Cập nhật tin tức nóng hổi

Cử tri Đài Loan bỏ phiếu bãi nhiệm thị trưởng thân Bắc Kinh

Thị trưởng thành phố Cao Hùng Hàn Quốc Du, ứng viên đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan đầu năm nay, hôm thứ Bảy (6/6) đã bị loại bỏ khỏi nhiệm sở sau một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm chưa từng có tiền lệ tại đảo quốc dân chủ, tự do này. 
Cử tri Đài Loan bỏ phiếu bãi nhiệm thị trưởng thân Bắc Kinh
Theo The Epoch Times, hơn 939.000 cử tri Đài Loan đã đi bỏ phiếu bãi nhiệm thị trưởng Hàn Quốc Du, thành viên của Quốc Dân Đảng vì ông này bị cho là “không hoàn thành nhiệm vụ” thị trưởng Cao Hùng. Khoảng 25.000 người bỏ phiếu phản đối việc bãi nhiệm này. Số cử tri đi bầu đạt 42% của tổng số 2,29 triệu cử tri đủ điều kiện bầu cử. Theo quy định bầu cử địa phương tại Đài Loan, một quan chức dân cử sẽ bị bãi nhiệm nếu có hơn 570.000 cử tri bỏ phiếu tán thành việc này.

Ông Hàn Quốc Du trở thành quan chức Đài Loan đầu tiên bị loại bỏ khỏi chức vụ dân cử theo cách này.

Ông Hàn đã phát biểu trên truyền hình thừa nhận thất bại và đổ lỗi cho Đảng Dân Tiến cầm quyền đã huy động một chiến dịch tấn công ông từ tháng Năm.

“Thật không may khi đội ngũ của tôi đã liên tục bị làm mất uy tín, phải đối mặt với sự chỉ trích bóp méo, vu khống và không có cơ sở”, ông Hàn nói.

Ông Hàn bị bỏ phiếu bãi nhiệm sau khi các nhóm dân sự địa phương, dẫn đầu là nhóm “WeCare Kaoshiung” (Chúng tôi chăm sóc Cao Hùng), đã thu thập được hơn 370.000 chữ ký thỉnh nguyện tại Cao Hùng, đợt xin chữ ký này kết thúc vào đầu tháng Tư. Thỉnh nguyện thư này sau đó đã được gửi tới Ủy ban Bầu cử Trung ương Đài Loan và cơ quan này đã chuẩn thuận và lên lịch tổ chức bỏ phiếu bãi nhiệm ông Hàn Quốc Du vào ngày 6/6.

Nỗ lực bãi nhiệm này được lấy động lực một phần do sự tức giận của người dân địa phương về cách ông Hàn Quốc Du sau khi mới đắc cử thị trưởng chưa đến một năm đã nhiều tháng không có mặt tại Cao Hùng vì phải bận tham gia chạy đua tổng thống Đài Loan. Người dân Cao Hùng không hài lòng về cách ông Hàn đã không hoàn thành lời hứa tranh cử thị trưởng về việc cải thiện Cao Hùng mà thay vào đó ông lại tập trung vào chiến dịch tranh cử tổng thống.

Ông Hàn vào tháng 7/2019 đã được Quốc Dân Đảng chỉ định làm ứng viên tổng thống tranh cử với đương kim tổng thống Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử vào tháng 1/2020. Cuộc bầu cử này, ông Hàn đã chịu thất bại nặng nề khi chỉ giành được 38,6% phiếu ủng hộ, so với 57% của bà Thái Anh Văn.

Trong một cuộc tập trung địa phương vào đêm thứ Bảy (6/6), Aaron Yin – sáng lập nhóm Wecare Kaohsiung nói rằng: “Chúng tôi muốn các chính trị gia địa phương biết rằng chính người dân trao cho quý vị quyền lực. Nếu quý vị làm việc kém cỏi, nếu quý vị phản bội người dân, thì người dân sẽ lấy lại quyền lực đã trao cho quý vị”.

Trong thời gian tranh cử thị trưởng, cũng như tổng thống, ông Hàn Quốc Du nhiều lần kêu gọi Đài Loan cần hợp tác kinh tế nhiều hơn nữa với Trung Quốc Đại lục. Truyền thông nhà nước Trung Quốc trước đó cũng đã ca ngợi ông Hàn bởi vì những nỗ lực của ông trong việc “thúc đẩy mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan”.

Phản ứng của Tổng thống Thái Anh Văn

Sau cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm ông Hàn Quốc Du, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố rằng kết quả này là sự cảnh báo lớn nhất đối với tất cả các chính trị gia. Người dân có thể trao cho chúng tôi quyền lực và tất nhiên họ cũng có thể rút lại quyền lực đó.

Bà Thái Anh Văn cho biết trong một bài đăng trên Facebook vào tối 6/6 rằng hơn 900.000 công dân đã thực thi các quyền dân chủ của mình và đưa ra quyết định tập thể để đưa nền dân chủ Đài Loan tiến về phía trước. Tất nhiên điều đó cũng có thể cung cấp cho chúng tôi sức mạnh trở lại.

Bà Thái nhấn mạnh rằng cuộc bỏ phiếu đã kết thúc và hy vọng rằng tất cả các bên sẽ ổn định và ngừng tấn công lẫn nhau. Các ý kiến ​​khác nhau có thể được thể hiện một cách hòa bình. Đây là điểm đáng chú ý nhất của nền dân chủ Đài Loan. Sau đêm nay, dù các bạn có quan điểm chính thị khác nhau, thì các thành viên trong gia đình vẫn là thành viên gia đình, bạn bè vẫn là bạn bè, mọi người tôn trọng và phụ thuộc lẫn nhau, và xã hội Đài Loan sẽ sớm được gắn kết để ứng phó với những thách thức mới.

Cuối cùng, bà Thái nói rằng công cuộc xây dựng Cao Hùng là lời hứa mà bà sẽ thực hiện: “Bất kể ai là thị trưởng, tôi sẽ không bao giờ quên lời hứa này”.

Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thành Đức cũng cho biết trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 6/6 rằng thực tiễn dân chủ của người dân Cao Hùng đã khiến mọi người phải suy nghĩ sâu sắc. Chủ quyền thuộc về xã hội dân sự.

Ông Lại nhấn mạnh rằng quyền lực của chính phủ đến từ người dân và ở Đài Loan đó sẽ không phải là một khẩu hiệu sáo rỗng. Ngày nay, người dân Cao Hùng thể hiện những lý tưởng và giá trị như vậy với một ý chí mạnh mẽ. “Dân chủ là vô giá và Cao Hùng đang cổ vũ“.

Hàn Quốc Du bị bãi nhiệm trở thành sự kiện nóng tại Đại Lục

Các phương tiện truyền thông tại Trung Quốc Đại lục như Tin tức CCTV, Tin tức Sina v.v… đều đã đưa tin về sự kiện thị trưởng Cao Hùng Hàn Quốc Du bị bỏ phiếu bãi nhiệm hôm 6/6.

Tin tức về sự kiện Hàn Quốc Du đăng trên mạng xã hội Weibo, vào sáng sớm ngày 7/6, đã có hơn 300 triệu người đang xem và 53.000 người đang thảo luận.

Tiêu đề tin “Hàn Quốc Du bị bãi nhiệm” cũng đã nhanh chóng đứng đầu danh sách “tin hot” trên mạng xã hội TikTok.

Một số cư dân mạng bày tỏ cảm xúc trên Weibo: “Hóa ra đây là một xã hội dân chủ, và hệ thống của chúng tôi thì khác. Mặc dù chúng tôi không có kinh nghiệm nào trong việc lựa chọn lãnh đạo địa phương, nhưng sau đó, chúng tôi nhận ra dân chủ là gì! Mọi người có thể bầu cho người này hoặc người kia. Bãi nhiệm bạn!”

Một cư dân mạng khác cũng để lại lời nhắn: “Đài Loan, ngọn hải đăng của nhân loại, có tất cả mọi thứ nếu có phiếu bầu. Ghen tị! Đây là lợi thế của việc có phiếu bầu. Khi quan chức không phục vụ người dân, ông ta sẽ bị trục xuất”.

Một cư dân mạng khác viết: “Khi quan chức không phục vụ nhân dân, cử tri sẽ nói chuyện bằng lá phiếu. Khi mọi người chọn bạn, và bạn không hoàn thành lời hứa với mọi người, mọi người có quyền sử dụng các lá phiếu để cho bạn nếm nỗi đau, nước có thể đẩy thuyền và cũng có thể lật thuyền“.

Những ảnh hưởng từ sự kiện Hàn Quốc Du bị bãi nhiệm

Trong phát biểu thừa nhận thất bại, ông Hàn Quốc Du đã không nói rõ liệu ông có kiện kết quả bỏ phiếu này ra tòa án hay không. Sau đó, người đứng đầu cục thông tin thành phố Cao Hùng cũng không trả lời khi được báo giới hỏi về động thái tiếp theo của ông Hàn.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Đài Loan sẽ chính thức thông báo kết quả bỏ phiếu bãi nhiệm ông Hàn Quốc Du trong vòng 7 ngày tới, theo Thông tấn xã Đài Loan (CNA). Sau đó, chính phủ trung ương Đài Loan sẽ chỉ định một người khác giữ chức thị trưởng Cao Hùng tạm thời cho tới khi cuộc bầu cử thị trưởng mới được tổ chức trong vòng ba tháng tới.

Tuy nhiên, nếu ông Hàn quyết định kháng cáo kết quả bỏ phiếu bãi nhiệm lên tòa án, thì cuộc bầu cử thị trưởng mới sẽ bị hoãn lại cho đến sau khi có phán quyết của tòa.

Xuân Thành (T/h)/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment