Cập nhật tin tức nóng hổi

Vụ container húc Innova trên cao tốc: ‘Tài xế xe đầu kéo không có lỗi’

Theo luật sư, các cơ quan tố tụng ở thị xã Phổ Yên xác định lỗi một phần do xe đầu kéo kéo theo rơ moóc không giữ khoảng cách an toàn trong vụ va chạm giao thông này là trái luật. Lỗi hoàn toàn thuộc về xe Innova đã vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ.
Vụ container húc Innova trên cao tốc
Phiên tòa phúc thẩm 2 lần bị hoãn

Liên quan đến vụ TN xe Innova chạy lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến xe container tông trúng làm 4 người …, 6 người bị thương vào ngày 19/11/2016, sau phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình) bị tuyên phạt 8 năm tù và bị cáo đã làm đơn kháng cáo.

TAND tỉnh Thái Nguyên đã 2 lần mở phiên phúc thẩm nhưng vì những lý do khác nhau nên phiên tòa đều bị hoãn.

Xem thêm: Truy tố tài xế cố tình cán chết nạn nhân bị thương sau tai nạn

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã xác định vụ việc TN giao thông xảy ra giữa xe Innova do Bị cáo Ngô Văn Sơn điều khiển và xe đầu kéo kéo theo rơ moóc do bị cáo Lê Ngọc Hoàng điều khiển gây hậu quả 4 người …., 6 người bị thương là lỗi hỗn hợp.

Do đó cả hai bên đều bị xử lý về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Khoản 3 Điều 202 BLHS 1999.

Tòa đã nhận định lỗi chính là thuộc về xe Innova với 3 lỗi: “không được lùi xe ở khu vực cấm dừng trên cao tốc”, “điều khiển ôtô trên đường khi có nồng độ cồn” và “chở khách vượt quá số người quy định”
2 tài xế tại phiên tòa
2 tài xế tại phiên tòa

Lỗi xe đầu kéo kéo theo rơ moóc vi phạm Điều 12 Luật giao thông đường bộ “Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo”
Hiện trường xẩy ra vụ án
Hiện trường xẩy ra vụ án

Theo quan điểm của luật sư, TAND thị xã Phổ Yên xác định lái xe đầu kéo kéo theo rơ moóc có lỗi “vi phạm tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe” là nhận định không đúng theo tinh thần của Điều 12 Luật GTĐB đã quy định.

Căn cứ Thông tư 91/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015 quy định tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, chính thức có hiệu lực từ 1/3/2016 quy định.

Điều 12. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

1. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h) Khoảng cách an toàn hiện tại (m) Khoảng cách an toàn mới (m) 60 30 35

Trên 60 đến 80 50 55

Trên 80 đến 100 70 70

Trên 100 đến 120 90 100

Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

2. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo.

Theo quy định giữ khoảng cách an toàn được hiểu trong luật giao thông đường bộ là để tính khoảng cách cự ly tối thiểu giữa xe của mình với xe chạy liền trước hoặc theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

Như vậy, việc giữ khoảng cách an toàn hoặc cự ly tối thiểu theo quy định được xác định đối với các phương tiện cùng chiều và tịnh tiến để tránh không húc vào xe đi trước khi gặp tình huống bất ngờ.

Đối chiếu quy định này thì việc xe Innova đi lùi ngược chiều trên cao tốc không quan sát phía sau, trong khi xe đầu kéo kéo theo rơ moóc đi đúng chiều, đúng tốc độ cho phép mà va chạm với nhau không thuộc trường hợp để tính giữ khoảng cách an toàn theo quy định của luật GTĐB. Chẳng lẽ khi phát hiện xe Innova đi lùi ngược chiều thì xe đầu kéo kéo theo rơ moóc cũng phải đi lùi theo để giữ khoảng cách an toàn?

Theo luật sư Thơm, các cơ quan tố tụng ở thị xã Phổ Yên xác định lỗi một phần do xe đầu kéo kéo theo rơ moóc không giữ khoảng cách an toàn trong vụ va chạm giao thông này là trái luật.

Lỗi hoàn toàn là thuộc về xe Innova đã vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Tài xế xe đầu kéo không có lỗi trong vụ va chạm này.

Điều 202 Bộ luật hình sự 1999. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

“b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”

c) Gây TN rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm…

Vào sáng ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển chiếc xe Toyota Innova mang BKS: 99A – 142.53 chở theo 10 khách di chuyển từ Bắc Ninh lên TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) để ăn cưới.

Khoảng 15h30’ cùng ngày, khi vừa đi qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc khu vực nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), Sơn đi chậm lại để hỏi đường. Lúc đó, bị cáo bật xi nhan phải, điều khiển ôtô vào lề đường ngoài cùng bên phải để cháu bé xuống nôn do say xe.

Sau đó, Sơn lùi xe theo hướng Thái Nguyên – Hà Nội để đi ra nút giao Yên Định thì bị chiếc xe đầu kéo mang BKS: 89C -079.17 kéo theo rơ moóc mang BKS: 89R – 004.65 do Hoàng lái tông trúng.

Vụ TN khiến 4 người … và 6 người khác bị thương. Theo cáo buộc, Sơn chở quá số người quy định. Ngoài ra, bị cáo còn vi phạm Luật giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện đỗ, lùi xe trên đường cao tốc.

Nguồn Dốingvietnam ,

No comments:

Post a Comment