Cập nhật tin tức nóng hổi

Mỹ lại điều hai máy bay B-52 đến Biển Đông giữa căng thẳng với TQ

Theo thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, hai chiếc B-52 bay từ căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam và đã “thực hiện nhiệm vụ định kỳ ở khu vực lân cận Biển Đông”.

Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tiến gần các điểm đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hôm 16/10, CNN dẫn thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương.

Lầu Năm Góc hiện chưa xác nhận các máy bay này hoạt động ở khu vực nào.
Máy bay ném bom B-52
Máy bay ném bom B-52.

Theo thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, hai chiếc B-52 bay từ căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam và đã “thực hiện nhiệm vụ định kỳ ở khu vực lân cận Biển Đông”. Các chuyến bay này nằm trong chuỗi “hoạt động hiện diện liên tục của máy bay ném bom”, chiến lược quân sự được Mỹ thực hiện tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương từ năm 2004.

Theo CNN, Washington liên tục điều máy bay đến Biển Đông, nhưng Bắc Kinh đặc biệt nhạy cảm với các hoạt động gần quần đảo tranh chấp, nơi chính quyền Trung Quốc bồi lấp đảo nhân tạo và xây dựng nhiều công trình quân sự trái phép.

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương khẳng định hoạt động của hai máy bay B-52 hôm 16/10 “phù hợp với luật quốc tế và cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do, cởi mở”.

“Trung Quốc đã quân sự hóa thành công một số hòn đảo và hành vi của họ ngày càng cứng rắn, chúng tôi đang cố đáp trả một cách phù hợp”, ông Randall G. Schriver, trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề an ninh châu Á – Thái Bình Dương, trả lời báo chí trong chuyến công du đến khu vực cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.
Đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng
Đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi lấp thành đảo nhân tạo, ảnh chụp tháng 10/2014

Theo lịch trình trước đây, ông Mattis đến Bắc Kinh để gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc gặp này đã bị hủy giữa lúc căng thẳng thương mại và quân sự Mỹ – Trung leo thang.

Hồi đầu tháng, một tàu khu trục của Trung Quốc đã tiến đến gần tàu USS Decatur với khoảng cách chưa đầy 41 mét, buộc tàu Mỹ đổi hướng để tránh va chạm.

Theo Wall Street Journal, cuộc đụng độ trên xảy ra trong lúc tàu khu trục Decatur đang thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 10 tiếng trong khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Côlin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỹ cho rằng hành vi của Trung Quốc “không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Các quan chức tại Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tuần tra trên Biển Đông, mặc cho thái độ hung hăng của Trung Quốc.

“Điều mà chúng tôi không muốn làm đó là ‘thưởng’ cho các hành vi hung hăng của Trung Quốc, như sự cố xảy ra với tàu Decatur vừa qua, bằng việc thay đổi hành động”, ông Joseph Felter, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông và Đông Nam Á, cho biết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của mình theo luật quốc tế và khuyến khích các đối tác hành động tương tự”, ông Felter nói thêm.

Nguồn Zing ,

No comments:

Post a Comment