Cập nhật tin tức nóng hổi

Chủ tịch HĐND TP.HCM: “Làm nhà hát không chỉ hôm nay mà cho tương lai”

“Muốn hội nhập thì mình phải tạo ra hạ tầng để nâng mức độ hưởng thụ, trình độ của người dân lên cao. Tôi nhận thấy phải giải thích rõ cho người dân hiểu. Ai hiểu rồi thì tốt, còn ai chưa hiểu, cần thêm thông tin thì mình phải giải thích, lắng nghe”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

Mới đây, trong kỳ họp khóa IX, HĐND TP.HCM đã thông qua tờ trình của UBND thành phố về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Tin liên quan: Biểu tượng mới của TP HCM được xây bằng máu và nước mắt của dân?

Theo đó, đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng với quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện dự kiến trong giai đoạn 2018-2022. Việc này đã được đông đảo người dân quan tâm, gây ra dư luận nhiều chiều.

Tối 10.10, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã lý giải vì sao kỳ họp HĐND TP thông qua dự án Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bà Tâm cho biết, đây là nghị quyết dự án nhóm A mà Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép HĐND TP quyết định. Ngoài những kỳ họp thường kỳ thì hằng năm HĐND TP có hai kỳ họp bất thường diễn ra vào tháng 3 và kỳ họp vừa rồi.

Tại kỳ họp này, HĐND TP giao cho UBND TP trình những vấn đề có liên quan đến thẩm quyền của Nghị quyết 54. Nếu những vấn đề này mà đưa vào kỳ họp thường kỳ có nhiều nội dung sẽ làm kỳ họp kéo dài ra do có quá nhiều vấn đề cần xem xét.
Bà Quyết Tâm
Bà Quyết Tâm cho hay không có gì bất thường khi HĐND TP thông qua dự án xây dựng nhà hát.

Trả lời vấn đề tại sao kỳ họp này lại thông qua dự án xây dựng nhà hát ở Thủ Thiêm ở thời điểm Thanh tra Chính phủ có kết luận sai phạm khu đô thị mới Thủ Thiêm, bà Tâm cho rằng, TP.HCM vẫn thực hiện theo kết luận Thanh tra Chính phủ.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ là thanh tra về phương pháp quy hoạch, đất đó nằm trong hay ngoài ranh, vấn đề đền bù thỏa đáng chưa… Những cái này TP.HCM vẫn đang giải quyết và không làm ảnh hưởng quá trình đầu tư ở Thủ Thiêm.

“Dự án nhà hát đã có trong quy hoạch của Thủ Thiêm trước đó và kinh phí thực hiện nhà hát này để dành từ lâu rồi. Số tiền này được lấy từ đấu giá ở địa chỉ 23 Lê Duẩn (Q.1). Khi đưa miếng đất này ra đấu giá, Ban Thường vụ Thành ủy những nhiệm kỳ trước đã chỉ định số tiền đấu giá sẽ chỉ xây dựng nhà hát giao hưởng chứ không được làm việc gì khác. Chứ không phải bây giờ TP.HCM lấy ngân sách ra để đầu tư nhà hát”, bà Tâm cho hay.

Theo Thanh niên, bà Tâm cho rằng: “Chúng tôi lắng nghe và quyết định đưa dự án về lại Thủ Thiêm như quy hoạch trước đó. Các chuyên gia cho rằng nếu đưa nhà hát về Thủ Thiêm sẽ tạo được sự đồng bộ. Hiện một số dự án ở Thủ Thiêm đã đồng loạt triển khai như quảng trường trung tâm, cầu từ Q.1 bắc qua Thủ Thiêm… nên đưa dự án nhà hát về đây là hợp lý.

Dự án nhà hát nằm ở ngay góc của cầu từ Q.1 qua Thủ Thiêm, kết nối với quảng trường trung tâm, phố đi bộ Nguyễn Huệ, cùng với hai dự án mà TP đang xin trung ương sẽ tạo ra sự kết nối liên hoàn. Còn kết luận thanh tra thì TP.HCM vẫn đang làm.

Những cái gì người dân khiếu nại đúng TP.HCM sẽ giải quyết cho người dân. Chúng tôi gặp người dân Thủ Thiêm nghe bà con nói ở đây toàn thấy dự án nhà đất kinh doanh mà không thấy công trình phúc lợi xã hội nào. Rồi tại sao có nhiều dự án được quy hoạch công trình phúc lợi mà TP.HCM không đầu tư mà lại đầu tư công trình kinh doanh? Khi làm dự án này, tôi thẩm tra, xem lại thì thấy quyết định xây dựng nhà hát có từ cách đây 20 năm rồi.

Lúc đó TP.HCM đã có ý định làm một nhà hát tầm cỡ để tất cả các đoàn nghệ thuật lớn trên thế giới đến đây biểu diễn. Người dân cũng điện đến hỏi tôi là làm nhà hát cho ai, cho người giàu hay người nghèo? Tôi trả lời với cô bác rằng giàu hay nghèo đều có thể thưởng thức được.

Nhà hát đó sẽ có tiền sảnh lớn phục vụ miễn phí nhiều chương trình nghệ thuật đại chúng để ai muốn coi thì tới coi. Nhưng nhà hát cũng sẽ có những chương trình hàn lâm dành cho những người có đủ trình độ hiểu, nghe về nghệ thuật mua vé vào xem. Những điều này trong dự án nói rất rõ”.

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM, với dự án nhà hát, đất quy hoạch đã có, thiết kế đã có, tiền đã có nguồn dành riêng, nhu cầu thì quá rõ. Nếu nói người dân TP không có nhu cầu nhưng hiện Nhà hát TP vẫn thường xuyên đỏ đèn.

“Tôi đi xem chương trình giao hưởng ở đây lúc nào cũng kín ghế. Nhà hát cũng dành những thứ hai đầu tháng làm chương trình giao hưởng giao lưu với sinh viên. Mình làm nhà hát không chỉ hôm nay mà cho cả tương lai. Tôi đã nói hôm bế mạc kỳ họp HĐND TP rằng đây là công trình mang tầm vóc thể kỷ về kiến trúc, nghệ thuật. Vấn đề ở chỗ như người dân nói là công trình phải hiệu quả, đầu tư phải minh bạch…”, bà Tâm nói.

Trả lời câu hỏi về việc nếu dự án không được thông qua ở thời điểm này và điểm xây dựng không phải ở Thủ Thiêm chắc sẽ không gây ra bão dư luận trái chiều, bà Tâm cho rằng cần phải giải thích rõ để người dân hiểu chứ không thể chạy theo dư luận được. Bà làm HĐND TP nên có trách nhiệm phải lắng nghe nhưng cứ như vậy rồi sẽ không bao giờ làm được bởi mỗi thời điểm sẽ có những trái chiều, phát sinh của nó.

Thời điểm này hội đủ những điều kiện thì cứ làm thôi. Nếu đọc lại nghị quyết mấy kỳ đại hội Đảng bộ TP vừa qua thì kỳ nào cũng đánh giá đầu tư cho phát triển văn hóa của TP không tương xứng với tăng trưởng, phát triển kinh tế. Hơn 40 năm rồi, ngoài Nhà hát Hòa Bình, TP không có thêm nhà hát nào nữa. Mà Nhà hát Hòa Bình thì không thể đưa Opera vào đó được.
Vị trí xây Nhà hát giao hưởng phía Thủ Thiêm (Q.2), đối điện quận 1
Vị trí xây Nhà hát giao hưởng phía Thủ Thiêm (Q.2), đối điện quận 1.

“Muốn hội nhập thì mình phải tạo ra hạ tầng để nâng mức độ hưởng thụ, trình độ của người dân lên cao. Tôi nhận thấy phải giải thích rõ cho người dân hiểu. Ai hiểu rồi thì tốt, còn ai chưa hiểu, cần thêm thông tin thì mình phải giải thích, lắng nghe.

Dù HĐND TP thông qua dự án rồi nhưng trong quá trình triển khai, chính quyền TP cần phải lắng nghe nhân dân, nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực này để xây dựng công trình bền vững. Từ đây về sau chúng tôi sẽ giám sát chặt dự án này”, bà Tâm nói.

Nguồn Danviet
, ,

No comments:

Post a Comment