Cập nhật tin tức nóng hổi

Top 10 bộ phim cổ trang Trung Quốc hay nhất mọi thời đại

Có rất nhiều thể loại phim truyền hình Trung Quốc được quý khán giả đón nhận trong suốt những năm qua tại Việt Nam. Tuy nhiên, dòng phim cổ trang vẫn luôn được người xem quan tâm và chú ý, bởi cốt truyện đặc sắc hấp dẫn nhưng cũng lấy đi không ít nước mắt theo từng câu chuyện tình được nhà văn chế tác ra.

1. Thiên long bát bộ

Thiên long bát bộ là một tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung. Lúc bắt đầu tác phẩm được đăng trên tờ Minh báo ở Hồng Kông và Nam Dương thương báo ở Singaporeliên tục trong 4 năm (1963 – 1966). Đây là tác phẩm viết với thời gian lâu nhất và cũng là tác phẩm dài nhất của Kim Dung (gần hai triệu chữ). Nội dung tác phẩm thấm đượm tinh thần Phật giáo mà Kim Dung vốn ngưỡng mộ, tiếng nói của Phật giáo trong tác phẩm vừa dịu dàng sâu lắng vừa thật hiển minh, quán xuyến từ đầu chí cuối tác phẩm. Có thể nói Thiên long bát bộ là tác phẩm vĩ đại nhất của nhà văn Kim Dung.
Thiên long bát bộ
Trung tâm của phim Thiên Long bát bộ là mối quan hệ của ba nhân vật chính: Tiêu Phong, Hư Trúc, Đoàn Dự với những điều cái phức tạp và đa dạng của con người trong xã hội. Kim Dung mượn tên tám loại phi nhân sức mạnh hơn người, mang hình dáng giống người nhưng không phải là người để ám chỉ từng nhân vật trong bộ truyện. Tám loại phi nhân đó là: Thiên, Long, Dạ Xoa, Càn Thát Bà, A Tu La, Ca Lâu La, Khẩn Na La, Ma Hầu La Gia. Tám loài này do Thiên và Long đứng đầu nên trong kinh Phật được gọi là “Thiên Long bát bộ”
Dàn diễn viên đóng Thiên long bát bộ 2003 được coi là ấn tượng nhất với khán giả: Tiêu Phong – Hồ Quân, Đoàn Dự – Lâm Chí Dĩnh, Hư Trúc – Cao Hổ, Mộ Dung Phục – Tu Khánh,  A Châu – Lưu Đào, A Tử – Trần Hảo, Mộc Uyển Thanh – Tưởng Hân, Vương Ngữ Yên – Lưu Diệc Phi,…

2. Anh hùng xạ điêu

Anh hùng xạ điêu là một trong những tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung được đánh giá rất cao, được Hương Cảng Thương Báo xuất bản năm 1957. Đây là tiểu thuyết đầu tiên của “Xạ Điêu Tam Bộ Khúc”. Kim Dung đã chỉnh sửa tất cả các tác phẩm của mình bao gồm tiểu thuyết này vào những năm 1970 và một lần nữa vào những năm 2000.
Anh hùng xạ điêu
Chuyện xảy ra vào thời nhà Tống, khi người Nữ Chân bắt đầu tấn công bắc Trung Quốc. Phần đầu của tiểu thuyết xoay quanh tình bạn giữa Dương Thiết Tâm và Quách Khiếu Thiên, hai tay hiệp sĩ đã anh dũng chiến đấu chống sự tàn bạo của quân Kim. Mối quan hệ của hai gia đình khăng khít đến nỗi họ thề ước là khi con họ lớn lên, chúng sẽ kết nghĩa huynh đệ hoặc kết thành phu thê. Phần hai của câu chuyện tập trung vào những gian nan đau khổ mà cả hai trải qua. Quách Tĩnh – con của Quách Khiếu Thiên lớn lên ở Mông Cổ. Dưới sự bảo hộ của Thành Cát Tư Hãn, Dương Khang mặt khác lớn lên là hoàng thân của nhà Kim. Trải qua bao sóng gió cuối cùng Dương Khang c.h.ê’.t để lại đứa con trai độc nhất là Dương Quá – nhân vật chính trong truyện “Thần điêu đại hiệp” nối tiếp đời cha.
Anh hùng xạ điêu phiên bản năm 2003 là bản được dàn dựng rất công phu với nhiều cảnh quay đẹp, hoành tráng, kỹ thuật rất ấn tượng và hài hòa âm nhạc. Với khán giả sẽ yêu thích phim kiếm hiệp Trung Quốc sẽ được mãn nhãn với nhiều cảnh đánh nhau kịch tính trong suốt bộ phim.

3. Thần điêu đại hiệp 

Thần điêu hiệp lữ là một tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, còn có tên khác là Thần Điêu đại hiệp. Tác phẩm được đăng tải lần đầu tiên trên tờ Minh Báo vào năm 1959 và kéo dài 3 năm. Thần điêu hiệp lữ là phần hai trong bộ “Xạ Điêu tam khúc”. Bối cảnh của Thần điêu hiệp lữ là vào cuối thời Nam Tống, khi quân Mông Cổ đã lớn mạnh, tiêu diệt hầu hết châu Á, châu Âu đang trực tiếp uy h.j.ế.p an nguy của Nam Tống. Câu chuyện xoay quanh tình yêu của hai nhân vật chính là Dương Quá và Tiểu Long Nữ giữa những cuộc chiến tang thương đẫm máu cả trên giang hồ lẫn chiến trường.
Thần điêu đại hiệp
Cho đến nay đã có khá nhiều phiên bản của bộ phim này được sản xuất, tuy nhiên, phiên bản có nhiều cảnh quay đẹp nhất vẫn là phiên bản được sản xuất năm 2006 với sự tham gia của: Dương Quá – Huỳnh Hiểu Minh, Tiểu Long Nữ – Lưu Diệc Phi,…

4. Ỷ thiên đồ long ký 

Ỷ Thiên Đồ Long ký còn được dịch ra tiếng Việt là Cô gái Đồ Long. Đây là cuốn cuối cùng trong bộ tiểu thuyết “Xạ điêu tam khúc”. Tiểu thuyết được Hương Cảng Thương báo xuất bản lần đầu năm 1961 tại Hồng Kông và sau đó bản tiếng Việt được Nhà xuất bản Văn học xuất bản tại Việt Nam.
Ỷ thiên đồ long ký
Bối cảnh tiểu thuyết lấy vào cuối thời nhà Nguyên, 80 năm sau sự kiện trên đỉnh Hoa Sơn trong Thần điêu hiệp lữ, lúc này nhà Nguyên đang bị suy yếu bởi các cuộc khởi nghĩa và vì sự xa hoa lãng phí của triều đình. Truyện xoay quanh Trương Vô Kỵ và mối tình phức tạp với 4 cô gái, bên cạnh đó là những âm mưu thủ đoạn đầy máu tanh trên giang hồ nhằm chiếm đoạt hai món báu vật là Đồ Long đao và Ỷ Thiên ký, với lời đồn nếu tìm được bí mật trong đao kiếm sẽ hiệu triệu được thiên hạ. Truyện kết thúc với sự sụp đổ của nhà Nguyên, người Mông Cổ phải rút về thảo nguyên phía bắc cùng với sự thành lập của nhà Minh bởi Minh Thái Tổ – Chu Nguyên Chương.

Bộ phim này có rất nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, theo cảm nhận của đa số khán giả thì phiên bản năm 2009 vẫn được xem là chân thực nhất với hình ảnh đẹp và các kỹ xảo ở trình độ cao, phim lại gặt hái thành công và nhận được nhiều lời khen của khán giả về phần võ thuật, nội dung và diễn xuất của Đặng Siêu, Trương Trí Nghiêu…

5. Bích huyết kiếm

Bích huyết kiếm được đăng lần đầu tiên trên Hương Cảng Thương báo vào năm 1956.  Một số nhân vật trong Bích huyết kiếm cũng xuất hiện trong Lộc Đỉnh ký. Bích huyết kiếm nói về thời vua Sùng Trinh (vị vua cuối cùng nhà Minh), lúc này binh đao loạn lạc, nghĩa quân nổi dậy khắp nơi, triều đại nhà Minh sắp tận.
Bích huyết kiếm
Đúng lúc này trên giang hồ lại xuất hiện một người được gọi là Kim Xà Lang Quân tung hoành giang hồ với thanh kim xà kiếm cùng hai thứ vũ khí là chi bảo trấn giáo của ngũ độc giáo. Kim Xà lang quân tên thật là Hạ Tuyết Nghi, là một chàng trai lãng tử, nhưng trái tim anh ta đã yêu cô nương nhà họ Ôn tên là Thanh và vào đúng ngày hôn lễ, cha của Ôn Thanh cùng 4 người anh em khác đã bày mưu hại Hạ Tuyết Nghi làm ông mất hết võ công nhưng may mắn thoát c.h.ê’.t, còn Ôn Thanh bị g.j.ê’.t hại sau đó. Sau có một chàng trai tên là Diên Thừa Chí chính là hậu nhân duy nhất của một mệnh quan triều đình bị gian thần hãm hại mà c.h.ê’.t. Thừa Chí có cơ duyên lấy được kim xà kiếm cùng bí kíp của Kim Xà lang quân để lại, từ đó tung hoành giang hồ. Sau đó Thừa Chí mắc vào mối tình tay ba với cô công chúa và cô con gái của Ôn Thanh. Mặt khác Thừa Chí còn phải đối phó với sự tàn độc của 5 người trong nhà họ Ôn.

Bộ phim được phát sóng lần đầu tiên trên Đài truyền hình CTV của Đài Loan vào năm 2007. Đến Việt Nam cùng năm, Bích huyết kiếm là một trong những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung thành công và nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả.

6. Lộc Đỉnh ký

Lộc Đỉnh ký hay Lộc Đỉnh Công là cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Kim Dung. Nhân vật Vi Tiểu Bảo thường được so sánh với AQ của Lỗ Tấn vì nói lên được tính cách chung của người Trung Quốc.
Cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp này bắt đầu xuất bản năm 1969 trên Minh Báo và kéo dài trong 2 năm đến năm 1972. Kim Dung đã nhận xét rằng đây là cuốn tiểu thuyết hay nhất của mình. Lý do đặt tên cho tiêu đề của bộ tiểu thuyết được Kim Dung thông qua việc Lã Lưu Dương dạy con về “lộc”(hươu) và “đỉnh”, đây là phép ẩn dụ khi nói đến Trung Nguyên và toàn bộ đế quốc Trung Hoa.
Câu chuyện xoay quanh một nhân vật chính có hình ảnh pha trộn giữa tốt xấu, thiện ác, đồng thời trọng tình nghĩa bạn bè, có chí hiến thân vì nước nhưng cũng tiểu nhân gian xảo, mưu mô thủ đoạn, sẵn sàng hại bạn khi cần bảo vệ lợi ích của mình tên gọi Vi Tiểu Bảo. Tiểu Bảo có tổng cộng 7 vợ: Mộc Kiếm Bình, Kiến Ninh công chúa, A Kha, Song Nhi, Tô Thuyên, Phương Di, Tăng Nhu.
Lộc Đỉnh ký
Đối với đông đảo khán giả Việt Nam thì phiên bản Tân Lộc Đỉnh ký sản xuất năm 2008 bởi Đài truyền hình Giang Tô, trong đó có sự tham gia diễn xuất của “nam thần châu Á” Huỳnh Hiểu Minh là quen thuộc hơn cả.

7. Tuyết Sơn phi hồ

Tuyết Sơn phi hồ là cuốn tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng của nhà văn Kim Dung, được đăng trên Minh báo vào năm 1959. Năm 2007, một đoạn trích trong tác phẩm này được đưa vào chương trình sách giáo khoa môn ngữ văn tại Trung Quốc, sau khi lược bỏ đoạn trích của AQ chính truyện, gây nên nhiều nguồn dư luận khác nhau.
Tuyết Sơn phi hồ
Diễn biến chính của tiểu thuyết này diễn ra vào thời đại nhà Thanh dưới triều vua Càn Lòng nhưng các tình tiết câu chuyện lại được kéo dài từ thời đại nhà Đại Thuận dưới triều Lý Tự Thành, và bắt đầu của nhà Thanh dưới lời kể của một số nhân vật. Nhân vật chính của tiểu thuyết là Hồ Phỉ có biệt danh là Tuyết sơn phi hồ, và các tình tiết chủ yếu của câu chuyện liên quan đến ân oán của bốn dòng họ: Hồ, Miêu, Phạm và Điền. Ân oán này đã kéo dài qua nhiều thế hệ khác nhau và được giải quyết vào thời đại của Hồ Phỉ.

8. Lục chỉ cầm ma

Ra mắt khán giả vào năm 1994. Lục chỉ Cầm Ma là bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc được xoay quay bối cảnh giang hồ dậy sóng người người s.a’.t h.a.i lẫn nhau để tranh giành Thiên ma cầm. Đến nay dù được sản xuất khá lâu nhưng Lục chỉ cầm ma vẫn luôn nằm trong danh sách những bộ phim kiếm hiệp hay nhất mọi thời đại.
Lục chỉ cầm ma
Vào ngày Lữ Đằng Không – Tổng tiêu đầu của Thiên hổ tiêu cục rửa tay gác kiếm, có một người giấu mặt đã nhờ áp tải một chuyến tiêu đặc biệt. Lữ Lân (Trần Hạo Dân thủ vai), thiếu gia họ Lữ vì háo thắng, ham lợi trước mắt đã giấu giếm cha mẹ nhận áp tiêu. Lữ Lânkhông hề biết rằng chính sự bồng bột nhất thời sẽ gây nên bi kịch thảm khốc cho gia đình mình và cả võ lâm. Giang hồ lại một lần nữa dậy sóng, ai cũng muốn có được tuyệt thế võ công để xưng bá võ lâm. Cuộc chiến khốc liệt và đẫm máu bắt đầu dưới sự đứng đầu của Quỷ cung và Liệt hỏa cung, những kẻ đã gây nên cuộc thảm sát năm xưa. Đông Phương Bạch, chưởng môn của Thiên Long phái cũng không đứng ngoài cuộc tranh giành.

9. Tiếu ngạo giang hồ

Tiếu ngạo giang hồ lần đầu tiên được phát hành trên Minh báo từ năm 1967 đến 1969. Tiêu đề Tiếu ngạo giang hồ được đặt theo một bản nhạc cầm tiêu hợp tấu đóng vai trò trung tâm của tác phẩm.
Nội dung bộ truyện xoay quanh những đề tài về tình bạn, tình yêu, sự dối trá, phản bội, những âm mưu và cả ham muốn quyền lực. Trung tâm của toàn bộ cốt truyện là nhân vật chính Lệnh Hồ Xung, đại đệ tử của chưởng môn phái Hoa Sơn – Nhạc Bất Quần. Xuyên suốt câu chuyện, người xem được dẫn dắt theo hành trình trở thành một kiếm khách lẫy lừng của chàng lãng tử này, đồng thời trải nghiệm những chứng kiến của Lệnh Hồ Xungđối với nhiều âm mưu tranh quyền đoạt vị trên giang hồ.
Tiếu ngạo giang hồ
Ngoài ra câu bộ phim này còn nói đến tình cảm giữa Lệnh Hồ Xung và thánh cô ma giáo Nhậm Doanh Doanh. Phiên bản do hai diễn viên Lý Á Bằng và Hứa Tinh thủ vai chính, được phát sóng lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2001, là được đón nhận nồng nhiệt nhất

10. Phong Vân

Phong Vân là một tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng của hai tác giả Mã Vinh Thành và Đan Thanh, Truyện lấy bối cảnh thời nhà Minh,  xoay quanh hai nhân vật chính là Nh.j.ế.p Phong( Phong là con trai của Nh.j.ế.p Nhân Vương từng tử chiến với Hùng Bá trên đỉnh Lạc Sơn) và Bộ Kinh Vân ( Vân chính là con trai của Hoắc Bộ Thiên một thợ rèn kiếm bị chính Hùng Bádiệt môn đem về )
Nhờ tìm được Phong và Vân mà ông ta đã đạt được mục đích của mình nhưng truyện không dừng ở đó khi ông ta lại từng gặp Ni Bồ Tắt và biết rằng thành cũng tại Phong Vân, bại cũng tại Phong Vân câu chuyện lại tiếp tục từ đó với âm mưu chia rẽ Phong và Vân bởi người con gái mà cả 2 đều yêu. Xuyên suốt là những cuộc phiêu lưu của họ chống lại các âm mưu hiểm độc của những kẻ ác và xâm lược ngoại bang.
Phong Vân
Bộ phim này được sản xuất vào năm 2002 và gắn liền với tuổi thơ của bao bạn trẻ 8x, 9x bây giờ

Với dàn diễn viên xuất sắc, tài năng và kịch bản “miễn chê” của những tác giả vang danh, “10 bộ phim cổ trang hay nhất mọi thời đại của Trung Quốc” không bao giờ sợ “kén người xem”. Thật là thiếu sót nếu bạn không một lần thưởng thức những tác phẩm kinh điển gắn liền với những “bộ phim chưởng” của đất nước Trung Hoa uy chấn.

Nguồn Tổng hợp
,

No comments:

Post a Comment