Cập nhật tin tức nóng hổi

TT Trump tố TQ can thiệp bầu cử Mỹ, tình bạn với ông Tập có thể đã hết

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ dù không đưa ra bằng chứng và nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình “có thể không còn là bạn của tôi nữa”.

Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc đang tìm cách can thiệp cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào ngày 6/11 tại Mỹ, ông khẳng định Bắc Kinh không muốn đảng Cộng hòa giành chiến thắng vì quan điểm cứng rắn của ông đối với vấn đề thương mại giữa hai nước, theo Reuters.

Xem thêm: Mỹ muốn đánh sập nền kinh tế Trung Quốc chứ không phải muốn thu tiền thuế

“Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ, chống lại chính quyền của tôi”, ông Trump phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 26/9 trong phiên họp về việc ngăn chặn sự gia tăng của vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Liên hợp Quốc ngày 26/9
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Liên hợp Quốc ngày 26/9.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Trump nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình “có thể không còn là bạn của tôi nữa, nhưng tôi nghĩ ông ấy vẫn tôn trọng tôi”.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News năm 2017, ông Trump khẳng định ông Tập Cận Bình “là một người bạn của tôi”. Tổng thống Mỹ nhiều lần tái khẳng định điều này sau đó.

Tổng thống Trump không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách can thiệp cuộc bầu cử và Bắc Kinh ngay lập tức phản bác ông trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi không và sẽ không can thiệp vào vấn đề nội bộ của bất kỳ quốc gia nào. Chúng tôi từ chối chấp nhận các cáo buộc vô căn cứ nhắm vào Trung Quốc”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bác bỏ cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ. Ảnh: Liên Hợp Quốc.

Sau bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump lên Twitter cáo buộc công ty truyền thông của Trung Quốc mua bài trên nhật báo Des Moines Register của bang Iowa.

“Trung Quốc đang đăng quảng cáo tuyên truyền lên tờ Des Moines Register và nhiều trang báo khác, khiến những thông tin này có vẻ như là tin tức thời sự (đối với người dân Mỹ)”, Tổng thống Trump nói.

Sau đó, một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Trump khẳng định Trung Quốc đang sử dụng các công cụ chính trị, kinh tế, thương mại, quân sự và thông tin nhằm gây ảnh hưởng đến quan điểm của công chúng theo chiều hướng có lợi cho Bắc Kinh.

Washington và Bắc Kinh đang leo thang căng thẳng về thương mại, bắt nguồn từ việc Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, hạn chế mở cửa thị trường và áp dụng các chính sách trợ cấp thiên vị cho công ty thuộc sở hữu của nhà nước.

Tổng thống Trump ca ngợi bản thân, Đại hội đồng LHQ cười ồ
Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi chính quyền của mình trong bài phát biểu ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 25/9 và khiến các lãnh đạo tham dự phiên họp cười lớn.

Nguồn Zing ,

No comments:

Post a Comment