Cập nhật tin tức nóng hổi

Cả họ làm quan, chỉ có cần 40 người

Trong thời gian giữ chức Chủ tịch và sau này là Bí thư huyện ủy, ông Đậu Minh Ngọc đã tiếp nhận 9 trường hợp họ hàng, 27 trường hợp người cùng thôn, trong đó có 8 trường hợp chưa đảm bảo quy trình, thủ tục và quy định về công tác cán bộ.

Sáng 12-10, ông Nguyễn Công Sự, phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy Quảng Bình, xác nhận cơ quan này đã có kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Đậu Minh Ngọc – Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch trong vụ “Cả họ Bí thư huyện ủy làm quan “đúng quy trình” mà Báo Người Lao Động phản ánh trước đó.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình, trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND huyện (từ tháng 4-2008 đến tháng 9-2015) và Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch (tháng 10-2015 đến 31-12-2017) đã có 9 trường hợp là họ hàng, 27 trường hợp là người cùng thôn với ông Đậu Minh Ngọc được bổ nhiệm, tiếp nhận vào làm việc ở một số cơ quan, đơn vị và trường học trên địa bàn huyện Quảng Trạch. Trong đó, có 8 trường hợp chưa đảm bảo quy trình, thủ tục và quy định về công tác cán bộ.
Trụ sở Chính quyền huyện Quảng Trạch
Trụ sở Chính quyền huyện Quảng Trạch nơi ông Đậu Minh Ngọc đã bổ nhiệm, điều động nhiều trường hợp vi phạm, sai quy trình

Cụ thể, trên cương vị là Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (nhiệm kỳ 2010-2015), ông Ngọc đã mắc những khuyết điểm, vi phạm khi bổ sung, quy hoạch chức danh đối với ông Nguyễn Thanh Hiền – giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình huyện (bà con với ông Ngọc); ông Phạm Minh Cảnh – Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện (cùng thôn) và một phó giám đốc Ban Quản lý Các công trình công cộng huyện (bà con với ông Ngọc). Cả 3 chức danh chỉ bổ sung, quy hoạch mỗi chức danh 1 người là không đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Bình – Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Quảng Hưng (lấy con chú vợ ông Ngọc) được điều động, bổ nhiệm về giữ chức Phó trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện khi mới được bổ sung quy hoạch chưa được 1 tháng là nhanh và chưa thực hiện đầy đủ quy trình bổ nhiệm.

Là giáo viên bình thường, chưa có thành tích gì nổi trội nhưng bà Nguyễn Thị Ngọc (em ruột bà Bình – thông gia với ông Ngọc) được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Quảng Hưng là có sự “quan tâm” của Thường trực Huyện ủy, trong đó có ông Ngọc; thuyên chuyển bà Nguyễn Thị Giang (bà con với ông Ngọc) là viên chức về công tác và làm việc ở vị trí công chức tại Phòng Nội vụ huyện không đúng vị trí việc làm.

Khi đang là viên chức kế toán Trường THCS Quảng Xuân, bà Dương Thị Nhung (em ruột vợ ông Ngọc) được điều động, biệt phái về Phòng Tài chính – Kế hoạch là không đúng Luật Công chức. Sự việc này cơ quan chức năng xác định lỗi là do ông Ngọc thiếu kiểm tra để ông Nguyễn Quốc Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó ban hành quyết định trái quy định.

Nhiệm kì 2015-2020, trên cương vị là Bí thư Huyện ủy, ông Ngọc đã phê duyệt quy hoạch chức danh Giám đốc Ban Quản lý Các công trình công cộng huyện chỉ có 1 người là sai quy định; chủ trì giới thiệu bà Nguyễn Thị Hồng Thanh – Phó giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện (cùng thôn) không có trong quy hoạch để ứng cử chức danh Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện nhiệm kỳ 2011 – 2016 là chưa phù hợp; Ký quyết định điều động bà Thanh là viên chức đến nhận công tác và làm việc ở vị trí công chức tại Hội LHPN huyện khi chưa có Quyết định tiếp nhận công chức của Ban Tổ chức Tỉnh ủy là không đúng quy định.

UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu ông Đậu Minh Ngọc kiểm điểm nghiêm túc trước các tổ chức Đảng có thẩm quyền về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên; kiểm điểm nghiêm túc trước các tổ chức Đảng đối với ông Trương Ngọc Linh – Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; ông Trần Văn Định – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, nguyên Trưởng Phòng Nội vụ huyện.

Kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Quốc Thịnh – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện; Ông Trần Vũ Phong – Bí thư Huyện đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022; ông Nguyễn Văn Bình – Phó Chủ tịch UBMTTQ VN huyện, nguyên Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GDĐT huyện nghiêm túc để rút kinh nghiệm về công tác cán bộ.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu bố trí công tác khác đối với bà Nguyễn Thị Bình – Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện; bố trí bà Dương Thị Nhung – viên chức phòng Tài chính Kế hoạch huyện về lại Trường THCS Quảng Xuân hoặc bố trí công tác khác cho phù hợp; bố trí công tác khác đối với bà Nguyễn Thị Giang – viên chức Phòng Nội vụ huyện đúng vị trí việc làm theo quy định…

Ông Đậu Minh Ngọc (SN 1960; quê thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) từng giữ chức vụ chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch liên tiếp trong 2 nhiệm kỳ trong 10 năm. Sau đó, ông giữ chức bí thư huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Nguồn Nld
, ,

No comments:

Post a Comment