Cập nhật tin tức nóng hổi

Bị đề nghị tội danh mới, ca sỹ Châu Việt Cường đối mặt mức án nào?

Theo luật sư, nếu bị xét xử theo tội danh mới, khung hình phạt đối với ca sỹ Hoàng Châu Việt Cường có sự thay đổi so với tội danh trước đó.

Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đã chuyển hồ sơ sang VKS quận này đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường (tức ca sĩ Châu Việt Cường,) về tội Vô ý làm chết người, theo điều 128 Bộ Luật hình sự 2015 và Phạm Đức Thế về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo điều 249.

Tuy nhiên, VKSND quận Ba Đình sau khi nghiên cứu đã trả lại hồ sơ vì cho rằng hành vi của Cường có dấu hiệu của giết người. Vụ án hiện được Công an quận điều tra bổ sung.
Bị can Châu Việt Cường
Bị can Châu Việt Cường.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hiện nay công an quận Ba Đình và VKSND quận Ba Đình đang có quan điểm khác nhau về vụ án.

Tuy nhiên, theo quy định, khi VKSND trả lại hồ, công an quận Ba Đình bắt buộc phải điều tra bổ sung. Nếu trong quá trình điều tra bổ sung thấy có căn cứ kết luận hành vi của Cường có giấu hiệu của tội “Giết người” sẽ khởi tố tội danh này.

“Việc thay đổi tội danh trong quá trình điều tra là điều bình thường, không có gì bất ngờ. Sau quá trình điều tra, nếu có đủ giấu hiệu của tội Giết người, toàn bộ hồ sơ sẽ được chuyển lên cấp thành phố để xử lý, vì cấp quận huyện chỉ xử những vụ án dưới 15 năm tù”.

Cũng theo vị luật sư này, nếu Châu Việt Cường bị khởi tố về tội danh Giết người, mức án Cường phải đối mặt sẽ nặng hơn so với tội danh cũ. Cụ thể, tội Giết người mức án cao nhất là tử hình, trong khi đó với tội danh cũ, đối tượng này chỉ phải đối mặt với mức án 5 năm tù.

Ngoài những phân tích trên, luật sư Thơm cũng nêu quan điểm, cơ quan điều tra khởi tố Châu Việt Cường về hành vi vô ý làm chết người trong vụ án này là chưa thỏa mãn điều 13 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Điều luật nêu rõ: “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Đối chiếu quy định này thấy cơ quan điều tra phải trưng cầu giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của Châu Việt Cường nhằm đánh giá tính chất mức độ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Thơm, kể cả trong trường hợp mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì khi tự mình đưa vào cơ thể các chất kích thích mạnh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả gây ra. Pháp luật buộc người nào cố tình đưa vào cơ thể mình các chất ma túy phải nhận thức được tác hại của nó.

“Sử dụng ma túy dẫn tới ảo giác gây hậu quả nghiêm trọng phải mặc định chịu trách nhiệm với lỗi cố ý. Lỗi vô ý trong trường hợp này này là không thỏa mãn”, luật sư Thơm nói.

Mặt khác, xét về hành vi khách quan có thể thấy, Châu Việt Cường sử dụng vũ lực ghì cổ nạn nhân nhét nguyên củ tỏi vào cuống họng bịt đường hô hấp gây tử vong là hành vi nguy hiểm đến tính mạng người khác.

Luật sư Thơm cho rằng, đây không phải là hành vi cho ăn tỏi thông thường trong cuộc sống hàng ngày. Cái cách mà Châu Việt Cường nhét liên tiếp nhánh tỏi và nguyên cả củ tỏi vào cuống họng nạn nhân thì không ai có thể sống sót được, nếu không phản kháng chống lại được.

“Nghĩa là với phương pháp như vậy, cho 10 người ăn tỏi đều chết cả 10 nên không thể là lỗi vô ý được. Chính vì thế việc VKS đề nghị điều tra dấu hiệu tội Giết người, theo tôi là có căn cứ” – luật sư Thơm nói.

Nguồn Danviet
, ,

No comments:

Post a Comment