sự kiện quốc tế, dẫn dắt Trung Quốc lần đầu tiên sau 20 năm vinh dự tham gia giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2002…),  “Hiệu ứng người nổi tiếng từ Hác Hải Đông sẽ thúc đẩy sự tò mò và cảm giác lo lắng của những người dân phổ thông sau khi biết sự thật. Mà ý nghĩa lớn hơn nữa, đó cũng chính là một liều thuốc mạnh đối với giới thể thao, giới trí thức trong đảng.”- Bình luận từ cư dân mạng. 

Tin tức được lan truyền dẫn đến nhiều cuộc tranh luận sôi nổi trên internet: “Vì vậy, người dân Trung Quốc khao khát dân chủ và tự do vẫn là chiếm đa số.” “ĐCSTQ gặp phải ‘kẻ thù’ nặng ký.  Quân đội mạng lại trắng đêm với cường độ cao để phong tỏa tin tức mới về Hác Hải Đông và Diệp Chiêu Dĩnh rồi.” “Hác Hải Đông, Diệp Chiêu Dĩnh, xin chào!”.

Trong những ngày gần đây nhiều cư dân mạng tập trung sự chú ý vào hộ chiếu của “Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới”. Họ nói: “Nếu Liên bang Trung Quốc mới được quốc tế công nhận, hộ chiếu này hẳn phải có giá trị hơn của ĐCSTQ!”

Chính quyền ĐCSTQ đang khẩn trương thực hiện các biện pháp phong tỏa thông tin về Hác Hải Đông và Diệp Chiêu Dĩnh, WeChat và Weibo của cặp đôi này đều bị chặn, tin tức của Sina Sports về Hác Hải Đông hiện đã bị đóng chức năng bình luận. Khu vực bình luận tài khoản Weibo con trai Hác Nhuận Trạch cũng bị chặn sau khi xuất hiện một số lượng lớn các cụ từ như ”Thái tử điện hạ” và “Thái tử Liên Bang”…

Hiện tại ở Trung Quốc Đại Lục, “Hác Hải Đông” đã trở thành những từ nhạy cảm, truyền thông chính phủ thậm chí không dám nhắc đến tên đầy đủ, mà phải thay thế bằng chữ “H” đầu tiên của họ Hác để lên án và chỉ trích ông.
Kêu gọi lật đổ ĐCSTQ, ‘Hác Hải Đông’ được tìm trên Wechat tăng hơn 2000% trong ngày
Ngày 4/6, “Tuần báo thể thao” Trung Quốc đã xuất bản một bài viết trên Weibo để chỉ trích Hác Hải Đông (Nguồn: Weibo)

Nhà truyền thông và phê bình thâm niên người Mỹ, ông Tào Trường Thanh đã đăng trên Twitter ca ngợi nghĩa cử của vợ chồng Hác Hải Đông và Diệp Chiêu Dĩnh. Ông cho rằng khi đã đạt được những thành tựu xuất sắc của trong ngành thể thao Trung Quốc, để có thể tuyên chiến với chế độ độc tài ĐCSTQ, họ hẳn đã rất can đảm coi nhẹ lợi ích và tổn thất cá nhân.

Ông Tào Trường Thanh cũng nói: “Thông điệp của họ ngay lập tức bị ĐCSTQ ra sức ngăn chặn, điều đó đủ để minh chứng rằng tín hiệu chống ĐCSTQ mà cặp vợ chồng Hác Hải Đông gửi cho người dân Trung Quốc đã rất gây chấn động!”

Mộc Lan/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment