Cập nhật tin tức nóng hổi

Cao tốc 34 ngàn tỷ đầy ổ gà: Xử lý ai mới không phải là “thí tốt”?

Nếu VEC biết nguy cơ, không xử lý, Bộ GTVT biết, cũng không sớm chỉ đạo xử lý, để đến khi cao tốc hàng chục ngàn tỷ đi vào sử dụng sớm hư hỏng mới đi truy trách nhiệm, và chỉ xử lý cấp cao nhất là chủ đầu tư VEC, dư luận có xuôi không?
Ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
Ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Tối qua 13/10 của Thứ trưởng bộ GTVT Lê Đình Thọ sau khi vị này đi kiểm tra cao tốc 34 ngàn tỷ Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đã họp báo. Tại đây các PV nhắc lại dư luận thời gian qua đồn đoán về lục đục nội bộ của VEC và BQL dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Đặc biệt là cá nhân Giám đốc BQL dự án nhận được rất nhiều đơn thư nặc danh tố cáo sai phạm trong khi quản lý dự án.

Câu hỏi đặt ra là: Bộ GTVT có biết các tố cáo này không, hướng xử lý như thế nào đối với VEC cũng như các cá nhân liên quan?

Tin liên quan: Cao tốc 34 nghìn tỉ đồng hư hỏng: Giám đốc Ban quản lý viết kiểm điểm

Thứ trưởng Thọ cho hay qua công tác thanh tra, kiểm tra thì Bộ GTVT đều biết và cũng đang trong quá trình chỉ đạo. Có những cái đã khắc phục, có những cái đang xác minh và có những cái đang tổ chức kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vấn đề này.
Cao tốc 34 ngàn tỷ đầy ổ gà: Xử lý ai mới không phải là “thí tốt”
Trước đó ít phút, tại hiện trường kiểm tra, ông Thọ cho rằng để xảy ra hư hỏng trên đoạn cao tốc Đà Nẵng – Tam Kỳ, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, các nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát.

Tuy nhiên, một điều Thứ trưởng Bộ GTVT quên, đó là trách nhiệm quản lý nhà nước và cha đẻ VEC là của chính Bộ GTVT, trong đó Bộ trưởng và các Thứ trưởng phụ trách quản lý lĩnh vực này.

VEC (Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam) là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hoạt động từ ngày 12-4-2004 với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng (được điều chỉnh đến năm 2019 là 72.602 tỉ đồng).

Việc đã có đơn thư tố cáo từ trước khi nảy sinh phát hiện chất lượng đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi, mà lãnh đạo không không kịp thời quan tâm, chỉ đạo xác minh, làm rõ và chỉ đạo xử lý nếu có sai phạm, không thể nói là lãnh đạo Bộ GTVT đứng ngoài trách nhiệm.

Nếu VEC biết, không xử lý, Bộ GTVT biết cũng không sớm chỉ đạo xử lý, để sự việc kéo dài, đến khi cao tốc hàng chục ngàn tỷ đã hoàn thành đưa vào sử dụng sớm hư hỏng mới đi truy trách nhiệm, thì nếu chỉ xử lý cấp cao nhất là chủ đầu tư VEC như lời Thứ trưởng Thọ, dư luận có xuôi không?!

Sau khi báo chí phản ánh về những hư hỏng trên cao tốc, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo nhanh chóng khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, việc triển khai sửa chữa chưa đáp ứng được yêu cầu của Bộ.

Theo thông tin phản ánh đến ngày 13/10, sau khi sửa chữa vá víu, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nham nhở và những điểm vá víu vẫn tiếp tục bong tróc, dùng tay không cũng có thể cậy, gạt ra những mảng vá này, chưa nói đến xe siêu trường siêu trọng đi qua.

Nguồn Infonet
, ,

No comments:

Post a Comment