Cập nhật tin tức nóng hổi

Reuters: Tổng thống Trump sẽ ký đạo luật Duy Ngô Nhĩ

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch ký dự luật kêu gọi trừng phạt các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm trong việc đàn áp và bức hại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, theo một nguồn thạo tin nói với Reuters hôm 8/6, tuy nhiên khung thời gian cho việc ký thông qua chưa được tiết lộ.
Reuters: Tổng thống Trump sẽ ký đạo luật Duy Ngô Nhĩ
Dự luật đã được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua với sự ủng hộ của cả hai đảng vào tháng trước, kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm người Hồi giáo khác ở tỉnh Tân Cương, Trung Quốc, nơi Liên Hợp Quốc ước tính có hơn một triệu người Hồi giáo đang bị giam giữ trong các trại cải tạo.

Reuters cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã lặp lại tuyên bố trước đó rằng dự luật đã “phỉ báng và bôi nhọ các nỗ lực chống khủng bố của Trung Quốc và can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc,” đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ trả đũa bất kỳ lệnh trừng phạt nào.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ khắc phục ngay lập tức sai lầm của mình, ngừng sử dụng các vấn đề liên quan đến Tân Cương để can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và kiềm chế không đi sâu hơn nữa vào con đường sai lầm này,” Đại sứ quán nói thêm.

Dự luật Duy Ngô Nhĩ dự kiến sẽ làm gia tăng hơn nữa căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh khi hai cường quốc này liên tục đối đầu nhau trong một loạt các vấn đề: nguồn gốc đại dịch virus corona, Luật An ninh quốc gia đối với Hồng Kông. Trung Quốc liên tiếp phủ nhận việc xử lý sai đại dịch và tuyên bố Mỹ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông và Trung Quốc.

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông không xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước việc Bắc Kinh thúc đẩy áp đặt luật an ninh ở Hồng Kông. Tuy nhiên, ông Trump đã ra lệnh cho chính quyền của mình bắt đầu loại bỏ các đối xử đặc biệt của Mỹ đối với Hồng Kông để trừng phạt Trung Quốc, và nói rằng Washington sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân được coi chịu trách nhiệm đối với việc làm xói mòn nền tự do của Hồng Kông.

Dự luật Duy Ngô Nhĩ được Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio đề xuất, trong đó đặc biệt chỉ đích danh Bí thư Tân Cương, Chen Quanguo, một thành viên của Bộ Chính trị Trung Quốc, là thủ phạm hàng đầu chịu trách nhiệm trong các vi phạm nhân quyền thô bạo đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Xuân Lan/ TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment