Cập nhật tin tức nóng hổi

Quá thất vọng với Nga, TT Trump tuyên bố từ bỏ hiệp ước hạt nhân INF

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) mà nước này đã ký kết với Nga vào thời Chiến tranh Lạnh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Trả lời trước báo giới, ông Trump cho biết lý do của quyết định này là bởi Nga đã vi phạm nội dung hiệp ước này “trong nhiều năm”. “Tôi không biết vì sao Tổng thống Obama không đàm phán lại về nội dung hay rút khỏi hiệp ước này. Chúng ta sẽ không để họ vi phạm một thỏa thuận hạt nhân và chế tạo vũ khí mà theo nội dung của thỏa thuận chúng ta không được phép chế tạo”, ông nói.

Mặc dù ông Trump khẳng định Nga đã vi phạm hiệp ước INF, ông không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào. Tuyên bố này của ông được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhiều tờ báo lớn đưa tin Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã thuyết phục Tổng thống từ bỏ hiệp ước này.

“Chúng ta đến nay vẫn tiếp tục tôn trọng và tuân thủ thỏa thuận này. Đáng tiếc là Nga đã không làm vậy. Vì thế chúng ta sẽ hủy bỏ thỏa thuận, chúng ta sẽ rút khỏi nó”, ông Trump nói thêm. Hiệp ước INF được ký kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev vào tháng 12/1987.

Nga đã nhiều lần khẳng định sẽ tôn trọng nội dung của INF chừng nào Mỹ cũng có hành động tương tự. Song vào tháng 10/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc Mỹ có động thái từ bỏ hiệp ước INF sẽ buộc Moscow phải có “biện pháp đáp trả tức thời và tương xứng”.

Ukraine hiện đại hóa AK thành súng mới “Malyuk”: Có gì mới?

Trong khi đó, chính quyền Mỹ đã chấp thuận kế hoạch nhằm phát triển các loại tên lửa đạn đạo tầm trung. Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ “phải phát triển các loại vũ khí này” đồng thời coi Trung Quốc là một đối thủ lớn trong cuộc cạnh tranh về vũ khí hạt nhân.

“Tôi muốn Nga và Trung Quốc đích thân đứng ra tuyên bố với Hoa Kỳ rằng “chúng ta phải hiểu rõ tình hình và không nên cùng nhau chế tạo loại vũ khí này”, thế nhưng nếu Nga và Trung Quốc đang chế tạo vũ khí cấm trong khi chúng ta vẫn tuân thủ hiệp ước INF, đó là điều không thể chấp nhận được”, ông Trump nói.

Dự kiến vào tuần tới, ông Bolton sẽ có chuyến công du tới Nga và sẽ thảo luận với các quan chức của nước này về hiệp ước INF.

Nguồn Soha
,

No comments:

Post a Comment