Cập nhật tin tức nóng hổi

Làm rõ lùm xùm thi hành án dân sự liên quan tới ông Hà Văn Thắm

Trong tuần này, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội sẽ nghiên cứu toàn bộ hồ sơ, làm rõ lùm xùm liên quan đến việc thi hành án phần dân sự đối với ông Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank và giải quyết tố cáo đối với một chấp hành viên của cơ quan này.
Ông Hà Văn Thắm- cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank trong môt lần ra toà
Ông Hà Văn Thắm- cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank trong môt lần ra toà.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cho biết, Chấp hành viên Phan Việt Bình được cơ quan này phân công tổ chức thi hành án liên quan đến ông Hà Văn Thắm- cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank.

Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo là cổ đông của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương. Doanh nghiệp này sở hữu gần 84,8 triệu cổ phần, chiếm 28,3% cổ phần có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

Xem thêm: Xác định 63 đối tượng ở Hải Phòng, Hà Nội, Thái Nguyên đến Đà Nẵng cho vay nặng lãi

Tuy nhiên ngay trước ngày diễn ra đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương, Chấp hành viên Phan Việt Bình đã ký văn bản với rất nhiều nội dung, trong đó cho rằng doanh nghiệp này không được thực hiện quyền chủ sở hữu, quyền định đoạt, quyền cổ đông (quyền biểu quyết, ứng cử, đề cử và các quyền khác phát sinh từ quyền sở hữu) tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

Từ đây, Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo đã bị mất quyền đề cử, ứng cử, bầu cử tại đại hội đồng cổ đông lần 3 năm 2018 của Công ty cổ phần Đại Dương. Theo phản ánh, Điều 20 Luật Thi hành án dân sự, không có quy định nào cho chấp hành viên được tuyên bố tước đoạt quyền sở hữu, quyền của cổ đông. Còn theo Luật Doanh nghiệp, tư các cổ đông được xác lập dựa trên căn cứ sở hữu cổ phần; bất kỳ cá nhân, tổ chức sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần đều là cổ đông của công ty và đương nhiên có đầy đủ quyền, nghĩa vụ của cổ đông.

Mặc dù số cổ phần này đã bị kê biên, phong toả nhưng không làm thay đổi quyền sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo. Hiện nay, doanh nghiệp này chưa có giao dịch hợp đồng, giao dịch bán cổ phần trên thị trường chứng khoán, cơ quan thi hành án không phải người mua cổ phần Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo và cổ phần này cũng chưa được xử lý chuyển nhượng cho bất kỳ ai, chưa có thủ tục nào theo quy định của pháp luật về cổ đông sở hữu số cổ phần trên.

“Việc chấp hành viên có công văn xác định Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không được thực hiện quyền cổ đông là vượt quá thẩm quyền của chấp hành viên theo Luật Thi hành án dân sự, trái với quy định của Luật Doanh nghiệp, Bộ luật Dân sự”- DNTN Hà Bảo phản ánh tới Cục Thi hành án dân sự Hà Nội.

Vị lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Hà Nội khẳng định với PV Dân trí: “Về nguyên tắc, Chấp hành viên phải thực hiện đúng thẩm quyền quy định tại Luật Thi hành án dân sự. Nếu làm sai sẽ bị xử lý”. Ngay trong tuần này cơ quan này sẽ nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ việc, làm rõ lùm xùm xung quanh việc này.
Quyết định của TAND quận Ba Đình, Hà Nội
Quyết định của TAND quận Ba Đình, Hà Nội áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm thực hiện Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên số 02/2018/NQ-ĐHĐCĐ ngày 15/8/2018 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

Toà án đang thụ lý giải quyết

Theo tìm hiểu của chúng tôi, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) đã có thông báo số 577/2018/TB-TABĐ về thụ lý việc kinh doanh thương mại số 42/2018/TLST-KDTM yêu cầu huỷ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

Hàng loạt chứng cứ, tài liệu liên quan cũng đã được TAND quận Ba Đình tiếp nhận. Căn cứ Điều 365 Bộ luật Tố tụng dân sự, TAND quận Ba Đình đã thông báo cho Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương biết và đề nghị có văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo. Hết thời hạn mà không có ý kiến gì đối với các yêu cầu của người khởi kiện thì toà án căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Như Dân trí phản ánh trước đó, sau khi xem xét các chứng cứ liên quan đến việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, TAND quận Ba Đình thấy rằng việc thực hiện Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên số 02/2018 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn sự trong vụ kiện Toà án đang giải quyết. Do đó phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm thực hiện hành vi nhất định.

Chính vì thế, TAND quận Ba Đình đã quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm thực hiện Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên số 02/2018/NQ-ĐHĐCĐ ngày 15/8/2018 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương cho đến khi có quyết định khác theo quy định của pháp luật. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 3/10/2018 và được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Ông Hà Văn Thắm bị kê biên những tài sản nào?

Quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cho biết ông Hà Văn Thắm- cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành.

Chính vì thế cơ quan này đã quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của ông Thắm gồm: 68.779.140 cổ phiếu đứng tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (ông Thắm là chủ doanh nghiệp) tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương; 3.333.333 cổ phiếu đứng tên Hà Văn Thắm tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

Toàn bộ số cổ phiếu nêu trên hiện đang nằm trong tài khoản giao dịch số 040CI06666 và số 040C686868 tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam; tương đương với trên 24,03% vốn của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

Hà Văn Thắm và Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không được quyền chuyển dịch, sang nhượng các tài sản nêu trên cho đến khi thi hành án xong hoặc có quyết định khác của cơ quan thi hành án dân sự Hà Nội.

Nguồn Dantri
, ,

No comments:

Post a Comment