Cập nhật tin tức nóng hổi

Tình tiết mới vụ mất tích bí ẩn của Giám đốc Interpol

Nhà chức trách Pháp vừa tiết lộ một số tình tiết mới, liên quan đến vụ mất tích bí ẩn của Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) Meng Hongwei sau khi ông trở về quê nhà Trung Quốc hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Tin liên quan: Thế giới 24h: ‘Sếp’ cảnh sát quốc tế mất tích bí ẩn

Hãng thông tấn CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Pháp cho hay, lần cuối cùng có ai đó nhìn thấy ông Meng, 64 tuổi là khi ông không còn ở trên đất Pháp. Quan chức này từ chối xác nhận liệu giám đốc Interpol có đang ở Trung Quốc hay không.
Ông Meng Hongwei
Ông Meng Hongwei, 64 tuổi là người Trung Quốc đầu tiên được bổ nhiệm làm giám đốc Interpol. Ảnh: Times of IndiaTheo một tuyên bố phát đi ngày 5/10 của Bộ Nội vụ Pháp, vợ ông Meng hôm 4/10 đã tới trình báo cảnh sát ở Lyon (Pháp), nơi đặt trụ sở của Interpol, về việc chồng mất tích. Người vợ cho hay, lần gần nhất bà có thể liên lạc với ông Meng là cách đây 10 ngày. Bà cũng nhận được nhiều lời đe dọa thông qua mạng xã hội và điện thoại.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Pháp nhấn mạnh, Văn phòng công tố viên Lyon đã mở một cuộc điều tra về vụ việc. Cảnh sát nước này cũng rất quan tâm đến những lời đe dọa nhắm vào vợ giám đốc Interpol và đã triển khai “một cơ chế phù hợp” để đảm bảo an toàn cho bà.

Giới chức Pháp nói thêm, khi bị Văn phòng liên lạc Interpol ở Bắc Kinh chất vấn, nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa làm rõ tình hình. Hai bên hiện vẫn “tiếp tục trao đổi” về sự cố.

Một phát ngôn viên Interpol từ chối cho biết ông Meng có đang đi công tác ở Trung Quốc vào thời điểm mất tích hay không. Thông cáo báo chí của cơ quan này chỉ nêu: “Interpol đã biết các thông tin truyền thông đăng tải liên quan đến nghi vấn mất tích của Giám đốc Interpol Meng Hongwei. Đây là vấn đề của các nhà chức trách liên quan ở cả Pháp và Trung Quốc. Trụ sở tổng thư ký Interpol sẽ không bình luận thêm”.

Ông Meng từng giữ chức Thứ trưởng Công an Trung Quốc và lãnh đạo Interpol Trung Quốc trước khi được bầu làm giám đốc Interpol vào tháng 11/2016. Ông là người Trung Quốc đầu tiên được giữ chức vụ này trong suốt lịch sử 95 năm hoạt động của tổ chức cảnh sát quốc tế, gồm 192 nước thành viên.

Nhiệm kỳ giám đốc Interpol của ông Meng dự kiến đến năm 2020 mới kết thúc. Tổng thư ký Interpol sẽ chịu trách nhiệm điều hành tổ chức này khi ông Meng vắng mặt.

Ông Meng đang sống cùng vợ con ở Lyon. Ông trở về Trung Quốc hôm 29/9.

Tờ South China Morning Post, một tờ báo hàng đầu ở Hong Kong đưa tin, ông Meng đang bị điều tra ở Trung Quốc vì các lí do chưa được công bố.

Vụ mất tích bí ẩn của đương kim giám đốc Interpol đang gây xôn xao dư luận quốc tế và dấy lên nhiều đồn đoán, đặc biệt khi Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vụ việc.

Nguồn Vietnamnet
, ,

No comments:

Post a Comment