Cập nhật tin tức nóng hổi

Đó là cướp chứ tiền “bồi dưỡng cán bộ uống nước” cái gì?

Nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Ba Nang (huyện Đakrông, Quảng Trị) phải nộp lại tiền hỗ trợ dịch Covid-19 cho các thôn để cán bộ 'uống nước' với số tiền 50.000 đồng/nhân khẩu.
Đó là cướp chứ tiền “bồi dưỡng cán bộ uống nước” cái gì?
Bữa trưa của gia đình chị Hồ Liên ở thôn Sa Trầm, Ba Nang, Đăkrông.

Thứ trong chiếc chậu màu đỏ là măng rừng nấu cá suối, những sản phẩm mang tính hái lượm vừa đâu đó trên rừng mang về bỏ miệng.

Để chúng mình biết đó không phải là “phong tục” hay đặc sản kiểu ve sầu, bản tin VNE cho biết chỉ trước đó 10 ngày đàn con của chị Liên mới biết thế nào là cơm gạo trắng và thịt heo - sau khi nhận được 750k/ khẩu tiền hỗ trợ cô Vy.

Nhưng cũng vào hôm đó, nhà chị bị cán bộ thôn Sa Trầm đè nghiến ra thu ngay 450k, tương ứng 50k một khẩu.

Tiền đó, được giải thích là tiền “bồi dưỡng cán bộ uống nước”.

Nói cán bộ xin đểu là không đúng. Đó là cướp bóc.

5 đứa con lít nhít, 2 vk ck quần quật cả năm trên rẫy chỉ nuôi đủ ăn trong 9 tháng. Ấy vậy mà đồng tiền hỗ trợ bị cướp ngay trên tay...

Gói hỗ trợ 63 ngàn tỉ đang cho thấy một bộ mặt khác của xã hội. Ở đó, la liệt những đồng bào đói ăn. Ở đó, việc xác định hộ nghèo/cận nghèo là một thứ đặc quyền, xin-cho. Ở đó, tham nhũng hoành hành đến mức người ta dựng cả người chết dậy để ăn tiền chính sách. Ở đó, không chỉ là chuyện tiền đi lạc vào nhà cán bộ mà còn là cướp. Cướp trắng trợn. Cướp ngày. Cướp công khai. Cướp cấm cãi.

Góc nhìn của nhà báo Đào Tuấn, Lao động , ,

No comments:

Post a Comment