Cập nhật tin tức nóng hổi

Thượng viện chuẩn thuận chỉ huy trưởng quân đội người Mỹ gốc Phi đầu tiên

Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba (9/6) đã nhất trí hoàn toàn chuẩn thuận Tướng Charles Brown làm tham mưu trưởng Không lực Hoa Kỳ. Tướng Brown trở thành sĩ quan da đen đầu tiên lãnh đạo một trong sáu lực lượng vũ trang của quân đội Mỹ (Lục quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến, Không quân, Tuần duyên và Lực lượng Vũ trụ). 
Thượng viện chuẩn thuận chỉ huy trưởng quân đội người Mỹ gốc Phi đầu tiên
Tư lệnh Không lực Thái Bình Dương, Tướng Charles Brown điều tra trước Ủy ban Quân dịch Thượng viện hôm 7/5/2020. (Ảnh chụp từ màn hình video)

Theo The Hill, trong buổi bỏ phiếu tại Thượng viện dưới sự chủ trì của Phó Tổng thống Mike Pence, các thượng nghị sĩ đã thống nhất 100% chuẩn thuận Tướng Charles Brown làm Tham mưu trưởng tiếp theo của Không lực Hoa Kỳ.

Phó Tổng thống Pence gọi đây là thời khắc “lịch sử”. “Hôm nay là Ngày Lịch sử cho Đất nước ta. Thượng viện đã xác nhận đề cử của Tổng thống Donald Trump, Tướng Charles Brown làm Tham mưu trưởng Không lực Hoa Kỳ – chỉ huy trưởng quân sự người Mỹ gốc phi đầu tiên của Đất nước ta. Chúc mừng Tướng Brown!”, ông Pence viết trên Twitter hôm 10/6.

Thượng viện Mỹ chuẩn thuận chức danh của Tướng da đen Charles Brown vào thời điểm đất nước đa sắc tộc này đang bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc sau khi người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ngộ sát hôm 25/5.

Trong một video đăng công khai tuần trước, Tướng Charles Brown đã phát biểu rất rõ ràng về cảm xúc của ông trong cương vị là sĩ quan quân đội gốc Phi đối với cái chết của George Floyd.

“Vì tôi là Tư lệnh Không lực Thái Bình Dương, một lãnh đạo cao cấp trong Không lực nước ta và là một người Mỹ gốc Phi, nên nhiều người trong số quý vị có thể đang tự hỏi về những gì tôi đang nghĩ đối với những sự kiện hiện tại xoay quanh cái chết bi thảm của George Floyd”, Tướng Brown nói.

“Tôi đang nghĩ về sự nghiệp của tôi tại Không lực Hoa Kỳ nơi tôi thường là người Mỹ gốc Phi duy nhất trong đội bay của mình hoặc là sĩ quan cao cấp người Mỹ gốc Phi duy nhất trong Không lực”, Tướng Brown nói. “Tôi đang nghĩ về việc mặc bộ đồ bay cùng với các huy hiệu trên ngực áo giống với các đồng nghiệp của tôi và đang được một quân nhân khác hỏi: “Bạn là phi công à?”

“Tôi đang nghĩ về việc chỉ định chức vụ của tôi sẽ mang lại một số hy vọng ra sao, nhưng cũng kèm theo gánh nặng thế nào. Tôi không thể khắc phục được hàng thế kỷ phân biệt chủng tộc ở nước ta, tôi cũng không khắc phục được hàng thập kỷ phân biệt đối xử mà có thể đã ảnh hưởng tới các thành viên Không lực chúng ta”, Tướng Brown nói thêm.

Tổng thống Donald Trump đã chúc mừng Tướng Brown được chuẩn thuận chức vụ ngay cả trước khi Thượng viện tiến hành bỏ phiếu.

“Quyết định đề cử Tướng Charles Brown của Không lực Hoa Kỳ là chỉ huy trưởng quân sự người Mỹ gốc Phi đầu tiên bây giờ đã đang được Thượng viện chuẩn thuận. Một ngày lịch sử cho nước Mỹ! Rất vui được làm việc gần gũi hơn nữa với Tướng Brown, một người yêu nước, một Lãnh đạo Tuyệt vời!”, ông Trump viết trên Twitter khoảng 30 phút trước khi Thượng viện bỏ phiếu chuẩn thuận chức vụ của Tướng Brown.

Tướng Charles Brown là Tư lệnh Không lực Thái Bình Dương từ tháng 7/2018. Sau khi được Thượng viện chuẩn thuận, ông sẽ thay thế Tham mưu trưởng Không lực hiện nay là Tướng David Goldfein, dự kiến sẽ nghỉ hưu vào cuối hè này. Không lực Hoa Kỳ hôm 9/6 cho biết buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của Tướng Charles Brown sẽ được tổ chức vào ngày 6/8.

Ông Charles Brown sinh năm 1962 tại  San Antonio, bang Texa. Ông đã tốt nghiệp loại xuất sắc về chương trình ROTC (huấn luyện sĩ quan dự bị) tại Đại học Công nghệ Texas và bắt đầu phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ từ năm 1985 với quân hàm thiếu úy.

Năm 1994, ông Charles Brown đã nhận bằng thạc sĩ về khoa học hàng không của Trường Đại học Hàng không Embry-Riddle, tại Daytona Beach, bang Florida.

Ông đã kinh qua nhiều vị trí trong đội bay và đã chỉ huy một đội bay chiến đấu. Ông cũng đã làm giáo viên hướng dẫn bay F-16 tại Trường Vũ khí Không lực Hoa Kỳ.

Trước khi lãnh đạo Không lực Thái Bình Dương, Tướng Brown làm Tư lệnh phó của Bộ Tư lệnh trung tâm Hoa Kỳ và cũng đã làm Tư lệnh của Bộ Tư lệnh trung tâm Không lực Hoa Kỳ trong giai đoạn 2015 – 2016, thời điểm cao trào của chiến dịch không kích tổ chức khủng bố IS tại Iraq và Syria.

Ông Brown cũng tham gia nhiều chuyến bay khắp Châu Âu, Châu Á và Trung Đông khi còn là phi công phi cơ F-16. Phi công Brown đã có tới hơn 2.900 giờ bay, trong đó có 130 giờ bay thực chiến.

Như Ngọc (T/h)/ TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment