Cập nhật tin tức nóng hổi

Quảng Trị lại muốn làm tranh cố lãnh tụ Cu Ba – Fidel Castro, kinh phí thì…được giữ bí mật

Kinh phí làm tranh tường cố lãnh tụ cộng sản Cu Ba – Fidel Castro hiện chưa được chính quyền Quảng Trị công bố.
Quảng Trị lại muốn làm tranh cố lãnh tụ Cu Ba – Fidel Castro, kinh phí thì…được giữ bí mật
Lãnh đạo Quảng Trị khảo sát chỗ đặt tranh tường Fidel Castro. (Ảnh: baoquangtri.vn)

Báo Quảng Trị hôm 17/6 cho biết chính quyền tỉnh này đã khảo sát vị trí đặt bức tranh tường “Fidel Ở Quảng Trị” trong công viên Fidel Castro ở thành phố Đông Hà.

Tờ báo này mô tả bức tranh tường “Fidel ở Quảng Trị” được phóng tác theo bức ảnh lãnh tụ Fidel Castro cầm lá cờ giải phóng tại Quảng Trị, được lắp ghép từ các mảnh gốm, nhằm “tôn vinh tình hữu nghị đặc biệt, tình đoàn kết gắn bó thủy chung giữa Nhân dân hai nước Việt Nam- Cuba”.

Cũng theo tờ báo, bức tranh của lãnh tụ Fidel Castro phải được đặt ở vị trí trang trọng, có tầm nhìn đa chiều. Do đó, hai bức tranh sẽ đặt trong khu vực chính của công viên, vị trí là hai bên cánh gà bức tượng Fidel, không được cao hơn bức tượng Fidel.

Điều đáng chú ý, bản tin này không hề đề cập đến kinh phí để làm hai bức tranh.

Trước đó, công viên Fidel Castro được khánh thành hồi tháng 9/2018 (diện tích 16,15 ha, tọa lạc giữa phường 1 và phường 3 thuộc TP. Đông Hà), với bức tượng bán thân Fidel Castro được đặt ở vị trí trung tâm, cao 1,45 mét, rộng 0,8 mét.

Tờ Thanh niên thời điểm đó cho hay, dự án công viên này được phê duyệt từ năm 2015 với tổng mức đầu tư 137 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương là 30 tỷ đồng; số còn lại từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất thuộc dự án.

Còn các tờ báo khác như Zing, Dân trí,… thì hé lộ kinh phí giảm xuống, chỉ còn 115 tỷ đồng!

Cũng vào thời điểm đó, việc xây dựng công viên – tượng đài Fidel Castro đã khiến dư luận trong nước chú ý, bởi từ tháng 12/2016, Quốc hội Cuba đã phê chuẩn luật không cho dựng tượng và đài tưởng niệm Fidel Castro, cũng như dùng tên ông để đặt tên đường, các tòa nhà hoặc những địa điểm công cộng.

Thế nhưng, Đại sứ quán Cuba ở Việt Nam vẫn tư vấn để tạc tượng ông này ở Quảng Trị phải chăng là một điều lạ?

Hơn nữa, Quảng Trị là một trong nhiều tỉnh còn nhiều hộ nghèo, phải nhận gạo cứu đói, liên tục có thiệt hại do thiên tai, là tỉnh có nhiều tượng đài,… nên khiến dư luận cho rằng, việc xây tượng đài cố lãnh tụ cộng sản Cu Ba tốn tới hàng trăm tỷ đồng là một sự lãng phí, không cần thiết.

Ngoài Quảng Trị, tượng bán thân Fidel Castro còn được đặt tại Quảng Bình, trong khuôn viên rộng 90m2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

Nói thêm, ngoài tượng Fidel Castro, lãnh đạo các địa phương tại Việt Nam còn muốn dựng tượng Lenin.

Báo Thanh niên hồi tháng 2 trong một bài viết cho biết, tượng đài Lenin được xây dựng ở khu vực vườn hoa đầu đường Lenin (phường Hưng Dũng, thành phố Vinh) trên diện tích 3.040 m2, kinh phí hơn 8 tỷ đồng.

“Đây là vị trí đắc địa của thành phố”, tờ báo viết.

Theo tờ báo của Đảng bộ tỉnh Quảng Trị hồi tháng 4, ước tính đến cuối năm 2020, tỉnh còn 11.633 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,58% so với tổng dân cư.

Hồi tháng 5, Quảng Trị cũng đã nhận 583,860 tấn gạo cứu đói trong thời gian giáp hạt.

Thiên tai năm 2019 tại tỉnh này đã làm 3 người chết, 2 người bị thương và gây thiệt hại trên 288 tỷ đồng.

Ngoài ra, Quảng Trị cũng có nhiều tượng đài như: Công viên – tượng đài Lê Duẩn rộng hơn 23.000 m2, kinh phí 13,6 tỷ đồng; Tượng đài Chiến thắng Cửa Việt với diện tích 8.100m2, kinh phí 30 tỷ đồng;…

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment