Cập nhật tin tức nóng hổi

Bố già Trump dùng kế chia cắt dân tộc để đối phó với tham vọng bá chủ của Tập Cận Bình

Hiện nay, trên thực tế Trung quốc tồn tại 2 nước là Trung hoa đại lục và Đài Loan, mặc dầu trên danh nghĩa Đài Loan không phải là một quốc gia độc lập do không được nhiều nước công nhận độc lập và không có tư cách thành viên trong Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Đài Loan có tất cả những gì cần có của một quốc gia độc lập và nó sẽ mạnh lên khi Mỹ tiến đến việc công nhận độc lập cho Đài Loan. Khi đó việc đưa Đài Loan trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc sẽ không quá khó. Những tín hiệu ngày càng rõ nét khi Mỹ có một loạt các động thái ngoại giao mà đỉnh điểm là bán vũ khí cho Đài Loan như vừa qua. Đây là một đòn giáng mạnh vào Trung quốc.
Ông Trump và nữ tổng thống Đài Loan Thái Vân Anh
Ông Trump và nữ tổng thống Đài Loan Thái Vân Anh

Lịch sử Trung quốc là lịch sử của sáp nhập, chia cắt và những cuộc phân hóa tranh giành quyền lãnh đạo. Sự phân chia thành các nước nhỏ có khi tới mức khó tưởng tượng. Thí dụ thời Xuân Thu, 771 – 476 TCN, Trung quốc có lúc tồn tại đến 170 nước khác nhau.

Thời Chiến Quốc (475 đến 221 TCN), Trung quốc có đến 7 nước tồn tại.
Thời Tam quốc (220 đến 280) Trung quốc chia làm 3 nước, chiến tranh triền miên, là thời kỳ đẫm máu nhất trong lịch sử Trung quốc.
Thời Ngũ Hồ Loạn Hoa (304 đến 349), Trung quốc bị phân chia đến 16 nước.
Thời Ngũ Đại Thập Quốc (907 đến 979) bắc Trung quốc có 1 nước mạnh làm trung tâm, kéo dài 5 đời vua. Phần còn lại hình thành đến 10 nước nhỏ vây quanh gọi là Thập Quốc (Ngũ Đại Thập Quốc có nghĩa là 5 đời 10 nước).

Và còn rất nhiều thời kỳ phân chia khác nữa rất phức tạp, thí dụ thời kỳ Nam Bắc Triều sau thời Ngũ Hồ Loạn Hoa, thời Nhà Kim – Nhà Tây Hạ sau thời Ngũ Đại Thập Quốc…
Xen giữa các thời kỳ phân chia này là thời kỳ thống nhất tạm thời của các triều đại Trung quốc.

Nghiên cứu về lịch sử Trung quốc chúng ta thấy đất nước này thường có xu hướng ly khai thành các nước nhỏ mỗi khi xuất hiện điều kiện thuận lợi. Đây là một đặc điểm rất đáng để quan tâm và tôi cho rằng người Mỹ chắc chắn phải nghiên cứu rất kỹ về vấn đề này một khi họ muốn xóa đi nỗi sợ hãi về một đất nước Trung quốc lớn mạnh và nguy hiểm.

Hiện nay, trên thực tế Trung quốc tồn tại 2 nước là Trung hoa đại lục và Đài Loan, mặc dầu trên danh nghĩa Đài Loan không phải là một quốc gia độc lập do không được nhiều nước công nhận độc lập và không có tư cách thành viên trong Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, Đài Loan có tất cả những gì cần có của một quốc gia độc lập và nó sẽ mạnh lên khi Mỹ tiến đến việc công nhận độc lập cho Đài Loan. Khi đó việc đưa Đài Loan trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc sẽ không quá khó. Những tín hiệu ngày càng rõ nét khi Mỹ có một loạt các động thái ngoại giao mà đỉnh điểm là bán vũ khí cho Đài Loan như vừa qua. Đây là một đòn giáng mạnh vào Trung quốc.

Ngoài Đài Loan, có nhiều vùng lãnh thổ hiện muốn ly khai khỏi Trung quốc mà Mỹ cũng đang rất quan tâm. Đó là Tây Tạng, Tân Cương, Mãn Châu, Hồng Kông và Ma Cao.
Tôi nghĩ rằng vào giai đoạn khi kinh tế Trung quốc thật kiệt quệ bởi sự bao vây toàn diện của Mỹ, thì việc hỗ trợ cho các vùng lãnh thổ này ly khai giành độc lập là giải pháp tất yếu của Mỹ.

Việc hỗ trợ cho Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương, Mãn Châu, Hồng Kông và Ma Cao giành độc lập sẽ xé lẻ đất nước Trung quốc rộng lớn thành 7 quốc gia nhỏ. Tình hình này cũng tương tự như khi Liên Xô sụp đổ, các nước nhỏ tách thành các quốc gia độc lập khiến cho nước Nga còn lại không quá mạnh như trước, làm giảm bớt nguy cơ đe dọa thế giới. Với Trung quốc cũng vậy. Việc xé lẻ này sẽ giúp cho thế giới có thể thoát họa “Phát xít mới” từ Trung quốc.
,

No comments:

Post a Comment