Cập nhật tin tức nóng hổi

Triều Tiên tuyên bố cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, Triều Tiên sẽ cắt đứt đường dây nóng với Hàn Quốc, bước đầu tiên hướng tới việc ngừng hoàn toàn mọi liên lạc với Seoul.
Triều Tiên tuyên bố cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay 9/6 loan tin nước này sẽ cắt toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc bắt đầu từ trưa nay. Trước hết, Triều Tiên sẽ cắt đường dây liên lạc tại văn phòng liên lạc liên Triều, đường dây nóng giữa quân đội 2 nước, giữa văn phòng của hai nhà lãnh đạo.

Trong nhiều ngày qua, Triều Tiên đã liên tục chỉ trích Hàn Quốc, đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều và các dự án khác nếu Hàn Quốc không ngăn chặn những người đào thoát gửi các truyền đơn và các tài liệu chống phá khác vào miền Bắc, theo Reuters.

Các quan chức hàng đầu ở Bắc Triều Tiên, bao gồm em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Kim Yo Jong, và Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, đã nhấn mạnh rằng các chính sách với Hàn Quốc sẽ chuyển thành chính sách “chống lại kẻ thù”.

Bà Kim Yo-jong cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải “trả giá đắt” nếu không ngăn chặn tình trạng rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng.

KCNA viết rằng người dân Bắc Triều Tiên đã “tức giận vì hành vi phản bội và xảo quyệt của chính quyền Hàn Quốc,” và “Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng không cần thiết ngồi mặt đối mặt với giới chức Hàn Quốc và không có vấn đề gì cần phải thảo luận với họ nữa.”

Bài báo cũng cáo buộc chính quyền Hàn Quốc vô trách nhiệm khi cho phép những người đào thoát làm tổn hại đến phẩm giá của lãnh đạo tối cao của Triều Tiên.

Sáng nay, các quan chức Triều Tiên đã không trả lời cuộc gọi hàng ngày đến văn phòng liên lạc, cũng như các cuộc gọi qua đường dây nóng quân sự, theo một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Vào ngày hôm qua 8/6, Triều Tiên đã không trả lời cuộc gọi vào buổi sáng, mặc dù sau đó họ vẫn trả lời cuộc gọi vào buổi chiều.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên không hồi đáp cuộc gọi thường nhật kể từ năm 2018.

“Các cuộc gọi thường lệ giữa Nam và Bắc Triều Tiên nên được duy trì vì chúng là phương tiện liên lạc cơ bản,” Bộ Thống nhất liên Triều cho biết, nói thêm rằng Bộ sẽ tiếp tục tuân theo các nguyên tắc đã thỏa thuận và cố gắng vì hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Quyết định cắt thông tin liên lạc đánh dấu sự thụt lùi trong mối quan hệ liên Triều. Các nhà phân tích cho rằng động thái này có khả năng không chỉ là do những người đào thoát, bởi Triều Tiên đang chịu áp lực kinh tế ngày càng tăng do thiệt hại từ cuộc khủng hoảng virus corona và các lệnh trừng phạt quốc tế.

Choo Jae-woo, giáo sư tại Đại học Kyung Hee, nói rằng “Triều Tiên đang ở trong tình cảnh thảm hại hơn chúng ta nghĩ,” và nhận định nước này đang muốn đòi hỏi một điều gì đó từ Hàn Quốc.

Cổ phiếu của các công ty quốc phòng Hàn Quốc đã tăng vọt sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ cắt đứt đường dây nóng.

Cắt đứt thông tin liên lạc là “một trò chơi cũ rích của Bình Nhưỡng,” nhưng nó có thể gây nguy hiểm, ông Daniel Wertz thuộc Uỷ ban Quốc gia Hoa Kỳ về Bắc Triều Tiên viết trên Twitter. Ông Wertz nhận định rằng Triều Tiên cắt liên lạc để “tạo ra một bầu không khí căng thẳng, nguy cơ cao.”

Lê Vy/ TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment