Cập nhật tin tức nóng hổi

ĐH Harvard: Virus corona có thể xuất hiện tại Trung Quốc từ tháng Tám

Theo nghiên cứu của Trường Y Harvard dựa trên hình ảnh vệ tinh về tần suất phương tiện cá nhân xuất hiện tại bệnh viện và dữ liệu từ công cụ tìm kiếm, virus corona có thể đã xuất hiện tại Trung Quốc từ tháng Tám năm ngoái. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngay lập tức phủ nhận và chỉ trích báo cáo này là “lố bịch”.
ĐH Harvard: Virus corona có thể xuất hiện tại Trung Quốc từ tháng Tám
Hình ảnh vệ tinh chụp bãi đỗ xe ở bệnh viên Tianyou (Vũ Hán) tháng 10 năm 2018 và năm 2019

Theo Reuters, nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh vệ tinh chụp các bãi đậu xe bệnh viện ở Vũ Hán – nơi dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, cùng với dữ liệu truy vấn về những tìm kiếm liên quan đến triệu chứng căn bệnh như “ho” và “tiêu chảy.”

Nghiên cứu đã cho thấy “lưu lượng giao thông tại bệnh viện cũng như dữ liệu tìm kiếm các triệu chứng tại Vũ Hán tăng lên trước thời điểm được cho là khởi phát dịch bệnh vào tháng 12 năm 2019.”

“Mặc dù chúng tôi không thể xác nhận liệu sự gia tăng đó có liên quan trực tiếp đến virus corona chủng mới hay không, các bằng chứng của chúng tôi ủng hộ cho các nghiên cứu khác gần đây rằng dịch bệnh đã âm thầm xuất hiện trước khi được công bố tại chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.” 

“Kết quả của nghiên cứu cũng chứng thực cho giả thuyết rằng virus này xuất hiện tự nhiên ở miền nam Trung Quốc và có khả năng đã phát tán vào thời điểm Vũ Hán bùng phát,” nghiên cứu cho hay.

Hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy các bãi đỗ xe ở bệnh viện tại Vũ Hán tăng mạnh vào tháng 8  năm 2019.

Các nhà nghiên cứu đã đếm được 171 xe hơi đậu bên trong bệnh viện Tianyou ở Vũ Hán vào tháng 10/2018. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó vào năm 2019, có đến 285 xe hơi bên trong bãi đậu xe của bệnh viện, tăng 67%. Tỷ lệ này ở các bệnh viện lớn khác của Vũ Hán thậm chí tăng tới 90%.

“Vào tháng 8, chúng tôi còn thấy sự gia tăng đột biến cho việc tìm kiếm về bệnh tiêu chảy, điều này không hề xuất hiện trong các mùa cúm trước hoặc xuất hiện cùng với các tìm kiếm về ho,” theo nghiên cứu.

Khi được hỏi về nghiên cứu nói trên trong cuộc họp báo thường nhật hôm 9/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bác bỏ những phát hiện này.

“Tôi nghĩ rằng nó thật là nực cười, vô cùng lố bịch, khi đưa ra kết luận này dựa trên những quan sát hời hợt như lưu lượng giao thông,” bà Hoa nói.

Đến nay, nguồn gốc COVID-19 vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa Trung Quốc và phương Tây.

Ngân Hà (t/h)/ TrithucVN , ,

No comments:

Post a Comment