Cập nhật tin tức nóng hổi

Cố vấn an ninh Mỹ: Mỹ sẽ ngày càng mạnh tay với Trung Quốc

Kế tiếp sau Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiếp tục chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc và khẳng định các chính sách tiếp theo của chính quyền Trump sẽ càng mạnh tay hơn với Bắc Kinh.
Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton
Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton

Hôm 12/10, ông Bolton tuyên bố biển Đông sẽ “không bao giờ trở thành một tỉnh của Trung Quốc”, đồng thời sẽ “khiến Bắc Kinh thay đổi cách hành xử”, theo Reuters.

“Cách hành xử của Bắc Kinh cần phải được điều chỉnh ở phương diện ngoại giao, quốc tế, quân sự và chính trị”, ông Bolton nói trong một buổi phỏng vấn trên đài phát thanh được Reuters dẫn lời.

Về vấn đề Biển Đông, ông Bolton cho biết ông coi hành vi gần đây của Trung Quốc ở vùng biển này là nguy hiểm và khẳng định Hoa Kỳ quyết tâm bảo vệ quyền tự do đi lại tại các tuyến hàng hải quốc tế.

“Đây là điều mà Trung Quốc phải hiểu”, ông Bolton nhấn mạnh. Các đồng minh của Hoa Kỳ là Anh Quốc và Úc sẽ đi lại trên tuyến hàng hải này để thể hiện rõ quan điểm và Mỹ “sẽ làm nhiều hơn nữa” ở Biển Đông.

“Tôi cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến nhiều hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản tại Biển Đông, khi có hoặc không có sự hợp tác của Trung Quốc. Họ cần phải hiểu rằng họ chưa tạo ra được cái gọi là “việc đã rồi” ở đây. Vùng này không phải là một tỉnh của Trung Quốc và sẽ không là thế”.

Cũng theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới trong một thời gian quá dài và đã tới lúc nước Mỹ phải ngăn cản điều đó.

Trung Quốc đã vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế trong thương mại và giao dịch kinh tế để kiếm lợi “đang kể” và tăng cường sức mạnh quân sự, ông Bolton nói.

“Nếu họ bị đặt trở lại đúng vị trí của mình khi mà họ không được phép ăn cắp công nghệ của chúng ta , sức mạnh quân sự của họ sẽ bị giảm sút đáng kể. Rất nhiều căng thẳng do Trung Quốc mà ta đang thấy cũng được giảm bớt”.

Cố vấn an ninh Mỹ nói thêm rằng chính quyền Trump đã chuẩn bị sẵn sàng thực hiện thêm nhiều biện pháp hạn chế việc xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc.

Ông Bolton kết luận rằng từ trước tới nay Bắc Kinh chưa bao giờ gặp một tổng thống Mỹ “cứng” như ông Trump và điều này khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc bối rối.

“Họ chưa bao giờ thấy một Tổng thống Mỹ cứng rắn như thế này…Tôi nghĩ có lẽ chúng ta sẽ thấy tại hội nghị G20 ở Argentina tháng sau, ông Tập Cận Bình sẽ sẵn sàng tới để nói chuyện thẳng thắn về các vấn đề này”.

Hôm thứ Sáu (12/10), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo ông Trump sẽ thông qua kế hoạch gặp ông Tập tại G20 nếu cuộc gặp có thể vạch ra một “đường hướng tích cực”. Nhưng ông Mnuchin cũng cho hay để Mỹ đồng ý tái khởi cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc thì Bắc Kinh phải cam kết hành động để thay đổi cấu trúc nền kinh tế của họ.

Trước ông Bolton, tuần qua nhiều quan chức chính quyền Trump trong tố cáo Trung Quốc đã và đang tiến hành một chiến dịch chưa từng có để gây ảnh hưởng tới công luận Hoa Kỳ trước kỳ bầu cử Quốc Hội Mỹ vào tháng 11.

Giám đốc FBI Christopher Wray khẳng định Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch gây ảnh hưởng chưa có tiền lệ chống lại Hoa Kỳ và Bắc Kinh mang lại “mối đe dọa rộng lớn nhất, tinh vi nhất, dài hạn nhất” đối với nước Mỹ.

Còn Phó Tổng thống Mike Pence trong một bài phát biểu sắt đá đã tố cáo Trung Quốc đang vận dụng toàn bộ chính quyền để áp đặt ảnh hưởng và can thiệp vào nội bộ của nước Mỹ nhằm trục lợi.

Nguồn TrithucVN
, ,

No comments:

Post a Comment