Cập nhật tin tức nóng hổi

Viện Chính sách Úc: Trung Quốc không còn che giấu ý định kiểm soát thế giới

Báo cáo mới đây của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) nêu chi tiết về cách ĐCSTQ thâm nhập vào các cộng đồng và doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài thông qua hệ thống Mặt trận Thống nhất. 
Viện Chính sách Úc: Trung Quốc không còn che giấu ý định kiểm soát thế giới
Ảnh bìa báo cáo của Alex Joske

Nhà phân tích Alex Joske của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) cho biết trong một bài nghiên cứu mới hôm 9/6 rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã áp dụng các phương pháp khác ngoài ngoại giao công chúng và tuyên truyền để tăng cường ảnh hưởng của mình trên phạm vi toàn cầu.

Trong bài nghiên cứu có tiêu đề “Đảng nói thay cho bạn: can thiệp nước ngoài và hệ thống mặt trận thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Joske nhấn mạnh rằng ĐCSTQ gần đây đã bộc lộ rõ ràng hơn ý định xâm nhập các hệ thống chính trị trên toàn thế giới. Ông nói rằng ĐCSTQ đã có những bước đi thành công trong việc gia tăng ảnh hưởng đến các chính trị gia nước ngoài, các trường đại học, các công ty đa quốc gia, cũng như các cộng đồng người Hoa ở nước ngoài để thúc đẩy lợi ích của họ thông qua một tổ chức được gọi là Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD).

Trích lời Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình, theo đó mô tả UFWD là vũ khí bí mật của Trung Quốc, ông Joske chỉ ra rằng một liên minh các tổ chức đã tham gia vào hệ thống được thiết kế để phá hoại sự gắn kết xã hội và kích động nạn phân biệt chủng tộc. Ông nói rằng UFWD cũng yêu cầu các thực thể liên quan giúp thu thập thông tin tình báo cho ĐCSTQ cũng như tạo điều kiện cho hành vi trộm cắp công nghệ.

Nhà nghiên cứu của ASPI lưu ý rằng các Viện Khổng Tử là những ví dụ về các hệ thống giáo dục hoạt động như bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh. Ông nói thêm rằng nhiều sinh viên và giáo sư Trung Quốc ở nước ngoài cũng đã tham gia vào việc đàn áp tự do học thuật ở Úc, Canada, Anh Quốc và Hoa Kỳ.

Ông Joske kêu gọi chính phủ Úc ngừng cấp thị thực cho các tập đoàn và cơ quan truyền thông có quan hệ chặt chẽ với ĐCSTQ, nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa các nước dân chủ là điều cần thiết để giảm thiểu ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh. Ông cũng cảnh báo rằng mặc dù các chính phủ quốc tế đã biết về những công cụ tuyên truyền của Bắc Kinh, nhưng họ đã không nhận thấy các chiến thuật khác được ĐCSTQ sử dụng công khai để thúc đẩy các chương trình nghị sự.

Xuân Lan (theo Taiwan News)/ TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment